Quét mã QR tải app đặt giúp việc
 

 

 

 

 

Hướng dẫn vệ sinh máng nước hiệu quả

Máng nước đảm nhận một chức năng vô cùng quan trọng đối với ngôi nhà, nó là con đường chính để thoát lượng nước dư thừa trên mái nhà, giúp ngăn ngừa hư hại cho công trình hạ tầng. Việc khơi thông máng nước, giữ gìn nhà cửa là rất cần thiết. Nếu máng nước bị ngẹt hậu quả để lại chính là tường nhà bạn sẽ bị ẩm mốc. Việc vệ sinh máng nước cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn sau đây của Rada, đảm bảo hiệu quả.

Vì sao cần vệ sinh máng nước? Thời điểm thích hợp là khi nào?

Đa phần mọi người thường không thích công việc vệ sinh máng nước vì nghĩ nó vất vả và cũng không mấy sạch sẽ. Nhưng nếu bạn tiến hành một cách thường xuyên và có sự chuẩn bị tốt thì công việc này cũng không kinh khủng như bạn nghĩ. Điều quan trọng hơn cả là nếu máng nước bị nghẹt, nước có thể ngấm ngược vào bên trong tường, khiến nhà cửa bị ẩm ướt và lên mốc. Nếu không muốn xảy ra hậu quả nguy hại như trên, chúng ta cần tiến hành vệ sinh máng nước thường xuyên.

 Máng nước giữ chức năng chính là thoát lượng nước dư thừa trên mái nhà
Máng nước giữ chức năng chính là thoát lượng nước dư thừa trên mái nhà

Bạn chỉ cần dọn về sinh máng nước 1 năm 1 lần là đủ, đừng lười biếng đến lúc sự cố xảy ra mới bắt đầu dọn dẹp, vì lúc này căn nhà của bạn cũng đã chịu hư hại phần nào. Thời gian lý tưởng nhất để tiến hành dọn vệ sinh máng xối là sau mùa đông. Chúng ta sẽ tận dụng thời tiết ấm áp để dọn dẹp những rong rêu, xác lá còn vươn lại từ mùa trước và sẵn sàn chào đón những con mưa mùa hè sắp tới.

Bạn cần chuẩn bị gì trước khi bắt đầu vào việc

Những dụng cụ cần thiết để vệ sinh, lau chùi máng nước đa phần đều là nhưng vật dễ tìm và có sẵn tại nhà nên bạn chẳng cần tốn kém một chút nào.

Một chiếc thang: bạn cần một chiếc thang vững chắc để có thể tiếp cận được với máng thoát nước. Thang bằng nhôm thường chắc chắn hơn thang bằng gỗ nên được ưu tiên lựa chọn. Nhưng trong trường hợp máng nước nằm ngay cạnh nguồn điện hoặc đường dây điện thì bạn lại không nên chọn thang nhôm vì kim loại dẫn điện tốt có thể gây nguy hiểm. Bạn nên nhờ thêm người để giữ hộ thang, tránh sự cố vươn tay quá tầm với gây ngã thang.

 Bạn nên đeo găng tay cao su và tránh vươn người xa tầm với gây nguy hiểm
Bạn nên đeo găng tay cao su và tránh vươn người xa tầm với gây nguy hiểm

Găng tay: nếu bạn không muốn dùng tay trần để vệ sinh rác phía trên mái nhà thì cần chuẩn bị cho mình một chiếc găng tay. Ưu tiên chọn găng tay cao su chống thấm nước thay vì găng tay vải.

Dụng cụ bới rác: bạn có thể tìm một cái que hoặc dụng cụ móc để bới rác và xác lá có trong máng.

Túi rác: nếu không muốn phải dọn lại rác phía dưới mặt đất sau khi dọn xong máng xối, thì bạn không nên thả rác thẳng từ trên mái nhà xuống. Hãy chuẩn bị cho mình một chiếc xô hoặc túi nilong để đựng xác lá ngay trên mái nhà.

Nếu bạn muốn vệ sinh cả mặt ngoài của ống máng nước để chúng trông sạch sẽ hơn thì nên chuẩn bị thêm 1 ít nước tẩy, nước sạch và giẻ lau, bàn chải hoặc cọ để vệ sinh lau chùi. Trong quá trình vệ sinh bạn có thể kiểm tra luôn đường ống nước, nếu phát hiện vết rò rỉ ta có thể sửa chữa hoặc thay đường ống mới.

Bạn nên chọn một ngày đẹp trời, có nắng để đường máng thoát nược được khô ráo, giúp dễ dàng vệ sinh và hạn chế rủi ro. Chú ý mạng lưới dây điện xung quanh nhà, hãy đảm bảo chúng không bị rò rỉ. Trong quá trình làm nên chú ý quan sát kỹ tránh va chạm vào đường dây điện. Bạn có thể đi thêm giày cao su vừa bảo vệ chân khỏi bẩn vừa đảm bảo an toàn về điện. Mặc dù việc vệ sinh máng nước rất quan trọng nhưng an toàn vẫn được đặt lên trên hết.

 Nếu phát hiện đường ống máng xối bị rò rỉ bạn bên xử lý tránh ngay để nước thấm vào tường
Nếu phát hiện đường ống máng xối bị rò rỉ bạn bên xử lý tránh ngay để nước thấm vào tường

Tiến hành vệ sinh máng nước

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ thì chúng ta bắt tay vào công việc ngay thôi!

Bạn nên chọn vị trí vững chắc để dựng thang. Nếu đường ống máng nước dài bạn nên di chuyển thang nhiều lần để đảm bảo an toàn, tránh vươn người ra xa tầm với, dễ bị ngã.

Dùng dụng cụ khều rác ra xa ống thoát nước để tránh vô tình làm rơi rớt chúng vào trong ống dẫn nước gây nghẹt. Vét sạch rác lá và rong rêu ra khỏi máng nước, gom hết chúng vào túi nilong. Nếu các dụng cụ vệ sinh được làm bằng kim loại thì bạn nên cẩn trọng tránh gây hư hại đến phần đế máng nước.

Nếu bạn muồn vệ sinh phía ngoài máng xối cho đỡ bẩn mắt thì hãy hòa vào nước một ít chất tẩy rửa và dùng giẻ lau, bàn chải để chà sạch lớp bẩn. Sau đó dội sạch chất tẩy qua với nước là được.

Máng bị tắc là chuyện không ai muốn nhưng sẽ còn tệ hơn nếu như nó bị rò rỉ và nước âm thầm ngấm vào tường nhà bạn, việc này còn khiến bạn khó phát hiện hơn, cho đến khi tưởng đã ẩm mốc. Hãy chắc chắn rằng bạn sẽ kiểm tra rò rỉ ở máng nước, bằng cách đổ một xô nước vào máng và quan sát, nơi xuất hiện nước nhỏ giọt chính là nơi rò rỉ. Việc này không chỉ giúp bạn kiểm tra vết rò rỉ ở máng nước mà còn giúp bạn làm sạch máng, cuốn trôi đất bẩn cũng như xác nhận xem nước có thoát tốt hay không? Nếu có thể dùng một vòi nước thay vì dùng xô thì sẽ tốt hơn.

Đặt giúp việc

Đặt giúp việc như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm giúp việc tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để giúp việc có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi giúp việc, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho giúp việc biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm giúp việc gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt giúp việc

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết... bạn cần yêu cầu giúp việc, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm giúp việc

Lợi ích khi đặt giúp việc từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới giúp việc liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào giúp việc cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, giúp việc sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được giúp việc cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với giúp việc
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,083 nhà cung cấp dịch vụ, 137,054 người sử dụng và 221,118 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt giúp việc từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×