Quét mã QR tải app đặt thợ sửa điều hòa
 

 

 

 

 

Hướng dẫn đấu mạch điện điều hòa inverter 1 chiều và 2 chiều

Về cơ bản thì chúng ta đều biết lợi ích và ưu điểm của điều hòa inverter mang lại. Nhưng sơ đồ mạch điện điều hòa inverter không phải ai cũng biết. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểm về cấu tạo cũng như sơ đồ mạch điện của điều hòa inverter.

Điều hòa inverter có cấu tạo như nào

Muốn hiểu và biết được sơ đồ mạch điện của điều hòa inverter thì trước tiên chúng ta phải nắm chắc được cấu tạo của chúng và các bộ phấn chính của inverter.

Các bộ phận chính của điều hòa inverter bao gồm: Quạt gió, cục nóng, cục lạnh, máy nén, gas, van.

Vậy các bộ phận đó có vai trò và tác dụng gì?

 • Cục lạnh điều hòa inverter: Đây là bộ phận được lắp đặt bên trong phòng để làm mát. Chúng có tác dụng hấp thụ nhiệt nóng bên trong phòng để mang nhiệt ra ngoài môi trường, thông qua môi chất thường được gọi là gas.
 • Cục nóng điều hòa inverter: Đây là bộ phận đóng vai trò tỏa nhiệt ra bên ngoài môi trường và nó thường được đặt ở vị trí thoáng mát.
 • Quạt dàn lạnh và quạt dàn nóng: Đây là bộ phận này đóng vai trò lưu thông khí đi qua dàn lạnh và dàn nóng. Với mục đích mang nhiệt đến hấp thụ ở dàn lạnh và mang nhiệt đi xả ở dàn nóng.
 • Nén điều hòa inverter: Bộ phận này đóng vai trò nén môi chất đang ở trạng thái nhiệt thấp và áp suất thấp sang áp suất cao, tạo ra sự luân chuyển liên tục của môi chất trong đường ống dẫn.
 • Van tiết lưu của điều hòa inverter: Bộ phận này đóng vai trò chuyển môi chất từ trạng thái áp suất cao, nhiệt độ cao sang áp suất thấp, nhiệt độ thấp.
 • Gas của điều hòa inverter: Bộ phận này có tác dụng hấp thụ nhiệt tại dàn lạnh để truyền đến và tỏa nhiệt tại dàn nóng.

Sơ đồ mạch điện điều hòa inverter 1 chiều

Inverter sử dụng công nghệ nén biến tần, chúng có thể tự điều chỉnh tốc độ quay của nén sao cho phù hợp nhất với công suất làm lạnh. Chính vì thế mà Inverter không cần phải bật tắt liên tục như các dòng điều hòa thông thường khác. Giúp cho người dùng tiết kiệm tối đa điện năng.

Các bước chuẩn bị

Để có thể thực hiện công việc đấu dây điều hòa inverter giữa cục nóng và cục lạnh người dùng cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sau:

 • Ống đồng máy lạnh
 • Ống để dẫn nước từ dàn máy lạnh ra bên ngoài
 • CB điện
 • Dây điện
 • Miếng quấn để cách nhiệt
 • Thanh chữ L để kê dàn nóng ngoài trời

Thực hiện đấu dây điều hòa inverter

Khi chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết ta tiến hành đấu sơ đồ mạch điện điều hòa inverter theo các bước sau:

Bước 1: Thực hiện mở hộp điện trên dàn nóng .

 • Hiện nay điều hòa 1 chiếu vẫn được người dùng lựa chọn và sử dụng nhiều. Trong hộp lạnh của loại điều hòa 1 chiều có 5 loại dây đó là: L, N, 1, 2, 3
 • Ta ký hiệu L pha nóng và N là pha lạnh thì 1,2,3 sẽ là dây cấp tốc có nhiệm vụ kết nối với 2 dàn lạnh với nhau. Trong đó dây 1 và 2 co nhiệm vụ lấy nguồn từ dàn lạnh, lấy tín hiệu là nhiệm vụ của dây 3. Và dây 1 và L thông mạch với nhau chúng được kết nối với nhau bằng một sợi dây, tương tự như dây L và dây 2 cũng vậy.

Bước 2: Tiếp theo thực hiện nối dây

 • Chúng ta phải đánh dấu đầu nối dây điện trước khi đấu nối. Trong dàn nóng có hộp điện được đánh dấu tương tự như dàn lạnh. Việc của chúng ta là đi đấu nối các đầu dây một cách chuẩn xác theo ký hiệu.
 • Thật ra các loại máy lạnh hiện đại ngày nay có cấu tạo tương đối như nhau, vì vậy cách đấu điện của các loại điều hòa khác cũng giống như cách đầu điện điều hòa inverter

Sơ đồ mạch điện điều hòa inverter 2 chiều

Qua đây chúng tôi cũng hướng dẫn người dùng đấu sơ đồ mạch điện điều hòa inverter hai chiều với các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Tiến hành thực hiện lắp đặt dàn nóng

 • Dàn nóng của điều hòa inverter 2 chiều được nâng đỡ bằng giá treo. Chúng ta cần phải đo vị trí để lắp inverter 2 chiều sao cho phù hợp nhất. Sau đó tiến hành đặt máy lên giá, và gắn cố định chân máy vào giá đỡ. Sau cùng chúng ta sẽ lắp ống xả nước dưới đáy dàn nóng.

Bước 2: Thực hiện lắp dàn lạnh

 • Cần xác định chính xác vị trị chúng ta đặt dàn lạnh, rồi đấu dây điện.
 • Bây giờ thực hiện đấu dây tín hiệu. Tiếp đến nắn ống đồng sao cho ăn khớp với vị trí lắp đặt. Cuối cùng là treo dàn lạnh lên bảng tôn và thực hiện điều chỉnh lại dàn lạnh cho cân bằng.

Bước 3: Thực hiện nối ống đồng

Bước 4: Sau tất cả các bước trên ta tiến hành chạy thử máy điều hòa

 • Chúng ta cần phải chạy thử để kiểm tra xem, máy inverter sau khi lắp đặt có chạy êm ái không. Nếu thấy chạy ổn và đường thoát nước ở dàn lạnh mà có nước chảy thì chúng ta đã lắp đặt thành công sơ đồ mạch điện điều hòa inverter hai chiều rồi.

Sự khác nhau giữa điều hòa inverter và điều hòa thông thường

Tiêu chí so sánhĐiều hòa InverterĐiều hòa thông thường
Cách thức hoạt độngĐiều hòa Inverter được sử dụng công nghệ biến tần. Khi nhiệt độ phòng đạt mức cài đặt thì bộ nén của iđiều hòa sẽ hoạt động chậm lại, không tắt hẳn.Máy nén khởi động chậm hơn nên khả năng làm lạnh của điều hòa không nhanh bằng máy lạnh thường.Máy nén của điều hòa thường hoạt động theo nguyên tắc tắt- mở. Do sử dụng rơ-le nhiệt, nên khi nhiệt độ trong phòng đạt đến mức cài đặt máy sẽ tự tắt. Và đến khi nhiệt độ phòng nóng lên máy nén bắt đầu hoạt động trở lại.
Khả năng ổn định nhiệt độCảm biến điện từ nên nhiệt độ phòng luôn ở mức ổn định, máy nén hoạt động chậm rãi, luồng khí lạnh thổi ra dễ chịu và nhẹ nhàng.
Chênh lệch nhiệt độ giữa mức cài đặt và nhiệt độ phòng chỉ khoảng từ 0,1 độ c đến 1 độ C
Máy nén chạy hết công suất nên luồng khí lạnh thổi ra mạnh đột ngột, rất dễ gây các bệnh về đường hô hấp cho người dùng.
Chênh lệch nhiệt độ giữa mức cài đặt và nhiệt độ thực tế của phòng từ 2 độ C đến 3 độ C.
Linh kiện và độ tiện dụngCục nóng và cục lạnh được sản xuất bởi một nhà sản xuất
Linh kiện phức tạp, hơi khó bảo quản, dễ hỏng trong môi trường nóng, ẩm.
Do linh kiện sử dụng có công nghệ cao, các nhà sản xuất thường bán cả bộ. Nên việc tìm kiếm linh kiện để thay thế khi bị hỏng là rất khó khăn.
Vận chuyển nhẹ nhàng, quá trình lắp ráp sơ đồ mạch điện điều hòa inverter đòi hỏi độ chính xác cao hơn điều hòa thông thường.
Không cần đồng bộ, có thể sử dụng thoải mái các kinh kiện của 2 nhà sản xuất khác nhau.
Linh kiện dễ bảo quản, đơn giản, không phức tạp như điều hòa inverter.Rất dễ tìm kiếm linh kiện thay thế khi bị hỏng.
Vận chuyển và lắp ráp dễ dàng
Công suất sử dụngYêu cầu phòng có diện tích phù hợp với công suất của điều hòa. Để điều hòa không phải hoạt động công suất cao trong thời gian dài. Đảm bảo tuổi thọ và đạt hiệu quả tiết kiệm điện một cách tối ưu.Điều hòa thường có thể chạy bền ở công suất cao trong thời gian dài. Chúng có thể làm lạnh tốt căn phòng, cho dù phòng có diện tích lớn hơn công suất máy.
Điện ápInverter là thiết bị điều khiển hầu hết bằng vi mạch điện tử nên loại điều hòa này đòi hỏi cao về điện áp đầu vào khi sử dụng.Sai số của nhà sản xuất cho phép đối với chuẩn điện áp là +/- 5%Hầu như mọi loại điện áp đều thích hợp. Chúng không quá kén chọn về điện áp.
Điều khiển máy lạnhInverter có rất nhiều chức năng nên cần người dùng tìm tòi học hỏi.Điều hòa thông thường, ít chức năng. Chỉ có một số các chức năng sử dụng đơn giản. Do vậy không mất quá nhiều thời gian để học và tìm hiểu.
Tiết kiệm điện năngĐiều hòa inverter ưu thế là tiết kiệm điện năng. So với điều hòa thông thường thì inverter tiết kiệm được 30%-50% lượng điện.Điều hòa thông thường có máy nén luôn phải hoạt động ở công suất rất cao. Nên lượng điện năng cần tiêu tốn là rất lơn.
Giá thànhĐiều hoàn inverter được trang bị nhiều công nghệ hiện đại, các tính năng ưu việt, và đa dạng. Nên có giá thành cao hơn so với loại điều hòa thông thường.Công nghệ và tính năng đơn giản hơn. Chỉ đơn thuần là làm mát không khí nên giá thành thấp hơn so với điều hòa inverter
Bảng so sánh sự khác biệt giữa điều hòa Inverter với điều hòa thông thường

Với bài viết này chúng tôi đã hướng dẫn người dùng cách lắp đặt sơ đồ mạch điện điều hòa inverter dễ hiểu và thực hành. Căn cứ vào hiểu biết và nhu cầu của mình mà người dùng có thể đưa ra cho mình những phương pháp và lựa chọn hợp lý nhất.

Đặt thợ sửa điều hòa

Đặt thợ sửa điều hòa như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa điều hòa tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa điều hòa có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa điều hòa, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa điều hòa biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Loại máy điều hòa, công suất (BTU), bệnh mà bạn gặp phải, nạp gas (nếu bạn biết loại gas thì rất tốt), yêu cầu bảo dưỡng, lắp đặt...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa điều hòa gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa điều hòa

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Loại máy điều hòa, công suất (BTU), bệnh mà bạn gặp phải, nạp gas (nếu bạn biết loại gas thì rất tốt), yêu cầu bảo dưỡng, lắp đặt... bạn cần yêu cầu thợ sửa điều hòa, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa điều hòa

Lợi ích khi đặt thợ sửa điều hòa từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa điều hòa liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa điều hòa cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa điều hòa sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa điều hòa cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa điều hòa
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,385 nhà cung cấp dịch vụ, 138,039 người sử dụng và 229,361 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa điều hòa từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ thợ sửa điều hòa
Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×