Quét mã QR tải app đặt thợ sửa tủ lạnh
 

 

 

 

 

Thay gioăng cửa tủ lạnh, làm thế nào khi tủ lạnh bị hở gioăng

Tủ lạnh sử dụng lâu ngày không được bảo dưỡng thường dẫn đến tình trạng hở gioăng làm ảnh hưởng đến thực phẩm và lãng phí điện. Vậy có cách nào thay gioăng cửa tủ lạnh hoặc khắc phục tình trạng này không? Hãy cùng đọc bài viết sau nhé! Rada sẽ hướng dẫn bạn.

Tại sao bạn nên thay gioăng cửa tủ lạnh kịp thời?

Gioăng tủ lạnh một số nơi gọi là ron, là miếng cao su nằm bên trong cánh cửa tủ lạnh, có tác dụng trong việc giữ khí lạnh trong tủ không bị thoát ra ngoài. Vì thế, nếu gioăng tủ lạnh bị bung tróc hoặc hở trong quá trình sử dụng lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng cửa tủ không được đóng kín. Điều này khiến tủ bị kém lạnh và không đủ nhiệt độ để bảo quản thực phẩm làm ảnh hưởng đến chất lượng thức ăn trong tủ lạnh khiến chúng nhanh bị hỏng.

Nếu không phát hiện và thay gioăng cửa tủ lạnh kịp thời, để hơi lạnh thất thoát ra ngoài nhiều khiến tủ bị giảm hơi lạnh và phải chạy liên tục. Hậu quả dẫn đến việc tủ lạnh bị hư hỏng và tiêu tốn điện năng quá nhiều. Vì vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra gioăng tủ lạnh để có thể kịp thời sửa chữa hoặc thay mới, tránh tình trạng để lâu làm giảm tuổi thọ của tủ.

 Tủ lạnh bị hở gioăng gây thất thoát hơi lạnh
Tủ lạnh bị hở gioăng gây thất thoát hơi lạnh

Cách kiểm tra tủ lạnh bị hở gioăng

Có rất nhiều cách để kiểm tra việc tủ lạnh hở gioăng, ở đây chúng tôi hướng dẫn bạn cách dễ dàng và tiện lợi nhất. Dùng một tờ giấy để nữa trong nữa ngoài tủ sau đó đóng tủ lại. Nếu bạn có thể dễ dàng kéo được tờ giấy ra thì rõ ràng phần gioăng chỗ đó đang có vấn đề.

Ngoài ra, bạn có thể để một chiếc đèn pin đang bật sáng vào trong tủ lạnh sau đó đóng tủ và tắt đèn phòng đi. Nếu có ánh sáng từ trong tủ lọt ra ngoài thì tức là ron ( gioăng) tủ lạnh của bạn đã hở.

Quy trình thay gioăng cửa tủ lạnh tại nhà

Bước 1: Đầu tiên bạn nên đo và ghi lại số đo của cửa tủ lạnh. Đồng thời chụp hình lại kiểu dáng của tủ, điều này rất quan trọng vì mỗi tủ lạnh sẽ có một kiểu cửa khác nhau.

Bước 2: Chọn mua một gioăng cửa tủ lạnh mới để thay thế. Việc này bạn có thể lên mạng tìm mua rất đơn giản. Tốt nhất bạn nên mang ron của mình ra các cửa hàng điện máy để mua. Còn nếu đặt qua mạng thì bạn nên kiểm tra thật kỹ xem kích thước và hình dáng có đúng với cái cũ không.

Bước 3: Trên gioăng cửa tủ lạnh đã có sẵn các vị trí bắt ốc vít và thường được đặt trong một lớp lót bằng nhựa và kẹp với ron của tủ.

 Tháo lớp gioăng cũ ra để thay thế lớp gioăng mới vào
Tháo lớp gioăng cửa cũ ra để thay thế lớp gioăng mới vào

Bước 4: Nới lỏng các ốc vít. Bạn không tháo luôn ốc vít ra mà chỉ cần nới lỏng thì phần gioăng sẽ tự động trượt ra. Chú ý thực hiện nhẹ nhàng vì số lót nhựa có thể khá dễ gãy và vỡ nếu bạn làm mạnh tay

Bước 5: Chèn gioăng cửa mới vào đúng vị trí của nó. Đầu tiên bạn trượt cạnh nhỏ của gioăng mới ra phía sau lớp lót nhựa của tủ lạnh. Cách tốt nhất là thực hiện ở góc trên cùng trước rồi đến xung quanh của cánh cửa.

Bước 6: Bạn có thể bắt đầu vặn chặt ốc vít khi ron cửa đã ổn định. Bắt đầu với những ốc vít 8 cạnh, sau đó kiểm tra liên kết cửa trong khi đóng cửa. Đồng thời kiểm tra xem ron cửa đã ngay thẳng chưa. Nếu ron cửa bị xoắn, bạn có thể tháo lỏng các ốc vít để điều chỉnh lại. Sau đó vặn chặt các ốc vít còn lại.

Bước 7: Dùng một chút bột phấn trẻ em hoặc phấn hoạt thạch để chống dính. Chà một ít bột xung quanh các cạnh bên của của ron cửa. Điều này sẽ ngăn gioăng cửa không bị xoắn khi nó chạm vào phần kim loại của tủ lạnh. Nếu không ngăn được ron bị xoắn thì bạn có thể nêm một cái tuốc nơ vít dưới ron khi đóng cửa tủ lạnh và giữ như vậy trong vòng một giờ.

 Sau khi thay gioăng xong bạn nhớ kiểm tra lại các khe hở và làm khít chúng
Sau khi thay gioăng cửa tủ lạnh xong bạn nhớ kiểm tra lại các khe hở và làm khít chúng

Bước 9: Kiểm tra các khe hở. Hãy tìm bất kỳ khe nở nào của gioăng cửa, đặc biệt là phía bên cạnh mở. Điều này có thể là do sự không thẳng hàng của gioăng trong lúc thay thế.

Bước 10: Sửa lại bất cứ khe hở nào của ron cửa. Làm khít gioăng cửa nơi mà có khe hở. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách làm nóng ron cửa với một cái máy sấy tóc. Khi đó ron cửa sẽ bị mềm ra và có thể giúp làm khít khe hở.

Trên đây là các bước để thay thế ron (gioăng) tủ lạnh trong trường hợp bị hở và hỏng hóc. Việc này tuy không khó nhưng lại đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn trọng. Nếu bạn không chắc chắn về việc mình có thể tự thay thế gioăng thì có thế mở App Rada và đặt dịch vụ, Rada sẽ kết nối thợ đến tận nhà để kiểm tra và thay thế cho bạn một cách nhanh – gọn – lẹ.

Đặt thợ sửa tủ lạnh

Đặt thợ sửa tủ lạnh như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa tủ lạnh tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa tủ lạnh có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa tủ lạnh, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa tủ lạnh biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Loại tủ lạnh mà bạn đang sử dụng, hư hỏng bạn gặp phải...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa tủ lạnh gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa tủ lạnh

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Loại tủ lạnh mà bạn đang sử dụng, hư hỏng bạn gặp phải... bạn cần yêu cầu thợ sửa tủ lạnh, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa tủ lạnh

Lợi ích khi đặt thợ sửa tủ lạnh từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa tủ lạnh liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa tủ lạnh cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa tủ lạnh sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa tủ lạnh cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa tủ lạnh
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,387 nhà cung cấp dịch vụ, 138,043 người sử dụng và 229,397 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa tủ lạnh từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ thợ sửa tủ lạnh
Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×