Quét mã QR tải app đặt thợ sửa tủ lạnh
 

 

 

 

 

Nguyên nhân khiến ngăn mát tủ lạnh không lạnh

Ngăn mát tủ lạnh có nhiệm vụ bảo quản thực phẩm được an toàn. Nhưng vì một lý do nào đó, ngăn mát không đủ lạnh hoặc không hề lạnh, khiến cho thực phẩm bị hư hỏng. Bạn có thể dựa vào bài viết sau đây và tự kiểm tra tại nhà để tìm ra nguyên nhấn khiến tủ lạnh “dở chứng”. Đối với các trường hợp đơn giản, Rada sẽ hướng dẫn bạn cách giải quyết nhanh chóng để tránh mất thời gian và chi phí.

Nguồn điện có vấn đề

Cho dù là ngăn mát tủ lạnh không lạnh, tủ không đông đá hay ngừng hoạt động thì việc đầu tiên mà bạn cần nghĩ đến có lẽ là kiểm tra nguồn điện. Hãy chắc chắn rằng nguồn điện cấp cho tủ lạnh vẫn không bị ngắt. Nếu chui cắm điện đã bị rơi khỏi ổ điện vì lý do nào đó, thì hãy cắm lại và đợi tầm 3 – 4 giờ xem tủ có hoạt động lại bình thường hay không?

Nếu chui cấm vẫn còn cấm vào ổ điện thì bạn nên kiểm tra đến đường dây điện xem có bị đứt hay hở ở vị trí nào không? Nguyên nhân dây bị hở có thể do chuột, gián cắn đứt hoặc cấn gãy. Lưu ý an toàn khi kiểm tra đường dây điện, bạn nên mang găng tay cao su, đi dép cách điện và phải dùng bút thử điện nhé. Nếu phát hiện đường dây điện bị hỏng, hãy thay mới ngay lặp tức.

 Kiểm tra nguồn điện hoặc thiết lập nhiệt độ của tủ
Kiểm tra nguồn điện hoặc thiết lập nhiệt độ của tủ

Nút điều chỉnh nhiệt độ bị sai

Ở ngăn đá và ngăn mát của tủ lạnh đều có nút điều chỉnh nhiệt độ. Nếu nút điều chỉnh này bị sai thì ảnh hưởng không nhỏ đến việc làm mát của tủ. Tùy theo số lượng thực phẩm trong tủ và từng dòng tủ lạnh mà có cách điều chỉnh nhiệt khác nhau. Bạn có thể thử nhiệt độ ở mức MIN, sau 2 – 3 tiếng thì kiểm tra nhiệt độ của tủ, nếu bạn thấy chưa đủ lạnh thì chỉnh nút tăng lên từ từ.

Thực phẩm trong ngăn mát quá nhiều

Ngăn mát của tủ lạnh không lạnh hoặc lạnh quá yếu cũng có thể là do thực phẩm trong tủ lạnh quá nhiều khiến tủ không thể làm lạnh được hết. Bạn cần thường xuyên kiểm tra và loại bỏ những thực phẩm đã quá hạn hoặc không dùng đến nữa để tủ lạnh được trống hơn. Nếu gia đình bạn đông người, không thể giảm bớt lượng thức ăn trong tủ, vậy hãy mua một chiếc tủ mới to hơn để đảm bảo cho việc làm lạnh và bảo quản thực phẩm nhé!

 Tủ lạnh không lạnh có thể do quá nhiều đồ
Tủ lạnh không lạnh có thể do quá nhiều đồ

Thực phẩm được sắp xếp không khoa học

Việc sắp xếp không khoa học cũng có thể khiến cho hơi lạnh trong tủ không thể lan tỏa đều đến tất cả các thực phẩm. Hãy để thực phẩm gọn gàng, ngăn nắp để chừa các khoảng trống cho hơi lạnh lưu thông, để tủ có thể làm lạnh cả những thực phẩm nằm phía ngoài cùng. Bạn không nên để nhiều thực phẩm ngay hướng hơi lạnh phà ra vì việc này sẽ gây bít đường lưu thông của hơi lạnh.

Đặt tủ sai vị trí

Không nên đặt tủ lạnh ở gần khu vực bếp hoặc các thiết bị tỏa nhiệt như lò vi sóng, lò nướng, bếp nấu,… Không đặt tivi lên trên đầu tủ, vị trí 2 bên hông của tủ lạnh cũng cần có khoảng trống để tỏa nhiệt. Không nên đặt tủ ở nơi bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào, vì tất cả các thứ trên đều có thể làm giảm độ lạnh của tủ lạnh.

 Tủ lạnh không lạnh do đặt quá gần những đồ phát nhiệt khác
Tủ lạnh không lạnh do đặt quá gần những đồ phát nhiệt khác

Công tắc bóng đèn bị hỏng

Công tắc đèn có nhiệm vụ bật đèn khi mở tủ và tắt đèn khi đóng tủ. Nếu như lúc tủ đóng lại, mà công tắc đèn bị hỏng, bóng đèn vẫn cứ sáng thì nhiệt tỏa ra sẽ làm hao tổn hơi lạnh. Trong trường hợp này bạn nên thay công tắc đèn mới, vì việc này không chỉ làm ảnh hưởng đến chất lượng hơi lạnh trong tủ mà lâu ngày còn dẫn đến sự cố đứt bóng đèn.

Ron cao su của cửa tủ bị hở

Tủ bị giảm nhiệt độ vì hơi lạnh thoát ra ngoài, lý do là miếng ron cao su ở cửa không còn độ bám hít khiến cửa tủ bị hở. Ron cửa tủ có thể đã quá cũ hoặc vì bạn thường xuyên dùng lực mạnh để đóng tủ khiến chúng bị bong tróc. Hãy thay một miếng ron tủ mới cho dù nó bị hỏng vì lý do gì đi nữa.

 Tuyết bám quá dầy, đóng băng gây cản trở lưu thông khí trong tủ lạnh
Tuyết bám quá dầy, đóng băng gây cản trở lưu thông khí trong tủ lạnh

Ống dẫn hơi lạnh bị tuyết bám

Theo nguyên lý hoạt động của tủ lạnh thì hơi lạnh ở ngăn đá sẽ được truyền qua ống dẫn hơi mà đi xuống làm lạnh ở ngăn mát. Nếu như đường ống dẫn hơi bị tuyết bám dày đặc thì hơi lạnh của ngăn đá sẽ không truyền xuống được. Trong trường hợp này, bạn nên rút nguồn điện của tủ lạnh ra từ 4 – 5 giờ để tiến hành xả tuyết và vệ sinh ngăn đá. Sau đó cắm điện cho tủ hoạt động trở lại.

Quạt gió của tủ lạnh bị hỏng

Ngăn mát của tủ lạnh không lạnh cũng có thể do quạt gió của tủ đã bị hỏng. Nhiệm vụ của quạt gió là thổi hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát, nhưng khi quạt hư thì hơi lạnh không thể truyền xuống ngăn mát nhiều nữa. Khi đó bạn nên kiểm tra và thay quạt gió mới.

 Quạt gió tủ bị hỏng là nguyên nhân chính gây mất lạnh của tủ
Quạt gió tủ bị hỏng là nguyên nhân chính gây mất lạnh của tủ

Linh kiện bên trong bị hỏng

Tủ lạnh sẽ không thể hoạt động hiệu quả và làm lạnh kém nếu như bị hỏng các bộ phận bên trong như: rơ le cảm biến nhiệt, sò lạnh,… Đây là một trong những nguyên nhân phức tạp nhất trong tất cả các nguyên nhân. Vì khi các linh kiện bên trong bị hư hỏng, bạn sẽ khó có thể tự kiểm tra và thay sửa được. Bạn cần đến một kỹ thuật viên điện lạnh có tay nghề chuyên môn cao. Hãy mở app Rada lên và đặt ngay dịch vụ, Rada sẽ giúp bạn sửa chữa chiếc tủ lạnh hư hỏng một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

Đặt thợ sửa tủ lạnh

Đặt thợ sửa tủ lạnh như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa tủ lạnh tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa tủ lạnh có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa tủ lạnh, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa tủ lạnh biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Loại tủ lạnh mà bạn đang sử dụng, hư hỏng bạn gặp phải...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa tủ lạnh gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa tủ lạnh

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Loại tủ lạnh mà bạn đang sử dụng, hư hỏng bạn gặp phải... bạn cần yêu cầu thợ sửa tủ lạnh, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa tủ lạnh

Lợi ích khi đặt thợ sửa tủ lạnh từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa tủ lạnh liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa tủ lạnh cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa tủ lạnh sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa tủ lạnh cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa tủ lạnh
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,402 nhà cung cấp dịch vụ, 138,108 người sử dụng và 229,723 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa tủ lạnh từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ thợ sửa tủ lạnh

Thông tin mới cập nhật

Báo cáo thị trường Tivi ngày 27-05-2024

Báo cáo thị trường Tivi ngày 26-05-2024

Báo cáo thị trường Tivi ngày 25-05-2024

Kinh nghiệm chọn mua máy xay đa năng

Tìm hiểu bếp hồng ngoại loại nào tốt

Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×