Quét mã QR tải app đặt thợ sửa bình nước nóng
 

 

 

 

 

Hướng dẫn lắp đặt aptomat chống giật cho máy nước nóng

Aptomat chống giật là thiết bị được nhiều gia đình tin tưởng sử dụng. Thiết bị này có chức năng tự động ngắt dòng điện khi phát hiện các sự cố về rò rỉ điện giúp bảo vệ các thành viên trong gia đình hiệu quả.

Aptomat chống giật là gì?

Aptomat chống giật hay còn được gọi là cầu dao chống giật giúp kiểm soát, rà soát những dòng điện quá tải, ngắn mạch hoặc rò rỉ điện, qua đó đưa ra quyết định đóng ngắt dòng điện hợp lý để bảo vệ dòng điện cũng như mạng điện và các loại thiết bị điện.

Đặc biệt, aptomat sẽ rất hiệu quả trong việc chống chập điện, hạn chế cháy nổ.

Vì sao nên lắp aptomat chống giật cho máy nước nóng?

Máy nước nóng được sử dụng trong môi trường ẩm ướt nên dễ xảy ra tình trạng rò rỉ điện gây nguy hiểm. Việc lắp aptomat chống giật cho máy nước nóng sẽ giúp:

 • Aptomat chống giật giúp phát hiện ra tình trạng rò rỉ hoặc chập điện trong hệ thống để ngăn chặn kịp thời.
 • Aptomat sẽ hạn chế được tình trạng chạm điện xảy ra bên trong thiết bị, giúp đảm bảo an toàn cho người dùng và tránh được tình trạng cháy nổ.
 • Khi dòng điện vượt quá mức cho phép, aptomat tự động ngắt dòng điện giúp quá trình sử dụng thiết bị an toàn và hiệu quả.
 • Bảo vệ hệ thống thiết bị điện, khắc phục các trường hợp rò rỉ nguồn điện ra bên ngoài.
 • Aptomat giúp tiết kiệm điện năng và đảm bảo an toàn nhất khi sử dụng máy nước nóng trong gia đình.

Nên sử dụng aptomat bao nhiêu cho máy nước nóng?

Để biết được máy nước nóng nên sử dụng aptomat bao nhiêu, bạn cần biết được công suất của máy để chọn loại aptomat thích hợp.

Để xem công suất của máy nước nóng bạn cần xem trên nhãn của thân máy hoặc ở vỏ thùng máy. Thông thường, khi có công suất máy bạn sẽ tính được cường độ dòng điện bằng công thức:

Cường độ dòng điện = Công suất/hiệu điện thế

Ví dụ, bạn tính được cường độ dòng điện của máy là: 2500W/220V = 11.36A, từ con số này bạn sẽ chọn được loại aptomat phù hợp với máy bạn đang dùng.

Khi chọn mua, bạn cần chọn aptomat có chỉ số lớn hơn 30% so với chỉ số mà bình đang dùng là an toàn nhất. Chẳng hạn, cường độ dòng điện là 11.36A, thì nên chọn aptomat có chỉ số là 14.76A. Từ đây, bạn có thể chọn loại aptomat 16A hoặc 20A là phù hợp nhất để dùng.

Có nên tự lắp đặt aptomat chống giật tại nhà hay không?

Hiện nay, thị trường có nhiều loại aptomat chống giật khác nhau sẽ ứng với từng loại máy nước nóng. Mỗi loại thiết bị này sẽ có các yêu cầu cách lắp đặt khác nhau. Do đó, nếu lắp đặt sai bạn có thể tạo nên các lỗi hư hỏng khác đến thiết bị và aptomat sẽ không hoạt động hiệu quả.

Thực tế, việc lắp đặt các thiết bị như aptomat chống giật yêu cầu người thực hiện phải có kỹ năng và đầy đủ dụng cụ. Vì vậy, bạn không nên tự ý thực hiện tại nhà trong khi không có đầy đủ kiến thức chuyên môn và dụng cụ chuyên dụng sẽ gây ra những tình huống xấu nhất.

Để đảm bảo an toàn khi lắp đặt, bạn hãy nhanh chóng liên lạc ngay với các đơn vị cung cấp dịch vụ sửa máy nước nóng hoặc thợ sửa chữa có chuyên môn để thực hiện việc này.

Các bước lắp đặt aptomat chống giật cho máy nước nóng

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Bạn nên chuẩn bị bộ chống giật và dụng cụ đồ nghề cần thiết như:

 • Bộ aptomat chống giật
 • Kìm điện
 • Tua vít
 • Bút thử điện
 • Băng dính điện

Bước 2: Xác định vị trí lắp đặt aptomat

Bạn nên xác định vị trí lắp đặt aptomat, ưu tiên chọn những vị trí tránh những vị trí tiếp xúc trực tiếp với nước.

Bước 3: Ngắt nguồn điện

Ngắt toàn bộ nguồn điện trước khi lắp đặt để đảm bảo an toàn, tránh gây ra những nguy hiểm không đáng có.

Bước 4: Tháo mặt bảo vệ, khu vực đấu nối ở máy nước nóng

Tháo mặt bảo vệ, khu vực đấu nối ở máy nước nóng để nối dây điện với aptomat.

Bước 5: Tháo và rút bỏ aptomat cũ (nếu có)

Nếu trường hợp bạn thay aptomat mới thì hãy tháo và rút bỏ cái aptomat cũ.

Bước 6: Nối dây điện vào aptomat chống giật

Hãy tiến hành đấu dây điện vào aptomat chống giật. Kéo dây đầu dây vào 2 cực trên: Pha lửa (L) và pha trung tính – nguội (N) của aptomat chống giật. Sau đó, đấu tiếp 2 cực dưới để nối với các phụ tải của máy nước nóng.

Bước 7: Lắp lại mặt bảo vệ và kiểm tra hoạt động của thiết bị

Lắp lại mặt bảo vệ và kiểm tra hoạt động của thiết bị xem có hoạt động với hệ thống điện chưa. Như vậy là đã hoàn thành việc lắp đặt.

Những lưu ý khi lắp đặt và sử dụng aptomat chống giật cho máy nước nóng

Khi lắp đặt và sử dụng aptomat chống giật cho máy nước nóng bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Nên chọn mua aptomat chống giật chính hãng, tại các cơ sở điện lạnh uy tín để đảm bảo chất lượng và được bảo hành lâu dài.
 • Chọn aptomat phù hợp với công suất máy nước nóng bạn đang sử dụng.
 • Hạn chế việc sử dụng máy nước nóng liên tục 24/24, điều này dễ dẫn đến việc hoạt động quá tải gây hư hỏng. Nên bật máy trước 15 phút cho máy hoạt động trước khi sử dụng.
 • Kiểm tra aptomat thường xuyên và hệ thống hoạt động của máy nước nóng định kỳ để xem hiệu quả hoạt động và phát hiện sự cố để khắc phục kịp thời.
 • Lắp đặt cầu dao có độ nhạy cao để đảm bảo an toàn khi sử dụng thiết bị trong môi trường ẩm ướt.

Hi vọng với những thông tin trên bạn sẽ trả lời được câu hỏi có nên lắp aptomat chống giật cho máy nước nóng và các hướng dẫn để bạn lắp đặt dễ dàng nhất.

Đặt thợ sửa bình nước nóng như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa bình nước nóng tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa bình nước nóng có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa bình nước nóng, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa bình nước nóng biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Loại bình nóng lạnh mà bạn đang sử dụng, hiện tượng bạn gặp phải...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa bình nước nóng gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa bình nước nóng

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Loại bình nóng lạnh mà bạn đang sử dụng, hiện tượng bạn gặp phải... bạn cần yêu cầu thợ sửa bình nước nóng, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa bình nước nóng

Lợi ích khi đặt thợ sửa bình nước nóng từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa bình nước nóng liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa bình nước nóng cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa bình nước nóng sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa bình nước nóng cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa bình nước nóng
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,229 nhà cung cấp dịch vụ, 137,570 người sử dụng và 225,339 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa bình nước nóng từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ thợ sửa bình nước nóng
Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×