Quét mã QR tải app đặt thợ sửa tủ lạnh
 

 

 

 

 

Nên làm gì khi tủ lạnh bị ngập nước?

Chúng ta hẳn đã quen với hình ảnh những con đường ngập nước vào mùa mưa bão, đặc biệt là với những ai sống tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Thậm chí nước còn tràn ngập vào tới trong nhà gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của các gia đình. Khi các thiết bị điện nếu như bị ngập trong nước sẽ rất nguy hiểm, trong đó không thể không nhắc đến tủ lạnh. Vậy nếu tủ lạnh bị ngập nước thì phải xử lý như thế nào? Mời bạn đọc bài viết sau đây nhé!

Tủ lạnh bị ngập nước sẽ gây hư hại những gì?

Bị hỏng máy nén

Máy nén hay còn gọi là block tủ lạnh – bộ phận này có chức năng tạo ra hơi lạnh để bảo quản thực phẩm lưu trữ bên trong tủ lạnh được tốt nhất.

Bộ phận này thường được thiết kế nằm ở vị trí thấp của tủ, nên khi tủ lạnh bị ngập nước, máy nén cũng sẽ rất dễ hư hỏng. Điều này dẫn tới tình trạng tủ lạnh không lạnh hoặc khả năng làm lạnh kém, thậm chí nặng hơn có thể khiến tủ không hoạt động được.

Board mạch bị hỏng

Board mạch trong tủ lạnh là bộ phận đóng vai trò cực kỳ quan trọng, giúp tủ có thể hoạt động ổn định và hiệu quả. Do đó, khi tủ lạnh bị ngập nước sẽ rất dễ khiến board mạch gặp trục trặc, hư hỏng và tủ không hoạt động được.

Tủ lạnh bị chập điện gây cháy nổ

Khi tủ lạnh bị ngập lâu trong nước, nước vào các linh kiện bên trong tủ sẽ rất dễ dẫn tới tình trạng chập điện trong tủ lạnh, thậm chí là cháy nổ gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Gas tủ lạnh bị xì

Một lỗi nữa cũng thường hay xảy ra mà người dùng cần lưu ý khi tủ lạnh bị ngập nước đó là hiện tượng tủ bị xì gas. Tình trạng này không chỉ khiến tủ làm lạnh kém, mà còn tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Đồng thời, thực phẩm để trong tủ cũng sẽ bị hư hỏng, bốc mùi.

Khi tủ lạnh bị ngập nước chúng ta nên xử lý thế nào?

Bước 1: Ngắt nguồn điện

Khi tủ lạnh bị ngập nước rất dễ xảy ra hiện tượng rò rỉ điện qua nước gây nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng. Do đó, việc bạn cần làm là ngắt hết toàn bộ nguồn điện dẫn tới tủ lạnh để đảm bảo an toàn, tránh tình trạng người dùng bị giật điện.

Bước 2: Di dời tủ lạnh đến nơi khô ráo và tiến hành vệ sinh sạch sẽ

Tiếp theo bạn nên di chuyển tủ đến vị trí khô ráo, thoáng mát và tiến hành vệ sinh tủ lạnh sạch sẽ từ bên trong lẫn bên ngoài thiết bị để loại bỏ hết các chất bẩn do ngập nước ra khỏi tủ, ngăn ngừa vi khuẩn gây hại, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng.

Bước 3: Nhanh chóng sấy khô các bộ phận, linh kiện của tủ

Cuối cùng, dùng máy sấy hoặc quạt máy thông thường để sấy khô các bộ phận, linh kiện của tủ lạnh – đây là bước cực kỳ quan trọng để có thể giúp tủ lạnh hạn chế tối đa những hư hỏng nặng nề khi bị ngập nước.

Sau khi sấy khô, bạn tuyệt đối không nên cắm điện vào ngay mà hãy đợi thêm khoảng 12 – 24 tiếng cho tủ không còn hơi ẩm nữa mới cắm điện vào chạy thử.

Lưu ý:

Các bộ phận, linh kiện của tủ lạnh không chịu được nhiệt độ quá cao. Do đó, khi sấy bạn cần điều chỉnh mức nhiệt độ sao cho phù hợp nhất. Bạn có thể liên hệ đến các trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết.

Tuy nhiên, khi tủ lạnh bị ngập nước có thể gây ra những hư hỏng ở bên trong tủ, đòi hỏi người sửa chữa phải có kinh nghiệm và chuyên môn cao. Vì thế, sau khi thực hiện 3 bước nêu trên, bạn cần liên hệ đến đơn vị sửa chữa uy tín để kịp thời khắc phục triệt để.

Cần tránh tình trạng tủ lạnh bị ngập nước

Dưới đây là môt số lưu ý mà người dùng có thể tham khảo để tránh tình trạng tủ lạnh bị ngập nước:

  • Vào mùa mưa bão thường có khả năng ngập lụt, bạn nên ngắt toàn bộ nguồn điện ra khỏi tủ lạnh.
  • Kê tủ lạnh ở vị trí cao để có thể đảm bảo an toàn và tránh được rủi ro khi xảy ra ngập nước.
  • Khi tủ lạnh bị ngập nước, người dùng tuyệt đối không nên sử dụng tủ ngay, tránh gây nguy hiểm đến tính mạng.

Mong rằng bài viết trên có thể cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích giúp bạn bảo vệ được chiếc tủ lạnh và sức khỏe gia đình mình.

Đặt thợ sửa tủ lạnh

Đặt thợ sửa tủ lạnh như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa tủ lạnh tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa tủ lạnh có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa tủ lạnh, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa tủ lạnh biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Loại tủ lạnh mà bạn đang sử dụng, hư hỏng bạn gặp phải...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa tủ lạnh gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa tủ lạnh

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Loại tủ lạnh mà bạn đang sử dụng, hư hỏng bạn gặp phải... bạn cần yêu cầu thợ sửa tủ lạnh, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa tủ lạnh

Lợi ích khi đặt thợ sửa tủ lạnh từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa tủ lạnh liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa tủ lạnh cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa tủ lạnh sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa tủ lạnh cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa tủ lạnh
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,328 nhà cung cấp dịch vụ, 137,866 người sử dụng và 228,029 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa tủ lạnh từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ thợ sửa tủ lạnh
Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×