Quét mã QR tải app đặt dịch vụ
 

 

 

 

 

Máy hút bụi không chạy được? Đây là những lý do và cách sửa chữa

Máy hút bụi giúp bạn loại bỏ bụi bẩn trong nhà một cách nhanh chóng và dễ dàng, nhưng nếu nó bị hỏng thì sao? Hãy cùng Rada khám phá những nguyên nhân và cách sửa chữa máy hút bụi trong bài viết này nhé!

Một số lưu ý khi sử dụng để tránh tình trạng máy hút bụi không chạy

Khi sử dụng máy hút bụi, người dùng cần lưu ý một số điều dưới đây để tăng độ bền và tuổi thọ cho sản phẩm:

  • Kiểm tra các bộ phận máy và nguồn điện trước khi sử dụng: Người dùng nên kiểm tra định kỳ các linh kiện của máy nhằm phát hiện kịp thời các lỗi để khắc phục một cách sớm nhất. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra kỹ nguồn điện trước khi dùng để máy vận hành trơn tru hơn.
  • Sử dụng đúng công suất, dùng máy phù hợp với nhu cầu: Mỗi loại máy hút bụi như máy gia đình, máy công nghiệp,… sẽ có công suất hoạt động khác nhau. Người dùng cần hạn chế việc máy hoạt động quá công suất gây quá tải mô-tơ và làm thiết bị không chạy.
  • Không nên sử dụng liên tục quá lâu, cho máy nghỉ ngơi: Khi sử dụng máy hút bụi thì không nên dùng liên tục trong thời gian dài vì sẽ làm cho động cơ bị nóng, gây quá tải. Do đó, bạn cần cho máy nghỉ ngơi để tăng độ bền cho thiết bị.
  • Đổ bụi và vệ sinh thường xuyên: Khi thùng chứa bụi đầy thì bạn cần đổ bụi và vệ sinh để lỗ thoát khí không bị tắc nghẽn, giúp máy vận hành êm ái và trơn tru hơn.
  • Bảo dưỡng máy, thay phụ kiện chính hãng khi cần: Sau một thời gian sử dụng, bạn cần kiểm tra, bảo dưỡng và thay dầu nhớt cho máy. Ngoài ra, các bộ phận như chổi than cũng cần được thay mới để đảm bảo khả năng hoạt động của thiết bị.

Nguyên nhân máy hút bụi không chạy và cách khắc phục hiệu quả

Rơ le nhiệt của máy hút bụi bị ngắt

Nguyên nhân:

Các mẫu máy hút bụi đều có rơ le nhiệt với chức năng ngắt điện khi máy hoạt động quá tải hoặc quá nóng. Cơ chế hoạt động của rơ le nhiệt tương tự như cầu chì nhiệt. Máy hút bụi sẽ bị ngắt khi công suất của thiết bị quá lớn.

Cách khắc phục:

Người dùng có thể kiểm tra rơ le nhiệt bị ngắt hay không bằng cách đo thông mạch giữa 2 đầu dây điện. Khi phát hiện rơ le nhiệt bị hư thì cần thay mới để có thể tiếp tục sử dụng máy hút bụi.

Cầu chì nhiệt của máy hút bụi bị hỏng

Nguyên nhân:

Khi máy hút bụi không chạy thì nguyên nhân có thể đến từ cầu chì nhiệt bị hỏng. Ngoài ra, máy hút bụi sẽ ngừng hoạt động đột ngột nếu công suất máy quá lớn và làm cầu chì bị đứt.

Cách khắc phục:

Để xử lý tình trạng này thì bạn cần phải thay mới cầu chì nhiệt. Đây là cách khắc phục đơn giản và nhanh chóng để sử dụng máy hút bụi như bình thường.

Lỗi do nguồn điện

Nguyên nhân:

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến máy hút bụi không hoạt động đó là do nguồn điện bị chập chờn, đột ngột mất điện, phích cắm điện bị lỏng hoặc dây điện bị hở. Lúc này, thiết bị không được tiếp xúc với nguồn điện, khiến máy không thể chạy.

Cách khắc phục:

Người dùng cần kiểm tra nguồn điện, dây dẫn hoặc ổ điện có đang gặp lỗi gì hay không. Nếu dây dẫn, ổ điện bị hỏng thì cần thay mới còn nếu lỗi là do phích cắm bị lỏng thì bạn chỉ cần cắm chặt lại và khởi động thiết bị lại từ đầu.

Thùng chứa bụi quá đầy

Nguyên nhân:

Một trong những nguyên nhân khác khiến máy hút bụi không chạy là do bụi trong thùng chứa quá đầy khiến lỗ thoát khí bị tắc và không thoát nhiệt được. Từ đó, nhiệt độ trong động cơ trở nên quá nóng làm máy không vận hành được.

Cách khắc phục:

Cách đơn giản nhất để xử lý tình trạng này là bạn cần kiểm tra thùng chứa bụi thường xuyên và đổ bụi ngay khi thấy thùng sắp đầy, tránh để bụi tràn ra ngoài. Sau đó, bạn chỉ cần để máy nghỉ nhằm tản bớt nhiệt trong động cơ rồi khởi động lại thiết bị để kiểm tra.

Máy hút bụi bị quá tải

Nguyên nhân:

Khi người dùng sử dụng máy hút bụi ở công suất quá lớn, vượt quá giới hạn cho phép thì sẽ gây ra tình trạng mô-tơ bị quá tải. Lúc này, rơ le nhiệt sẽ tự động ngắt để đảm bảo an toàn cho thiết bị khiến máy không hoạt động được nữa.

Cách khắc phục:

Để xử lý tình trạng này, bạn cần để cho máy hút bụi được nghỉ ngơi và để nhiệt bên trong động cơ nguội hẳn thì mới tiếp tục sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến công suất định mức của thiết bị để tránh tình trạng máy bị quá tải trong những lần sử dụng tiếp theo.

Chổi than của động cơ điện

Nguyên nhân:

Những mẫu máy hút bụi hiện nay đều được tích hợp động cơ điện chạy bằng roto dây quấn. Bộ phận chổi than trong động cơ được làm từ cacbon, có tác dụng tiếp điện để roto quay. Sau một thời gian sử dụng, chổi than sẽ bị hao mòn khiến máy có hiện tượng tự ngắt và không chạy.

Cách khắc phục:

Nếu máy hút bụi gặp tình trạng không chạy do chổi than bị mòn thì cách khắc phục đơn giản đó là thay mới bộ phận này ngay khi máy gặp vấn đề để thiết bị có thể vận hành lại bình thường.

Trên đây là bài viết chia sẻ những thông tin về tại sao máy hút bụi không chạy, nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này.

Đặt dịch vụ như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm dịch vụ tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để dịch vụ có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi dịch vụ, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho dịch vụ biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết để gửi đến dịch vụ...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm dịch vụ gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt dịch vụ

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết để gửi đến dịch vụ... bạn cần yêu cầu dịch vụ, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm dịch vụ

Lợi ích khi đặt dịch vụ từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới dịch vụ liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào dịch vụ cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, dịch vụ sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được dịch vụ cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với dịch vụ
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,228 nhà cung cấp dịch vụ, 137,539 người sử dụng và 225,211 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt dịch vụ từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×