Quét mã QR tải app đặt thợ sửa điều hòa
 

 

 

 

 

Lời khuyên hữu ích khi sử dụng máy điều hòa ngày nắng nóng

máy lạnh ngày nắng nóng

Bài trả lời phóng vấn của founder Rada liên quan đến những lời khuyên hữu ích đối với người sử dụng máy điều hòa ngày nắng nóng cao điểm.

1. Để sử dụng điều hòa hợp lý

Cần bảo dưỡng định kỳ: Máy điều hòa qua một quá trình sử dụng thường tích tụ bụi bẩn tại tấm lọc dàn lạnh, tại phiến tản nhiệt của giàn lạnh, phiến tải nhiệt của giàn nóng, tại quạt gió của cả giàn nóng và giàn lạnh. Điều này làm cản trở quá trình trao đổi nhiệt của máy và sẽ làm giảm hiệu suất làm lạnh của máy vì vậy chúng ta cần phải bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ các bộ phận trên để máy có thể đạt hiệu suất cao nhất. Lưu ý, người dùng thường chỉ có thể tháo và vệ sinh lưới lọc bụi trong giàn lạnh, còn các bộ phận khác thì cần có thợ bảo dưỡng điều hòa để có đủ công cụ, dụng cụ cũng như các biện pháp an toàn khi vệ sinh máy (đặc biệt đối với giàn nóng lắp bên ngoài nhà)

Cần kiểm tra áp suất và nạp bổ sung gas lạnh: Đối với các máy lạnh có thời gian hoạt động khoảng 3 năm trở lên, gas lạnh có thể bị suy hao do các tác động bên ngoài dẫn đến làm giảm hiệu suất làm lạnh, máy phải chạy rất lâu mới đạt đến độ lạnh cần thiết so với những máy đủ gas dẫn đến tình trạng tiêu tốn điện năng khi hoạt động. Chúng ta cần gọi thợ để đo và nạp bổ sung gas lạnh, cũng như kiểm tra lại đường ống dẫn gas lạnh để đảm bảo kín, khít. Lưu ý khi nạp gas thì chỉ nạp đủ theo quy định kỹ thuật của máy, không nên nạp quá se dẫn đến tình trạng quá áp, gây hỏng hóc cho máy nén (thường gọi là bờ lốc).

Cần đảm bảo phòng kín, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp: Nếu phòng làm lạnh bị hở, hơi lạnh sẽ bị thất thoát ra ngoài, máy sẽ chạy lâu hoặc không thể ngưng vì không làm lạnh nổi không gian của chúng ta. Nếu phòng bị chiếu nắng nhiều, tình trạng sẽ tương tự, hơi lạnh sẽ nhanh chóng bị ánh nắng nung nóng, máy lại tiếp tục chạy liên tục để bù vào và sẽ dẫn đến tình trạng hoạt động liên tục dễ gây hỏng máy.

Cần tránh nắng cho cục nóng máy lạnh: Đối với những máy có cục nóng lắp ngoài trời nơi bị ánh nắng chiếu trực tiếp vào thì sẽ gây hiện tượng quá nhiệt làm cho máy ngưng hoạt động ở những ngày nắng nóng cực điểm, gây nên hiện tượng nhanh hỏng hóc và giảm tuổi thọ máy. Khi này chúng ta nên làm một máy che để che ánh nắng chiếu trực tiếp vào máy, lưu ý mái che cũng không được phép để quá gần máy gây quẩn nhiệt, quá nhiệt cho máy.

Cần đặt nhiệt độ trong phòng hợp lý: Nhiệt độ hợp lý là nhiệt độ chênh lệch không quá 7 độ so với nhiệt độ môi trường bên ngoài, tối ưu thường chỉ nên đặt ở mức từ 24-28 độ tùy trạng thái sử dụng của chúng ta. Nếu chúng ta đặt nhiệt độ thấp quá, máy sẽ phải hoạt động liên tục, đặc biệt trong những ngày nắng nóng cực điểm, bên ngoài có thể lên đến 40-50 độ, nếu chúng ta đặt nhiệt độ ở mức 18 độ, máy sẽ hoạt động cả ngày cũng không thể đưa được nhiệt độ phòng về mức đó, lúc này máy sẽ bị quá nhiệt, ngưng hoạt động hoặc hỏng. Buổi tối, khi chúng ta đi ngủ thì nên đặt mức nhiệt độ về 27-28 độ là vừa đủ.

Cần bình tĩnh, nghỉ ngơi và thư giãn: Trong trường hợp nếu máy điều hòa của chúng ta bị trục trặc, chúng ta cần tìm cách thư giãn, chấp nhật sự thật, đừng vội vã vì vội vã chỉ làm chúng ta mất năng lượng thêm khi gọi thợ sửa chữa, đơn giản vì lúc này thợ sửa chữa rất bận, mệt mỏi và giá thành sửa chữa cũng rất cao, có thể gấp 2, gấp 3 giá ngày thường. Hãy bình tĩnh.

2. Lời khuyên với các gia đình sử dụng điều hòa

Chúng ta cần sử dụng song song các biện pháp làm mát khác với máy điều hòa như, bổ sung thêm quạt, tắm thường xuyên, tránh các hoạt động mạnh, tránh mở cửa phòng ra vào nhiều.

Tránh sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện khác trong gian đình làm tăng mức độ sử dụng, làm giảm tuổi thọ của thiết bị cũng như hệ thống đường dây truyền tải điện trong gia đình.

Đối với những người cần phải hoạt động, chúng ta có thể sử dụng thêm 1 khăn ướt để vắt trên cổ, việc này cũng làm giảm nhiệt đáng kể cho cơ thể.

Nếu có điều kiện chúng ta có thể thay thế máy điều hòa cũ lên máy có công suất lớn hơn, sử dụng máy inverter để tiết kiệm điện hơn.

Trong điều kiện nắng nóng cao điểm, lượng thợ sửa chữa điều hòa thường quá tải, các dịch vụ tốt xấu lẫn lộn tranh thủ tình hình để kiếm thêm thu nhập vì vậy chúng ta cần tỉnh táo khi gọi thợ. Nên đặt thợ ở hệ thống ứng dụng Rada vì đây là hệ thống có tính cạnh tranh, được Rada kiểm soát đồng thời chúng ta có thể đánh giá, khiếu nại thợ nếu không làm tốt hoặc yêu cầu bảo hành.

Đặt thợ sửa điều hòa

Đặt thợ sửa điều hòa như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa điều hòa tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa điều hòa có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa điều hòa, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa điều hòa biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Loại máy điều hòa, công suất (BTU), bệnh mà bạn gặp phải, nạp gas (nếu bạn biết loại gas thì rất tốt), yêu cầu bảo dưỡng, lắp đặt...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa điều hòa gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa điều hòa

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Loại máy điều hòa, công suất (BTU), bệnh mà bạn gặp phải, nạp gas (nếu bạn biết loại gas thì rất tốt), yêu cầu bảo dưỡng, lắp đặt... bạn cần yêu cầu thợ sửa điều hòa, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa điều hòa

Lợi ích khi đặt thợ sửa điều hòa từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa điều hòa liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa điều hòa cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa điều hòa sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa điều hòa cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa điều hòa
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,220 nhà cung cấp dịch vụ, 137,505 người sử dụng và 224,969 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa điều hòa từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ thợ sửa điều hòa
Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×