Quét mã QR tải app đặt thợ sửa máy giặt
 

 

 

 

 

Máy giặt có mùi hôi, nguyên nhân và hướng giải quyết

Trong xã hội hiện đại, các gia đình không còn xa lạ gì với chiếc máy giặt nữa. Thường sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ gặp tình trạng máy giặt có mùi hôi bên trong mà không rõ nguyên nhân từ đâu. Khi giặt, những mùi này có khả năng áp vào quần áo khi giặt là rất cao, gây khó chịu và ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng. Hãy cùng Rada tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách khắc phục.

Vì sao máy giặt có mùi hôi bên trong?

Có hai nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng máy giặt có mùi hôi như sau:

  1. Đường ống thoát nước của máy giặt rất quan trọng và bạn cần lưu ý tới. Khi nước thải trong đường ống dẫn của máy giặt không được thoát hết sẽ là nguyên nhân chủ yếu tạo mùi hôi khó chịu. Khi sử dụng máy giặt lâu ngày, đường ống có thể xảy ra tình trạng bị tắc nghẽn, nước thải bên trong không được thải ra hết, cặn bẩn bám vào ống dẫn, tích tụ lâu ngày gây ra mùi hôi. Không những vậy, cặn bẩn bám vào đường ống sẽ dễ sinh ra các loại vi khuẩn, nấm mốc gây hại cho máy giặt lẫn quần áo của người dùng.
  2. Nguyên nhân thứ 2 đó là lồng máy giặt không được vệ sinh định kỳ nên dễ bị nấm mốc. Có rất nhiều người thường không vệ sinh máy giặt sau một thời gian sử dụng, thậm chí là luôn đóng cửa máy giặt. Chính vì vậy lồng máy giặt thường xuyên ở trong tình trạng ẩm ướt, dễ hình thành các loại nấm mốc, vi khuẩn gây mùi hôi khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng của quần áo khi giặt.

Hướng giải quyết khi máy giặt có mùi hôi bên trong

Khi chuẩn đoán được nguyên nhân gây ra mùi hôi cho máy giặt thì sau đây sẽ là cách khắc phục dễ dàng mà ai cũng có thể tự xử lý tại nhà.

Vệ sinh lồng giặt và đường ống dẫn nước thải

Cách khắc phục tốt nhất khi máy giặt có mùi hôi là bạn thường xuyên vệ sinh lồng giặt và kiểm tra đường ống dẫn nước thải của máy giặt. Cụ thể hướng xử lý mùi hôi từ máy giặt có 4 bước như sau:

Bước 1: Bắt tay vào xử lý việc đầu tiên là làm sạch vỏ máy giặt bằng cách dùng vải cotton mềm thấm ướt bằng giấm và lau nhẹ nhàng phần vỏ máy giặt.

Bước 2: Tiếp đó bạn cho vào lồng giặt 2 ly nước giấm hoặc nước cốt chanh, bật chương trình giặt nước nóng để máy loại bỏ hết các mùi hôi và cặn bột giặt còn sót lại.

Bước 3: Dùng vải cotton mềm thấm nước giấm và lau sạch cặn bám trên nắp và cửa của máy giặt.

Bước 4: Tháo và làm sạch hộp đựng chất tẩy rửa, hộp đựng nước xả, bằng cách chà chúng với xà phòng và dùng nước sạch xả lại. Khi chúng khô thì gắn lại vị trí cũ.

 Máy giặt không vệ sinh định kỳ sẽ nhanh chóng bị bẩn
Máy giặt không vệ sinh định kỳ sẽ nhanh chóng bị bẩn

Một số lưu ý trong quá trình xử lý mùi hôi máy giặt

  • Để phòng ngừa cặn bột giặt còn sót lại trong đường ống, bạn nên sử dụng loại xà phòng giặt dạng dung dịch giúp hiệu quả giặt vượt trội hơn đồng thời ít bị tồn đọng cặn xà phòng. Nên sử dụng nước giặt dành cho máy giặt.
  • Sau khi sử dụng xong máy giặt, bạn nên sử dụng chế độ giặt nước nóng để đánh bay các dung dịch còn sót lại trong máy.
  • Đối với máy giặt cửa trước thì bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra miếng đệm cao su ở cửa máy giặt, và có thể dùng máy sấy để làm sạch bụi bẩn ở đó.
  • Sau khi giặt xong, bạn nên để hở cửa máy giặt và cửa hộc chứa bột giặt, để thông thoáng, tránh hơi ẩm còn đọng lại trong máy giặt, gây mùi hôi và ẩm mốc.

Cách làm sạch nấm mốc trong lồng giặt

 Nấm mốc là nguyên nhân chính gây nên mùi hôi trong máy giặt
Nấm mốc là nguyên nhân chính gây nên mùi hôi trong máy giặt

Để diệt sạch nấm mốc và vi khuẩn trong lồng giặt, bạn có thể làm theo 5 bước sau đây cùng giấm ăn và baking soda.

Bước 1: Ngắt nguồn điện máy giặt trước khi vệ sinh.

Bước 2: Đối với máy giặt cửa trên, bạn dùng miếng rửa chén mềm để làm sạch khay chứa xà phòng và nước xả. Đối với máy giặt cửa trước, bạn dùng khăn giấy để làm sạch mép cao su viền quanh khung cửa.

Bước 3: Bạn khởi động máy giặt với chu trình giặt lâu nhất ở mức nhiệt độ nóng.

Bước 4: Bạn cho vào lồng giặt 2 tách giấm ăn và khởi động cho máy giặt chạy, lưu ý là không bỏ quần áo vào.

Bước 5: Bạn tiếp tục cho máy giặt chạy thêm một chương trình giặt nước nóng nữa với 2 tách dung dịch tẩy rửa.

 Máy giặt có mùi hôi - Bạn nên mở cửa máy giặt để máy khô thoáng
Bạn nên mở cửa máy giặt để máy khô thoáng

Để tránh tình trạng máy giặt có mùi hôi và ngăn ngừa sự hình thành, phát triển của vi khuẩn, nấm mốc, bạn nên vệ sinh máy giặt định kỳ 1 lần/tháng. Đồng thời, bạn nên mở cửa máy giặt khoảng 10 – 15 phút sau khi giặt xong để lồng giặt khô thoáng. Hãy chuyển qua dùng bột giặt dạng lỏng để hạn chế cặn bột giặt bám trong đường ống thoát nước.

Trên đây là những chia sẻ về những nguyên nhân gây lên tình trạng máy giặt có mùi hôi và hướng giải quyết vấn đề đó. Trường hợp xử lý như trên mà máy vẫn không hết mùi, lúc này bạn cần đế thợ sửa máy giặt để tiến hành vệ sinh toàn bộ máy từ bên trong. Hy vọng sẽ là tài liệu tốt cho mọi gia đình để luôn giữ cho chiếc máy giặt nhà mình sạch sẽ, thơm tho.

Thanh Hằng – Tổng hợp

Đặt thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo

Đặt thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào loại máy giặt, máy sấy quần áo mà bạn đang dùng, ghi rõ yêu cầu bảo dưỡng hoặc hư hỏng bạn gặp phải...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung loại máy giặt, máy sấy quần áo mà bạn đang dùng, ghi rõ yêu cầu bảo dưỡng hoặc hư hỏng bạn gặp phải... bạn cần yêu cầu thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo

Lợi ích khi đặt thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,499 nhà cung cấp dịch vụ, 138,456 người sử dụng và 231,937 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ thợ sửa máy giặt, máy sấy quần áo
Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GenAI Chatbot ×