Quét mã QR tải app đặt dịch vụ
 

 

 

 

 

Hướng dẫn cách xử lý các sự cố thường gặp với bình đun siêu tốc

Bạn có biết cách xử lý các tình huống khó chịu khi dùng bình đun siêu tốc không? Chẳng hạn như nước không sôi được, bình kêu lớn, bình bốc mùi hoặc bình không nhận điện. Nếu bạn chưa biết, hãy theo dõi bài viết của Rada để tìm hiểu cách khắc phục bình đun siêu tốc một cách dễ dàng nhé!

Bình đun kêu to, có mùi khét hoặc bị rơi, móp méo

Nguyên nhân

Những cặn bẩn đóng quá dày có thể là nguyên nhân khiến bình đun kêu to, có mùi khét hoặc bị rơi, móp méo. Khi bình xuất hiện những hiện tượng này thì chứng tỏ tuổi thọ sử dụng đã hết.

Cách khắc phục

Bạn có thể cân nhắc mua một chiếc bình mới. Nếu bạn đem chúng ra ngoài sửa không những tốn nhiều tiền mà hiệu quả hoạt động sẽ không được như ý. Trong khi đó, những sự cố về điện có thể xảy ra khi thiết bị hoạt động không an toàn, dễ gây hiểm cho người sử dụng.

Bình siêu tốc không vào điện

Nguyên nhân

Các trường hợp được nêu dưới đây có thể là nguyên nhân khiến bình siêu tốc không vào điện:

 • Dây dẫn bị đứt hoặc bị hở: Sử dụng bình đun siêu tốc với nhiệt độ cao trong một thời gian dài sẽ khiến dây dẫn điện bị đứt hoặc hở. Điều này cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng bình siêu tốc không vào điện.
 • Tiếp xúc giữa chân đế và thân bình gặp sự cố: Khi bề mặt tiếp xúc giữa chân đế và thân bình bị hở có thể ngăn cản luồng điện chạy qua, làm bình siêu tốc không hoạt động.
 • Đổ nước vào bình quá hạn mức quy định: Nếu bạn đổ nước vào bình siêu tốc quá mức quy định, nước có thể tràn ra ngoài, sau đó tiếp xúc với các phần điện tử, gây hư hỏng bình. Đây cũng là lý do bình siêu tốc không vào điện.
 • Đun nước liên tục nhiều lần: Đun nước liên tục nhiều lần mà không có khoảng thời gian nghỉ để bình làm nguội có thể gây quá tải nhiệt và làm hỏng các động cơ bên trong, dẫn đến tình trạng bình siêu tốc không vào điện.
 • Hai đầu kim loại ở phần đế của ấm siêu tốc bị oxy hóa: Hiện tượng oxy hóa ở hai đầu kim loại của phần đếm ấm siêu tốc thường xảy ra ở các bình đun sử dụng lâu ngày. Hiện tượng này có thể làm giảm hiệu suất hoạt động của bình đun.
 • Chân máy bên trong bị ngấm nước: Nếu chân máy bên trong bị ngấm nước, điều này không chỉ gây ra hiện tượng gỉ sét ở phần chân máy mà còn làm tăng nguy cơ phát sinh các sự cố về điện.

Cách khắc phục

 • Khi gặp các vấn đề trên, bạn có thể tham khảo các cách sửa ấm siêu tốc không vào điện dưới đây để khắc phục:
 • Dây dẫn bị đứt hoặc bị hở: Kiểm tra dây dẫn và thay thế nếu dây đã bị đứt.
 • Tiếp xúc giữa chân đế và thân bình gặp sự cố: Kiểm tra và làm sạch vị trí tiếp xúc giữa chân đế với thân bình để đảm bảo rằng chúng được lắp khít với nhau.
 • Đổ nước vào bình quá hạn mức quy định: Đảm bảo bạn luôn tuân theo hướng dẫn sử dụng và không đổ nước vượt quá mức cho phép, vừa giúp bình vận hành ổn định, vừa an toàn khi sử dụng.
 • Đun nước liên tục nhiều lần: Bạn nên hạn chế đun nước liên tục nhiều lần, thay vào đó bạn hãy để bình nghỉ vài phút sau mỗi lần sử dụng.
 • Hai đầu kim loại ở phần đế của ấm siêu tốc bị oxy hóa: Làm sạch các đầu kim loại bằng cách sử dụng các dung dịch vệ sinh kim loại phù hợp sẽ giúp bạn ngăn ngừa hiện tượng oxy hóa.
 • Chân máy bên trong bị ngấm nước: Bạn tháo bình ra để hong khô rồi lắp lại. Nếu vấn đề nghiêm trọng, bạn nên liên hệ với thợ sửa chữa có chuyên môn cao để được kiểm tra nhé!

Bình không tự ngắt nguồn điện dù nước đã sôi

Nguyên nhân

Tình trạng này thường xuyên xảy ra mỗi khi sử dụng bình đun siêu tốc. Đây có thể là do bạn chưa đóng nắp bình chặt, bởi vì nguyên tắc hoạt động của rơ le tự ngắt nguồn điện là chỉ hoạt động khi nắp bình đã được đóng kín.

Cách khắc phục

Bạn kiểm tra nắp bình đã đóng hay chưa? Nếu không phải do nắp bình, bạn có thể kiểm tra bộ lọc ở miệng bình để chắc chắn bạn đã đóng đúng cách.

Bình tự ngắt trước khi nước sôi

Nguyên nhân

Rất có thể cặn hoặc tạp chất còn đọng lại ở đáy bình sẽ gây cản trở việc tiếp xúc điện của đế với ấm nước. Nếu cặn bẩn đóng quá dày sẽ khiến rơ le đo nhiệt sẽ không hoạt động chính xác từ đó dẫn tới đo sai nhiệt và làm tắt nguồn.

Cách khắc phục

Để khắc phục được tình trạng này, bạn hãy thường xuyên vệ sinh sạch sẽ phần đáy của ấm bằng cách vắt trực tiếp giấm hoặc chanh tươi vào nơi bạn muốn vệ sinh và chờ trong 2 tiếng. Sau đó đem chúng đi rửa bằng nước sạch.

Không thể kích hoạt được nút đun nước

Nguyên nhân

Do sử dụng ấm siêu tốc để đun nước quá nhiều lần, rơ-le bên trong bình đã kích hoạt chế độ tự động ngắt mạch, gây ra tình trạng không thể nhấn nút để sử dụng.

Hoặc nếu lượng nước trong bình quá ít, cảm biến sẽ không phát hiện được và kích hoạt cơ chế an toàn, dẫn đến việc bạn không thể sử dụng ấm được.

Cách khắc phục

Đối với trường hợp dùng ấm để đun nước quá nhiều lần, bạn nên đợi tầm 30 phút – 1 tiếng rồi mới khởi động lại ấm để sử dụng. Để tránh lỗi này xảy ra, nếu muốn đun nhiều nước hơn, bạn nên cân nhắc sử dụng bình đun nước thay vì ấm đun siêu tốc.

Còn với trường hợp lượng nước trong bình quá ít, bạn hãy thêm nước cho ấm đúng đến mức được đánh dấu trên bình, theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Tuy nhiên, bạn không nên đổ quá đầy nước vào ấm vì khi đun nước, thể tích nước sẽ mở rộng, làm cho dung tích ban đầu tăng lên và có thể dẫn đến tràn nước ra ngoài bình, gây hỏng một số linh kiện bên trong.

Bình vào điện nhưng không sôi

Nguyên nhân

Đứt dây mayso trong mâm nhiệt.

Dây điện từ công tắc đến mâm nhiệt không tiếp xúc hoặc bị đứt.

Rơle bị hỏng, không hoạt động đúng trạng thái đóng.

Tích tụ cặn bẩn dưới đáy ấm do thiếu vệ sinh đều đặn, dẫn đến sai lệch trong cảm biến nhiệt.

Cách khắc phục

Bạn có thể làm sạch bên trong ấm và loại bỏ cặn bám dưới đáy nồi bằng cách sử dụng một hỗn hợp gồm dầu ăn và 1 ít nước cốt chanh, ngâm trong 2 giờ, sau đó thực hiện quá trình vệ sinh lại.

Kiểm tra kỹ lại đường dây điện và làm sạch các điểm tiếp xúc giữa công tắc, rơle, và mâm nhiệt.

Để kiểm tra trạng thái của dây mayso, sử dụng đồng hồ đo điện tử đo Ohm. Nếu trở kháng giữa hai đầu của dây mayso là khoảng 40 ohm, thì dây mayso đang trong tình trạng tốt và hoạt động bình thường.

Trong trường hợp bạn không có đủ thiết bị để tự kiểm tra hoặc không thể tự sửa, hãy đưa sản phẩm đến một cửa hàng sửa chữa thiết bị điện để khắc phục sự cố này.

Bình bị rò điện, rò nước

Nguyên nhân

Khi gặp tình trạng bình bị rò điện, rò nước thì nguyên nhân chính là bình đun siêu tốc có thể bị đứt dây hoặc nứt gây ra rò rỉ điện ra bên ngoài sau thời gian dài sử dụng.

Cách khắc phục

Bạn nên thay mới đế tiếp điện và dây điện hay tốt nhất nên thay ấm siêu tốc mới cho an toàn, nếu không người dùng có nguy cơ điện giật cao khi vô tình chạm vào những bộ phận này.

Bình bị gỉ sét

Nguyên nhân

Sau thời gian dài sử dụng mà bạn không vệ sinh bình thường xuyên, các cặn bã sẽ hình thành và đóng lại ở đáy bình khiến hiệu quả trình nhiệt bị giảm và làm tăng thời gian đun nấu.

Bên cạnh đó, sẽ giảm chất lượng nước sử dụng, gây tốn điện cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng như: Khó thở, tức ngực, thậm chí về lâu về dài còn gây ung thư.

Cách khắc phục

Khi gặp phải tình trạng này, tốt nhất bạn nên thay ấm siêu tốc mới để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho gia đình.

Lưu ý khi sử dụng ấm siêu tốc được bền lâu

Không nên nấu nước liên tục: Nấu nước liên tục trong nhiều giờ sẽ khiến cho mâm nhiệt của bình quá nóng, dẫn đến bình bị cháy rất nhanh.

Đổ cạn nước khỏi ấm ngay sau khi nước sôi: Nếu bạn ngay lập tức rút đổ nước ra khỏi ấm thì có thể sẽ khiến mâm nhiệt dễ bị hư, bạn nên để lại nước khoảng 15ml, chờ khi mâm nhiệt nguội rồi hãy làm cạn nước trong ấm.

Không nên dùng ấm siêu tốc để nấu thức ăn: Nếu bạn luộc trứng, nấu canh, hay đun sữa bằng bình sẽ khiến cặn đóng vào thành bình dẫn tới bình nhanh dễ bị hỏng.

Khi đun nước nên đậy nắp thật kín: Nếu bạn không đậy nắp thật kín khi đun nước sẽ bạn mất nhiều thời gian hơn để làm sôi nước và tốn điện. Ngoài ra, đậy nắp không kín sẽ khiến điện không tự ngắt khi nước sôi.

Đổ nước vào bình đun theo lượng mà nhà sản xuất khuyến cáo: Hầu hết các bình siêu tốc đều có vạch Max (tối đa), Min (tối thiểu) trên thân bình. Lượng nước bạn đổ vào đun nếu trên Max hoặc dưới Min đều gây tổn hại thiết bị.

Vệ sinh bình đun thường xuyên, không để cặn bám dưới bình: Để bình đóng cặn sẽ làm giảm khả năng trao đổi nhiệt. Nếu bẩn bám dày dưới đáy bình khiến cho rơle đo nhiệt độ bị hỏng, khiến khi bình đun nước tự ngắt khi nước chưa sôi.

Để đảm bảo chất lượng và độ bền, tính an toàn trong sử dụng, bạn nên chọn mua ấm siêu tốc từ các thương hiệu nổi tiếng, có độ uy tín nhất định trên thị trường như Panasonic, Philips, Electrolux,…

Hy vọng bài viết trên đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích về cách khắc phục bình đun siêu tốc khi gặp sự cố và giúp bạn sửa chữa ấm siêu tốc khi không vào điện.

Đặt dịch vụ như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm dịch vụ tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để dịch vụ có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi dịch vụ, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho dịch vụ biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết để gửi đến dịch vụ...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm dịch vụ gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt dịch vụ

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết để gửi đến dịch vụ... bạn cần yêu cầu dịch vụ, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm dịch vụ

Lợi ích khi đặt dịch vụ từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới dịch vụ liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào dịch vụ cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, dịch vụ sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được dịch vụ cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với dịch vụ
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,333 nhà cung cấp dịch vụ, 137,880 người sử dụng và 228,192 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt dịch vụ từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×