Quét mã QR tải app đặt thợ sửa tủ lạnh
 

 

 

 

 

Làm thế nào khi tủ lạnh bị đóng tuyết ngăn đá?

Tủ lạnh bị đóng tuyết ở ngăn đá là điều không ai mong muốn cả, nhưng trên thực tế, hiện tượng này lại rất dễ xảy ra. Đặc biệt là với những chiếc tủ cũ, sau một thời gian dài sử dụng sẽ không tránh khỏi việc đóng nhiều tuyết gây cản trở quá trình bảo quản thực phẩm và gây tốn nhiều điện năng. Vậy bạn phải làm gì khi tủ lạnh bị đóng tuyết như thế? Hãy theo dõi bài viết sau đây, Rada sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Tác hại của việc tủ lạnh bị đóng tuyết ngăn đá

Đối với một số tủ lạnh, việc đóng tuyết ở ngăn đá là điều hết sức bình thường, nhưng khi lớp tuyết ngày càng trở nên dày đặc thì mọi chuyện đã trở nên bất thường. Đá và tuyết đã chiếm hết diện tích của tủ, không còn nơi để đựng thực phẩm nữa. Nghiêm trọng hơn khi lớp tuyết cản trở quá trình lưu thông hơi lạnh của tủ khiến tủ bị giảm khả năng làm lạnh và còn gây tiêu tốn điện năng. Bạn cảm thấy hoang mang và lo lắng khi bắt gặp hiện tượng này, bạn muốn xử lý chúng ngay lặp tức, nhưng trước tiên chúng ta cần phải tìm hiểu ra nguyên nhân cái đã.

 Tuyết đóng dày đặc chiếm diện tích tủ lạnh và làm tiêu tốn nhiều điện năng
Tuyết đóng dày đặc chiếm diện tích tủ lạnh và làm tiêu tốn nhiều điện năng

Nguyên nhân tủ lạnh bị đóng tuyết trên ngăn đá

Điện trở gia nhiệt bị đứt

Điện trở gia nhiệt bị đứt cũng là một trong các nguyên nhân khiến tủ lạnh bị đóng tuyết trên ngăn đá. Chức năng của bộ phận này là điều khiển điện năng khi bị quá tải. Nếu như bị đứt, điện trở gia nhiệt sẽ không thể kiểm soát lượng điện năng dẫn đến việc tủ lạnh vận hành không ổn định, khả năng tủ lạnh bị bị hỏng hóc cũng cao.

Rơ-le không đóng sang tiếp điểm xả đá

Rơ-le hay còn gọi là Timer thường nằm ở ngăn rau củ hoặc ở phần hộp điện kế sau lưng tủ lạnh. Đây là bộ phận chuyển mạch ngắt compressor sang chế độ xả đá, nếu rơ-le không đóng sang tiếp điểm chế độ xả đá sẽ bị ngắt, dẫn đến việc xả đá bị gián đoạn. Hiện tượng này xảy ra có thể là do bánh rang bị kẹt, cuộn mô tơ bị cháy hoặc do khô mỡ, bám bẩn.

 Các linh kiện bên trong tủ lanh bị hỏng chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đóng tuyết
Các linh kiện bên trong tủ lanh bị hỏng chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đóng tuyết

Sò lạnh không thông mạch

Sò lạnh hay còn được gọi là âm tủ lạnh với bản chất thực sự là rơ-le xả tuyết, đảm bảo cho thanh điện trở xả tuyết sẽ hoạt động tốt lúc dàn lạnh bị đóng tuyết, đồng thời ngăn chặn thanh điện trở đốt nóng không cần thiết. Vị trí của sọ lành là nằm phía sâu ngăn đá và có nhiệm vụ báo hiệu lớp tuyết có nằm trong mức cho phép hay không? Sau đó báo hiệu để thanh điện trở để hoạt động đúng chức năng. Nếu sò lạnh không thông mạch, thanh điện trở sẽ hiểu là cần nóng và đốt dàn lạnh. Hiện tượng đóng tuyết ở ngăn đá được hình thành từ đó.

Cầu chì nhiệt bị đứt

Đối với bất kì thiết bị nào thì cầu chì cũng có tính năng đảm bảo an toàn với cơ chế bảo vệ rất hữu ích trong nhiều trường hợp. Đối với tủ lạnh, cầu chì là bộ phận bảo vệ và ngăn chặn, không cho phép bộ phận xả đá không hoạt động lâu, khiến tủ bị nóng. Khi cầu chì nhiệt bị đứt, bộ phận xả đá cũng sẽ ngừng hoạt động, khiến cho tủ lạnh đóng tuyết ngày một dày lên.

 Dùng dao nạo tuyết là việc làm sai lầm vì bạn có thể làm thủng tủ gây rò rỉ gas
Dùng dao nạo tuyết là việc làm sai lầm vì bạn có thể làm thủng tủ gây rò rỉ gas

Cách sửa tủ lạnh bị đóng tuyết ngăn đá

Để quy trình sửa chữa tủ lạnh diễn ra an toàn bạn cần thực hiện chính xác theo hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Rút chui cắm tủ lạnh và ngắt hết toàn bộ nguồn điện vào tủ lạnh để đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình trong quá trình sửa chữa.

Bước 2: Dọn hết thực phẩm bên trong tủ lạnh ra ngoài và tìm cách bảo quản chúng an toàn, hợp lý vì chưa biết thời gian sửa chữa tủ lạnh là bao lâu.

Bước 3: Đá và tuyết sẽ tan ra sau khi tủ được ngắt điện. Muốn quá trình này diễn ra nhanh hơn, hãy đặt 1 ly nước nóng vào trong tủ.

Bước 4: Vệ sinh nước bên trong tủ lạnh cho sạch, dùng khăn khô lau chùi toàn bộ tủ.

Bước 5: Bạn hãy dùng tua vít để tháo các con ốc cố định bên trong tủ ra. Bước này bạn cần thực hiện cẩn thận tránh làm gãy vỡ các chốt ở khay.

Bước 6: Kiểm tra toàn bộ các bộ phận kể trên như: điện trở gia nhiệt, cầu chì, rơ le, sò lạnh,… Nếu phát hiện lỗi hư ở bộ phận nào thì tiến hành sửa chữa hoặc thay mới nếu cần.

Tuy những lỗi trên không quá phức tạp nhưng bạn vẫn cần đến thợ sữa chữa tủ lạnh nếu như bản thân không có kinh nghiệm chuyên môn. Hãy mở App Rada và đặt ngay cho mình một anh thợ chuyên nghiệp để giúp bạn sửa nhanh chiếc tủ lạnh hư hỏng. Hạn chế tự sửa chữa tại nhà để tránh gây thêm hư hỏng không cần thiết.

Đặt thợ sửa tủ lạnh

Đặt thợ sửa tủ lạnh như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa tủ lạnh tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa tủ lạnh có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa tủ lạnh, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa tủ lạnh biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Loại tủ lạnh mà bạn đang sử dụng, hư hỏng bạn gặp phải...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa tủ lạnh gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa tủ lạnh

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Loại tủ lạnh mà bạn đang sử dụng, hư hỏng bạn gặp phải... bạn cần yêu cầu thợ sửa tủ lạnh, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa tủ lạnh

Lợi ích khi đặt thợ sửa tủ lạnh từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa tủ lạnh liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa tủ lạnh cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa tủ lạnh sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa tủ lạnh cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa tủ lạnh
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,319 nhà cung cấp dịch vụ, 137,851 người sử dụng và 227,900 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa tủ lạnh từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ thợ sửa tủ lạnh
Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×