Quét mã QR tải app đặt thợ sửa máy lạnh
 

 

 

 

 

Hút chân không máy lạnh trong quá trình lắp đặt có thật sự cần thiết?

Hút chân không trong quá trình lắp đặt máy lạnh là một bước cực kì quan trọng, nếu bạn quên hoặc cố tình bỏ qua bước này thì chiếc máy lạnh của bạn sẽ gặp vấn đề hư hỏng vào một ngày không xa. Cụ thể như thế nào thì mời bạn xem bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé!

Vì sao cần phải hút chân không máy lạnh trong quá trình lắp đặt?

Hút chân không máy lạnh trong quá trình lắp đặt là gì?

Hút chân không là quá trình hút sạch toàn bộ không khí có bên trong đường ống xả gas lạnh để máy hoạt động tốt nhất, không bị nghẹt tiết lưu trong quá trình sử dụng.

Các kỹ thuật viên sử dụng máy hút chân không để hút không khí, bảo đảm cho máy lạnh hoạt động ổn định và an toàn. Đây được đánh giá là một trong các bước quan trọng khi lắp đặt máy lạnh.

Khi thợ kiểm tra máy lạnh sau khi hút không khí, dựa vào áp suất bên trong còn có thể kiểm tra xem liệu khí gas có bị xì hay không. Việc này giúp bạn tiết kiệm được một khoảng chi phí để sau này không cần phải bơm lại gas.

Máy lạnh loại nào thì cần phải hút chân không khi lắp đặt?

Khi lắp đặt máy lạnh, việc hút chân không dành cho tất cả các dòng máy lạnh chứ không riêng gì dòng máy lạnh Inverter.

Đặc biệt, đối với máy lạnh Inverter sử dụng dòng gas R32 và gas R410a có áp suất thấp và không chịu được tạp chất không khí thì việc lấy hết không khí trước khi lắp đặt luôn rất quan trọng.

Nếu bạn muốn đảm bảo máy lạnh nhà mình có độ lạnh sâu hơn, ổn định và không bị tắc nghẽn thì bạn chắc chắn không nên bỏ qua bước này.

Nếu bỏ qua quá trình hút chân không thì việc gì sẽ xảy ra?

Nếu bạn không hút chân không, trong lúc sử dụng có thể xảy ra các tình trạng như:

 • Máy lạnh bị giảm hiệu suất do khí gas bị lẫn không khí ẩm.
 • Máy lạnh cũng có thể bị tắc nghẽn lưu thông khí do tạp chất và nhớt trong ống gas tạo thành kết tủa.
 • Máy chạy với nhiều lỗi bên trong lâu ngày sẽ nhanh hỏng, ảnh hưởng đến hoạt động và tuổi thọ của máy.
 • Lốc nén máy lạnh của các loại máy lạnh công nghiệp nếu hút chân không không kỹ sẽ có hiện tượng rung lắc hoặc bị hỏng, giảm tuổi thọ.
 • Nếu còn một chút không khí sót lại trong các ống đồng sẽ khiến máy trở nên giảm độ lạnh, hao tốn điện năng, máy chạy lâu hoặc dẫn đến kết quả máy lạnh bị nghẹt tiết lưu.

Các bước hút chân không máy lạnh an toàn và chính xác nhất

Chuẩn bị

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sau đây:

 • Máy hút chân không hoặc máy hút khí.
 • 3 loại dây gas màu xanh, đỏ và vàng.
 • Đồng hồ đo áp suất.

Các bước hút chân không máy lạnh đúng cách:

Đầu tiên, trong quá trình này, bạn cũng có thể dùng đồng hồ ga gồm 2 dây. Ngoài ra, sau khi hút hết không khí, bạn cần khóa van ga trước rồi hãy tắt máy hút để tránh không khí quay trở lại luồng ống.

Đặc biệt, quy trình dưới đây được áp dụng để nạp gas bổ sung luôn cho máy.

Bước 1: Bạn cần khóa đường hút, đường đẩy của máy lạnh.

Bước 2: Tiếp theo, bạn lấy đồng hồ đo áp suất, khóa 2 tay van kín lại.

Bước 3: Bạn dùng dây gas màu xanh bắt vào van ty đường hút của máy lạnh (nằm ở dàn nóng), còn dây màu đỏ bắt vào máy hút không khí (đã khóa van gas), dây màu vàng bắt vào bình gas.

Bước 4: Bạn hãy mở tay van của bên màu xanh (đồng hồ hạ áp), đồng hồ đỏ về mức 760mmhg. Sau đó bạn theo dõi kim đồng hồ trong khoảng thời gian khoảng 15 phút hoặc lâu hơn và chắc chắn rằng chỉ số của kim đồng hồ không thay đổi (áp suất không tăng lên).

Bước 5: Cuối cùng là đóng van đỏ của đồng hồ, tắt máy hút chân không.

Bước 6: Sau khi hút chân không xong, bạn tháo dây đồng hồ ra, vậy là bạn đã hoàn tất quá trình hút chân không cho máy lạnh.

Khi hút chân không máy lạnh cần phải lưu ý những gì?

 • Trong khi bắt đầu hút chân không, bạn cần thường xuyên kiểm tra dầu bôi trơn của máy hút chân không, bổ sung khi thiếu, dầu bẩn cần thay mới.
 • Bạn nên hút tối thiểu 10 phút (đối với máy lạnh sử dụng gas R22). Sau khi hút xong bạn nên mở gas và chạy kiểm tra cho máy.
 • Việc làm này đòi hỏi thợ có tay nghề cao, khi lần đầu thực hiện cần có người trợ giúp hướng dẫn lắp máy lạnh. Bạn không nên tự ý thực hiện sẽ rất dễ xảy ra sự cố.

Mong rằng bài viết này giúp ích cho bạn trong việc hút chân không khi lắp đặt máy lạnh nhé!

Đặt thợ sửa máy lạnh

Đặt thợ sửa máy lạnh như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa máy lạnh tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa máy lạnh có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa máy lạnh, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa máy lạnh biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Loại máy lạnh, công suất (BTU hoặc HP), bệnh mà bạn gặp phải, nạp gas (nếu bạn biết loại gas thì rất tốt), yêu cầu bảo trì, lắp đặt...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa máy lạnh gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa máy lạnh

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Loại máy lạnh, công suất (BTU hoặc HP), bệnh mà bạn gặp phải, nạp gas (nếu bạn biết loại gas thì rất tốt), yêu cầu bảo trì, lắp đặt... bạn cần yêu cầu thợ sửa máy lạnh, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa máy lạnh

Lợi ích khi đặt thợ sửa máy lạnh từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa máy lạnh liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa máy lạnh cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa máy lạnh sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa máy lạnh cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa máy lạnh
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,307 nhà cung cấp dịch vụ, 137,813 người sử dụng và 227,569 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa máy lạnh từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ thợ sửa máy lạnh

Thông tin mới cập nhật

Báo cáo thị trường Tivi ngày 14-04-2024

Báo cáo thị trường Tivi ngày 13-04-2024

Báo cáo thị trường Tivi ngày 12-04-2024

Báo cáo thị trường Tivi ngày 11-04-2024

Báo cáo thị trường Tivi ngày 10-04-2024

Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×