Quét mã QR tải app đặt thợ sửa xe điện
 

 

 

 

 

Một số lưu ý khi sử dụng ắc quy xe điện

Mở khoang chứa ắc quy xe điện

Ắc quy xe điện – Một số thông tin chung

Trên các loại xe điện và xe đạp điện thông thường tùy từng loại xe và thiết kế, ắc quy thường có từ 3 đến 4 hoặc 5 cục ắc quy riêng lẻ loại 12vol 12A hoặc 12vol 20A, mỗi bình có trọng lượng 7kg. Để sử dụng chúng thường được đấu thành cụm nối tiếp nhau với tổng dung lượng từ 36vol 12A đến 62vol 12A hoặc 62vol 20A.

Theo các trung tâm dịch vụ sửa chữa xe điện cho biết, những ắc quy này thường có thời gian sử dụng trong khoảng 500 lần xạc điện, mỗi lần xạc đầy sẽ mất khoảng từ 5-8 tiếng tùy dung lượng và mỗi lần xạc đầy xe có thể chạy được khoảng cách theo thiết kế từ 45-70km/lần tùy thuộc vào tải trọng và tình trạng đường di chuyển của bạn.

 Khoang chứa ắc quy xe điện
Khoang chứa ắc quy xe điện loại S141

Để đảm bảo an toàn và bền ắc quy xe điện thì các bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Không nên xạc điện ngay sau khi vừa kết thúc di chuyển. Bạn cần để xe nghỉ trong khoảng 30 phút để ắc quy nguội rồi mới bắt đầu xạc điện cho xe.
  • Không nên xạc điện khi chưa hết bình điện hoặc cắm xạc điện khi bình điện đã đầy. Bạn nên xạc điện khi xe còn khoảng 20% dung lượng (nếu xe có 5 vạch thì bạn nên xạc điện khi xe còn 2 vạch pin báo trên đồng hồ và một vạch pin nhấp nháy để chuyển sang 1 vạch, lúc này xạc điện là tốt nhất).
  • Khi xạc điện thì bạn cũng nên căn thời gian xạc trong khoảng 5-8 tiếng (tùy lượng ắc quy của bạn là 3,4 hay 5 cục) sau đó thì rút xạc ra, không nên để quá thời gian trên.
  • Bạn không nên chạy xe ép đến khi xe kiệt ắc quy và không thể đi được nữa.

Sử dụng ắc quy xe điện

  • Bạn cần vệ sinh gầm xe sạch sẽ (đối với loại xe để ắc quy trên sàn) để tránh tình trạng han rỉ gây thủng hộp đựng ắc quy gây lọt nước vào khoang chứa sẽ dẫn đến tình trạng chập, cháy hoặc rò rỉ điện bình không mong muốn.
  • Đối với các loại xe để ắc quy trên sàn, tuyệt đối không cho xe lội nước vượt qua sàn để nước lọt vào trong để gây ra hiện tượng chập hoặc rò điện. Dòng điện 12A đến 20A cũng đủ làm nguy hiểm đến tính mạng của bạn nếu điện rò.
  • Thời gian sử dụng ắc quy sẽ trong khoảng từ 18 tháng đến 36 tháng tùy thuộc vào tần suất sử dụng của bạn. Khi hết ắc quy bạn cần thay thế nó (giá thành từ khoảng 1 triệu đến 2 triệu tùy thuộc vào số lượng bình, dung lượng và loại ắc quy cần thay thế), ắc quy cũ bạn nên để thợ thu gom để tái chế, xử lý hoặc tiêu hủy tập trung, tránh vứt ra bãi rác làm ảnh hưởng đến môi trường sống.
  • Khi thay thế ắc quy, nên thay cả bộ, cùng nhãn hiệu, thông số, tránh lai ghép các loại và niên hạn sử dụng khác nhau làm ảnh hưởng đến tuổi thọ và khả năng vận hành chung của xe.

Khi cần sự tư vấn của các kỹ thuật viên về việc sử dụng ắc quy xe điện, thợ sửa chữa xe điện, hãy sử dụng app Rada của bạn để gửi yêu cầu đến kỹ thuật viên gần nhất trên hệ thống để họ có thể tư vấn, giúp đỡ hoặc sửa chữa xe của bạn.

Các thông tin trên đây Rada chúng tôi tổng hợp từ việc tham khảo ý kiến chuyên gia, các kỹ sư và thợ sửa chữa xe điện, hy vọng sẽ hữu ích với các bạn trong quá trình sử dụng.

Chúc bạn giữ gìn xe tốt và sử dụng an toàn.

Đặt thợ sửa xe điện như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa xe điện tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa xe điện có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa xe điện, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa xe điện biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa xe điện gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa xe điện

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết... bạn cần yêu cầu thợ sửa xe điện, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa xe điện

Lợi ích khi đặt thợ sửa xe điện từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa xe điện liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa xe điện cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa xe điện sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa xe điện cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa xe điện
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,317 nhà cung cấp dịch vụ, 137,848 người sử dụng và 227,886 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa xe điện từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×