Quét mã QR tải app đặt dịch vụ
 

 

 

 

 

Máy hút ẩm – vũ khí hiệu quả chống lại thời tiết nồm ẩm tại Việt Nam

Máy hút ẩm

Chẳng có ai thích thú với kiểu thời tiết nồm ẩm khi nó ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Không chỉ có những cơn mưa phùn mà độ ẩm không khí cũng tăng cao, khiến mọi thứ trở nên ẩm ướt thậm chí ” đổ mồ hôi ” trên tường hoặc sàn nhà. Nguy hiểm hơn, nhiều loại bệnh về đường hô hấp cũng dễ mắc với kiểu thời tiết như vậy.

Nhiều gia đình tính toán chọn mua máy hút ẩm, tuy nhiên không phải ai cũng có những thông tin hữu ích để chọn đúng loại mình cần. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn đọc một vài kiến thức trong việc chọn mua máy hút ẩm.

1. Sử dụng điều hòa thay máy hút ẩm:

Giá thành máy hút ẩm trên thị trường hiện nay đa phần đều dao động ở mức 3,5 – 10 triệu đồng. Thời gian sử dụng máy cũng không quá dài, chỉ vài tháng trong năm, khiến nhiều người khá đắn đo khi mua. Nhiều gia đình chọn lựa sử dụng điều hòa thay vì máy hút ẩm, khi bật chế độ khô để giảm độ ẩm ướt trong căn phòng. Tuy nhiên, bạn có thử đặt ra câu hỏi có nên sử dụng điều hòa thay máy hút ẩm hay không?

Theo trang tin How Stuff Works, thực tế thì điều hòa cũng có chức năng tương tự như máy hút ẩm, hút không khí ấm vào và đưa không khí đi qua một cuộn dây lạnh. Nhưng điểm khác biệt khá lớn đó là, điều hòa không làm nóng không khí trước khi xả ra, không có ẩm kế để đo độ ẩm tương đối. Khi làm mát ngôi nhà tới mức nhiệt độ đã thiết lập, nó sẽ ngừng chạy khiến độ ẩm có nguy cơ tăng trở lại thậm chí nhiệt độ trong phòng tăng cao. Chưa kể, công suất chạy điều hòa lớn hơn tiêu tốn nhiều điện năng.

May hút ẩm thì ngược lại khi nó phát huy tính hút ẩm mạnh mẽ, tính di chuyển linh động hơn khi chúng ta cần hút ẩm ở góc nhà, cầu thang, hay trong phòng. Như vậy, bạn có thể xem xét đến việc sắm một chiếc máy hút ẩm cho ngôi nhà của mình.

2. Tác dụng của máy hút ẩm:

Hầu hết máy hút ẩm được chia thành 4 phần chính:

  • Fan Compressor: Thiết bị giúp nén và lan toả rộng một khí lạnh như freon để làm mát cuộn dây của máy hút ẩm.
  • Reheater: Thu và giữ nhiệt lượng tạo ra từ quá trình làm mát.
  • Compressor cooling coils: Cuộn dây làm mát máy nén
  • Reservoir: Bình chứa nước.

Chiếc quạt sẽ thu thập không khí ẩm từ khu vực xung quanh và hút chúng vào trong máy. Không khí đi vào trong sẽ được tiếp xúc với cuộn dây làm mát của máy hút ẩm. Các cuộn dây này sẽ sử dụng cơ chế ngưng tụ để tách hơi ẩm từ không khí. Hơi ẩm sẽ được đọng thành giọt và chảy vào bình chứa của máy hút ẩm. Trong khí đó, máy sẽ làm nóng không khí (đã được tách hơi ẩm) và đưa trở lại vào phòng.

Máy hút ẩm sẽ có một bình chứa nước có thể tháo dời, thuận tiện cho việc vệ sinh cũng như xử lý nước trong bình chứa. Hầu hết các máy hút ẩm đều có tính năng tự động ngắt khi nước trong bình đầy, nên bạn không phải lo nước sẽ tràn ra bên ngoài. Một số loại máy hút ẩm được trang bị nhiệt kế, xác định độ ẩm như mong muốn. Ví dụ, nếu chúng ta chọn độ ẩm 50%, máy sẽ làm việc và duy trì độ ẩm này trong phòng.

3. Cách chọn mua máy hút ẩm:

Trên thị trường hiện nay có hai loại máy hút ẩm, máy điều khiển cơ và loại máy điện tử.

Loại máy điện tử thường có giá thành cao hơn, hiệu suất hút ẩm lớn hơn, có thêm nhiều tính năng như tăng giảm tốc độ quạt, chế độ sấy không khí để khô nhanh hơn, thanh lọc không khí, chế độ hẹn giờ,… Nếu phòng rộng từ 30m2 trở lên, nên chọn loại máy điện tử để đạt hiệu suất hút ẩm tối đa. Mức hiệu suất hút ẩm phổ biến nhất là 12l/ngày, 16l/ngày và 20l/ngày và ở mức này thì nên chọn máy điều khiển cơ sẽ có giá rẻ hơn.

 Máy hút ẩm

4. Cách sử dụng máy hút ẩm hiệu quả:

Của bền thì tại người, khi bạn biết cách sử dụng đúng và bảo quản máy hút ẩm, nó sẽ phát huy tối đa được tác dụng và kéo dài tuổi thọ của máy.

Các máy hút ẩm thường có khả năng hút khoảng 10 – 12l/ngày thường có công suất 210 – 250W, mẫu có công suất cao hơn đạt 400 – 600W, chắc chắn tiêu thụ ít điện năng hơn so với điều hòa. Theo lời khuyên trên How Stuff Works để có thể tiết kiệm hóa đơn điện, bạn đừng bật máy cả ngày, thiết lập ẩm kế ở mức hợp lý thường ở 50%. Khi sử dụng cần đóng kín cửa để có thể tăng hiệu quả, cũng như tránh cho máy phải làm việc liên tục ở cường độ cao.

Bộ phận xả khí đều được đặt phía trên của máy, tuy nhiên nếu với loại máy cửa xả được đặt ở phía sau, chúng ta cần đặt máy ở xa tường và các đồ nội thất để không khí được lưu thông tự do hơn. Đặc biệt, giữ máy cách xa nguồn bụi bẩn để hạn chế tắc nghẽn máy. Thường xuyên kiểm tra và làm sạch bộ lọc máy, tránh để bụi bẩm bám vào sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả hút ẩm.

Đặt dịch vụ như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm dịch vụ tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để dịch vụ có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi dịch vụ, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho dịch vụ biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết để gửi đến dịch vụ...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm dịch vụ gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt dịch vụ

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết để gửi đến dịch vụ... bạn cần yêu cầu dịch vụ, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm dịch vụ

Lợi ích khi đặt dịch vụ từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới dịch vụ liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào dịch vụ cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, dịch vụ sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được dịch vụ cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với dịch vụ
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,333 nhà cung cấp dịch vụ, 137,880 người sử dụng và 228,189 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt dịch vụ từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×