Quét mã QR tải app đặt thợ sửa máy giặt
 

 

 

 

 

Nguyên lý hoạt động và các lỗi phổ biến của van cấp nước máy giặt

Van cấp nước máy giặt là bộ phận điều khiển đường nước vào máy giặt, đây là một loại van điện từ được điều khiển đóng mở bởi bộ điều khiển của máy giặt. Sử dụng van cấp nước để cung cấp nước, giúp phân chia đường nước và kết hợp nước nóng lạnh cho máy giặt. Van cấp nước có nhiều loại như loại 1 đường vào 1 đường ra, loại 1 đường vào 2 đường ra, loại 2 đường vào 1 đường ra… tùy thuộc vào từng loại máy sử dụng. Trong bài viết này, Rada sẽ cung cấp tới bạn đọc nguyên lý hoạt động và các lỗi phổ biến của van cấp nước máy giặt.

Vị trí của van cấp nước máy giặt

Van cấp nước có vị trí ngay tại đường nước đi vào máy giặt để điều khiển lượng nước phù hợp và duy trì hoạt động như phân chia nước hay pha trộn nước, dễ dàng điều khiển phù hợp chế độ giặt.

Vị trí của van rất dễ thấy khi nhìn vào tổng thế cấu tạo của máy giặt. Bắt đầu từ vị trí van nước được phân chia vào máng đựng xà phòng giặt, khu vực đựng nước xả vải và một đường khác đi thẳng vào lồng máy giặt. Van cấp nước giúp cho hoạt động của máy giặt hiệu quả và tiện lợi hơn.

Nguyên lý hoạt động của van cấp nước máy giặt

Khi bạn sử dụng máy giặt thì cũng nhận ra được phần nào nguyên lý hoạt động của van cấp nước máy giặt. Đây là loại van điện từ, được tích hợp và dễ dàng điều khiển thông qua bộ điều khiển của máy giặt.

Khi máy giặt cần bơm nước vào sẽ cấp điện mức 220V cho cuộn dây điện từ
     Khi máy giặt cần bơm nước vào sẽ cấp điện mức 220V cho cuộn dây điện từ

Các loại van hầu như đều có hai phần:

(1) Phần thực thi gồm lõi điện từ và cuộn dây điện từ.

(2) Phần đường ống dẫn nước.

Khi máy giặt cần bơm nước vào sẽ cấp điện mức 220V cho cuộn dây điện từ, để hút lõi van điện từ lên phía trên, cuộn dây điện từ sẽ phát ra từ trường mạnh giúp cho mở van cấp nước được dễ dàng. Khi đã cấp đủ nước, cách thức hoạt động của van điện từ bị ngắt nguồn điện dẫn tới mất từ trường và lõi van điện từ sẽ đóng lại dưới tác dụng hiệu quả của lực lò xo.

Các lỗi thường gặp của van cấp nước máy giặt

Nguyên lý của máy giặt là khi cấp đủ nước thì sẽ bắt đầu chu kỳ giặt và vắt để làm sạch quần áo.

Nếu như vì một lý do nào đó mà van máy giặt không hoạt động để cấp nước vào thì máy giặt sẽ báo lỗi. Vậy có những lỗi thường gặp nào?

Máy giặt nước cấp liên tục ngay khi đã ngắt nguồn điện.

Khi sử dụng máy giặt trong thời gian dài thì rất dễ xả ra tình trạng này do van cấp nước hỏng 100%. Nguyên nhân là do roăng cao su không giữ được áp lực của nước, hoặc do lâu ngày bạn không vệ sinh cho van để những mảng bám bẩn dính vào làm kênh nấm cao su nên không giữ được nước.

Để khắc phục lỗi này của van rất đơn giản: Bạn dùng tualovit và lục giác 6 cạnh tháp van cấp nước ra và chỉ cần vệ sinh sạch sẽ các bộ phận của van đưa vị trí nấm cao su về ban đầu. Nếu trường hợp van hỏng nặng thì lời khuyên là bạn nên đầu tư thay mới.

Máy giặt cấp nước yếu

Lưới lọc và lồng giặt bị bẩn cũng khiến cho nước cấp vào yếu
Lưới lọc và lồng giặt bị bẩn cũng khiến cho nước cấp vào yếu

Đây cũng là một trong những lỗi phổ biến về cấp nước máy giặt. Sau thời gian dài sử dụng bạn nhận thấy nước cấp vào máy giặt chậm và yếu hơn hẳn thì chắc chắn nguyên nhân từ tấm lưới lọc trên van điện tử bị bám quá nhiều bụi bẩn và không được vệ sinh đều đặn.

Để khắc phục lỗi này bạn làm theo các bước sau: Đầu tiên khóa vòi nước sau đó xoáy đoạn ống cấp nước lại. Sử dụng công cụ để vệ sinh sạch sẽ tấm màng lọc. Sau đó mở vòi nước lại bình thường và kiểm tra xem nước vào máy giặt đã mạnh lên chưa. Bạn nên làm công tác vệ sinh bộ phận này thường xuyên và đều đặn 3 tháng/lần để đảm bảo nước luôn được lưu thông bình thường.

Máy giặt không cấp nước

Khi thấy máy giặt không cấp nước, bạn đừng vội lo lắng mà hãy kiểm tra xem bồn chứa nước còn nước để cung cấp vào máy giặt không. Đảm bảo nước đã được bơm vào bồn chứa đủ để cấp nước cho máy giặt thực hiện chu kỳ giặt hoàn thiện.

Nếu không phải nguyên nhân cấp nước thì bạn kiểm tra van cấp nước có bị đứt cuộn từ không? Bạn hãy thử cách dùng đồng hồ vạn năng, dùng thang x1 ôm đo vào hai tiếp điểm của van nếu thấy đồng hồ lên là sống và ngược lại.

Để phòng các trường hợp hỏng hóc bất tiện bạn nên thay thế van bằng loại chính hãng sẽ đảm bảo về chất lượng hơn.

Thay thế van bằng loại chính hãng sẽ đảm bảo về chất lượng hơn
Thay thế van bằng loại chính hãng sẽ đảm bảo về chất lượng hơn

Sửa chữa và thay thế van cấp nước máy giặt

Khi van cấp nước máy giặt gặp lỗi hay trục trặc về kỹ thuật thì chúng ta có hướng kiểm tra nguồn điện cấp vào van xem đã chuẩn chưa? Và kiểm tra cuộn dây điện từ cùng với lõi điện từ. Từ đó sẽ biết chính xác lỗi xuất phát từ đâu. Van cấp nước khi hỏng dễ thay thế nếu như bạn muốn yên tâm hơn hãy đặt dịch vụ trên App Rada để được thợ chuyên sửa chữa máy giặt đến khắc phục những lỗi này.

Trên đây là những chia sẻ của Rada về nguyên lý hoạt động và các lỗi phổ biến của van cấp nước máy giặt. Hy vọng sau bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về thiết bị máy móc hoạt động trong ngôi nhà của mình và yên tâm hơn mỗi khi khắc phục những lỗi trục trặc xảy ra.

Đặt thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo

Đặt thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào loại máy giặt, máy sấy quần áo mà bạn đang dùng, ghi rõ yêu cầu bảo dưỡng hoặc hư hỏng bạn gặp phải...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung loại máy giặt, máy sấy quần áo mà bạn đang dùng, ghi rõ yêu cầu bảo dưỡng hoặc hư hỏng bạn gặp phải... bạn cần yêu cầu thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo

Lợi ích khi đặt thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,228 nhà cung cấp dịch vụ, 137,543 người sử dụng và 225,235 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo
Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×