Quét mã QR tải app đặt dịch vụ điện nước
 

 

 

 

 

Máy rửa chén tốn điện nước không? Cách sử dụng tiết kiệm.

Máy rửa chén có tốn nhiều điện, nước hay không? Cách sử dụng máy rửa chén tiết kiệm như thế nào là hợp lý? Ngay tại tiêu đề bài viết đã nói lên vấn đề mà Rada muốn hướng dẫn các bạn lần này. Đó là sử dụng máy rửa chén sao cho hợp lý nhất. Hãy cùng tham khảo và trải nghiệm thử xem liệu có đúng không nhé!

Máy rửa chén có tốn điện, nước hay không?

Sau đây là một vài ý kiến mà chúng tôi đã khảo sát qua rất nhiều khách hàng. Hãy cùng xem như thế nào nhé!

Máy rửa chén có tốn điện không?

Câu hỏi này sẽ được giải đáp nếu bạn biết bộ phận nào trong máy hoạt động bằng điện và một lần sử dụng bao nhiêu. Từ đó bạn sẽ suy ra được số điện tiêu thụ trong 1 tháng.

 Sử dụng máy rửa chén không tốn nhiều điện như bạn nghĩ
Sử dụng máy rửa chén không tốn nhiều điện như bạn nghĩ
 • Bộ bơm thủy lực

Đây là bộ phận thực hiện nhiệm vụ bơm nước đến các vòi phun. Sử dụng điện làm năng lượng, tạo áp lực để đẩy các tia nước cuốn trôi mọi vết bẩn bám trên chén, đĩa.

Tùy thuộc vào máy rửa chén của bạn lớn hay nhỏ mà có công suất bơm thủy lực khác nhau. Trung bình máy bơm sử dụng mỗi giờ 180W điện. Con số này tương ứng 1 bóng đèn tiết kiệm điện.

 • Thanh đốt nóng

Đây là nơi đun nước trước khi vòi phun nước để vệ sinh chén, đĩa. Ngoài ra, bộ phận này còn đồng thời tạo ra hơi nóng để sấy chén, đĩa khi được rửa xong.

Tùy vào chương trình rửa bạn chọn mà thanh nóng tiêu thụ điện năng nhiều hay ít. Thông thường thì trong khoảng 1500 – 2000W cho 1 tiếng đồng hồ. Con số này thậm chí còn nhỏ hơn cả 1 chiếc máy lạnh 1HP.

 • Bảng điều khiển

Đây là bộ phận ít tốn điện nhất trong máy rửa chén. Phần bảng điều khiển chỉ tiêu tốn điện chỉ bằng chiếc remote tivi hay remote máy lạnh chạy bằng pin.

Như vậy tổng lượng điện tiêu thụ của máy rửa chén là khoảng 2000-2200W chỉ bằng công suất của một chiếc máy giặt. Việc này có nghĩa là bạn dùng máy rửa chén để thay cho rửa thủ công thì máy sẽ không quá tốn điện như bạn vẫn nghĩ.

 Máy rửa chén sẽ giúp bạn tiết kiệm khoảng 1/3 lượng nước so với rửa bằng tay
Máy rửa chén sẽ giúp bạn tiết kiệm khoảng 1/3 lượng nước so với rửa bằng tay

Máy rửa chén có tốn nước không?

So sánh giữa việc rửa chén, đĩa bằng tay và rửa bằng máy rửa chén, bạn sẽ dễ dàng thấy rằng: Khi rửa bằng tay, bạn cần tối thiểu 35 – 40 lít nước cho 2-3 lần tráng.

Trong khi đó, máy rửa chén chỉ tốn của bạn từ 10-20 lít nước (tùy vào kích cỡ máy rửa chén). Vậy rửa vật dụng bằng máy rửa chén sẽ giúp bạn tiết kiệm khoảng 1/3 lượng nước so với rửa bằng tay.

Ngoài ra, khi rửa chén bằng máy sẽ tránh được các trường hợp trầy xướt, tổn thương do các mãnh vỡ, nứt gây ra. Bên cạnh đó, thời gian rãnh bạn còn có thể làm nhiều việc khác tốt hơn. Xong, rữa chén bằng máy bạn còn có công đoạn rữa nước nóng và sấy chén sẽ đảm bảo hơn về việc diệt khuẩn.

 Bạn nên thường xuyên nâng cấp máy rửa chén để máy không “ngốn” điện
Bạn nên thường xuyên nâng cấp máy rửa chén để máy không “ngốn” điện

Cách sử dụng máy rửa chén tiết kiệm nhất

Để sử dụng máy rửa chén hợp lý về điện, nước bạn hãy đọc kỹ các gợi ý sau:

 • Xem chỉ số năng lượng khi mua máy: Các ký hiệu như A, AA, AAA trên máy rửa chén. Các chỉ số trên đều liên quan đến khả năng tiết kiệm năng lượng của máy. A là thấp nhất và AAA là tiết kiệm nhất.
 • Cũng như các thiết bị điện khác, bạn nên chọn các dòng máy rửa chén có Inverter, Eco,….
 • Bạn có thể tắc đi chức năng sấy sau mỗi chu trình rửa và để chán bát tự khô giúp tiết kiệm điện không ít.
 • Tránh rửa giờ cao điểm để hạn chế điện bị chập chờn và bị kéo điện nhiều hơn.
 • Loại bỏ toàn bộ thức ăn thừa còn dính trên đĩa bát giúp bạn tiết kiệm được khoảng 220.000 lít nước (khoảng 55.000 gallon nước) trong suốt “cuộc đời” của máy. Việc này không chỉ giúp tiết kiệm nước mà còn giúp hạn chế việc tắc nghẽn cống rãnh.
 • Phân loại chén, đĩa: Việc phân loại này giúp chén đĩa được rửa sạch đồng đều hơn. Bạn nên sắp các vật dụng bằng nhựa lên trên cùng để tránh tiếp xúc với nhiệt độ cao, các loại dễ vỡ nên để tách biệt, nồi hoặc chảo thì để bên dưới cùng.
 • Không nên rửa chén lẻ tẻ nhiều lần với số lượng ít, bạn nên sắp xếp chén đĩa sẵn vào khoang và đợi đủ số lượng để rửa 1 lần. Việc này giúp cho từng đồng tiền bạn bỏ ra chi trả cho năng lượng điện và khối lượng nước đều xứng đáng.
 • Sắp xếp các bộ đồ ăn gọn gàng, ngăn nắp: Không nên đặt chén, đĩa lộn xộn, việc này sẽ làm cản trở dòng nước, làm máy không rửa sạch được.
 • Máy rửa chén sẽ hoạt động hiệu quả hơn khi được vệ sinh thường xyên các vị trí như: Lỗ cao su thoát thức ăn, cánh tay phun nước, các góc dễ bám bụi và dễ bị đọng nước.
 • Cũng giống như các thiết bị khác, máy rửa chén cũng sẽ “ngốn” điện nhiêu hơn khi bị hư hỏng hoặc xuống cấp. Vì thế bạn cần thường xuyên nâng cấp sản phẩm.

Mong rằng bài viết này sẽ giúp cho các bạn dễ dàng sử dụng máy rửa chén một cách hợp lý và tiết kiệm hơn. Và đừng quên, khi gặp bất kỳ vấn đề nào về kỹ thuật với máy rửa chén hãy mở App Rada và đặt dịch vụ để được hỗ trợ ngay nhé!

Đặt dịch vụ điện nước như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm dịch vụ điện nước tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để dịch vụ điện nước có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi dịch vụ điện nước, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho dịch vụ điện nước biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm dịch vụ điện nước gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt dịch vụ điện nước

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết... bạn cần yêu cầu dịch vụ điện nước, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm dịch vụ điện nước

Lợi ích khi đặt dịch vụ điện nước từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới dịch vụ điện nước liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào dịch vụ điện nước cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, dịch vụ điện nước sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được dịch vụ điện nước cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với dịch vụ điện nước
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,225 nhà cung cấp dịch vụ, 137,520 người sử dụng và 225,127 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt dịch vụ điện nước từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×