Quét mã QR tải app đặt thợ điện
 

 

 

 

 

Hướng dẫn cách thay và đấu tụ quạt trần tại nhà

Để đảm bảo hoạt động và vận hành hiệu quả của quạt trần thì một trong những bộ phận không thể thiếu trong cấu tạo của thiết bị làm mát này chính là tụ quạt trần. Vậy bạn biết gì về tụ quạt trần? Cách thay thế và đấu tụ quạt trần tại nhà ra sao? Câu trả lời sẽ được chúng tôi bật mí ngay dưới bài viết này, theo dõi bạn nhé.

Tụ quạt trần là gì? Tác dụng của tụ điện trong quạt trần?

Tụ quạt trần là gì? Tụ quạt trần là một linh kiện nhỏ, thường được thiết kế dạng hình hộp chữ nhật và có màu đen. Tác dụng của tụ điện trong quạt trần chính là làm lệch từ trường và cung cấp điện thế lớn để giúp cho động cơ quạt có thể khởi động. Lúc động cơ hoạt động cũng là thời điểm tụ điện hết nhiệm vụ. Nếu tụ quạt trần bị hỏng hoặc công suất không đủ thì quạt trần không thể vận hành.

Phân loại: Tụ của quạt trần được chia làm 2 loại là tụ phân cực và tụ không phân cực. Loại tụ phân cực sẽ có các dây dẫn màu khác nhau (VD 1 dây màu đỏ và 1 dây màu đen như hình). Còn tụ điện không phân cực sẽ có các dây dẫn màu giống nhau (VD cùng màu đen như hình). Với tụ phân cực, bạn sẽ phải đấu nối các dây của tụ đúng với các dây tương ứng của quạt. Còn với tụ không phân cực, các dây của tụ là như nhau nên bạn không cần phân biệt.

Tụ quạt trần bao nhiêu µF, mF?


Một trong những thông số mà người dùng cần quan tâm khi mua quạt trần đó chính là điện dung. Đây là thông số tượng trưng cho khả năng tích điện của tụ điện. Theo đó, tụ điện quạt trần có điện dung càng lớn thì kích thước và khả năng tích điện càng cao và ngược lại. Đơn vị dùng để đo điện dung của tụ quạt trần được quy định là µF hoặc mF, trong đó, đơn vị µF được sử dụng phổ biến hơn so với mF. Vậy tụ quạt trần bao nhiêu mF? Theo quy ước:

+ 1µF (microfarad) = 10-6 farad.

+ 1mF (milifarad) = 10-3 farad.

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của người dùng, các nhà sản xuất cũng tạo ra đa dạng các loại tụ quạt trần với điện dung khác nhau. Điện dung phổ biến trong các loại tụ quạt trần thường giao động từ 2 đến 3µF.

Cách chọn tụ quạt trần tốt nhất


Để quá trình vận hành của chiếc quạt trần được diễn ra tốt nhất cũng như nâng cao tuổi thọ sử dụng, thích hợp với nhu cầu của người sử dụng thì bạn nên bỏ túi cách chọn tụ cho quạt của chúng tôi sau đây:

– Chọn theo nhu cầu sử dụng

Như đã nói ở trên tụ quạt trần có điện dung càng lớn thì kích thước cũng như khả năng tích điện càng cao. Do đó, bạn có thể căn cứ vào nhu cầu sử dụng của mình để lựa chọn tụ quạt trần với thông số điện dung phù hợp.

– Chọn theo tụ điện phù hợp với điện áp

Một trong những nguyên nhân khiến cho tụ điện nhanh hư hỏng đó chính là mức điện áp tại nơi lắp đặt chúng không ổn định cũng như có điện áp cao hoặc thấp hơn mức điện năng dùng để kích hoạt tụ điện vận hành. Vì thế, bạn cần chọn tụ điện phù hợp với điện áp.

– Chọn đơn vị cung cấp uy tín

Một trong những yếu tố có thể đảm bảo cho tụ điện trong những chiếc quạt trần là tốt nhất bắt nguồn từ việc chọn lựa sản phẩm tại nhà cung cấp có uy tín. Mua sắm tại đây thì bạn không phải lo lắng về chất lượng, được cam kết bảo hành, bảo trì.

Hướng dẫn cách thay và đấu tụ quạt trần tại nhà


Để hạn chế các chi phí tài chính trong việc sửa chữa khi có hư hỏng tụ quạt trần, bạn có thể học theo cách thay và đấu tụ quạt trần tại nhà như sau:

1. Cách thay tụ quạt trần


Khi tụ quạt trần bị hư hỏng, bạn hãy tuân thủ tiến hành các bước thay thế này mà không phải nhờ đến thợ chuyên nghiệp.
 
Bước 1: Đảm bảo an toàn khi thay thế, bạn phải ngắt hoàn toàn nguồn điện của quạt trần, chắc chắn nhất là dùng bút thử điện để kiểm tra.
 

Bước 2: Tháo nắp chụp của quạt trần để kiểm tra nguyên nhân gây ra hỏng tụ quạt. Nếu tụ điện bị lệch, hay bị vỡ vỏ nhựa bọc bên ngoài bạn hãy tiến hành thay thế tụ điện mới cho quạt trần.

Bước 3:
 
+ Vặn lỏng đầu chốt kim loại gắn với bộ công tắc để tháo tụ điện cũ ra. Bạn nên lưu ý, thông thường các tụ động cơ được nối trực tiếp với bộ chuyển mạch và dây điện được cố định bên trong hộp nhựa trong suốt khác.
 
+ Dùng kìm chuyên dụng để cắt bỏ phần dây của tụ động cơ.
 
Bước 4:
 
+ Thay thế tụ quạt trần mới nhưng đảm bảo mức điện áp và điện dung giống với loại cũ.

 
+ Hãy nhớ kết nối đúng màu dây điện với nhau.
 + Bóc lớp vỏ cách điện của dây dẫn trong tụ động cơ mới, sau đó nối dây dẫn và vặn theo chiều kim đồng hồ.
 + Tương tự, tước bỏ vỏ lớp cách điện từ dây dẫn trong quạt trần.
 + Lắp tụ động cơ mới của tụ quạt trần vào sao cho các mối ghép nhỏ, đường dây dẫn đúng màu của dây.
 + Cuối cùng bạn kiểm tra độ dài chênh lệch giữa các dây dẫn, sau đó kết nối với nguồn điện để kiểm tra hoạt động của bộ chuyển mạch xem nó có khớp với lệnh điều khiển của quạt hay của công tắc quạt hay không.
 
Bước 5: Lắp ráp lại vỏ quạt trần và bật nguồn điện để kiểm tra hoạt động của quạt và tận hưởng những làn gió mát, nhanh và êm từ quạt đã được thay tụ mới.
 

 
***Lưu ý: Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như sự chắc chắn cho thiết bị làm mát thường được treo trên trần này thì khi thay tụ bạn hãy sử dụng loại thanh nhôm, có trọng lượng nhẹ, kích thước gọn gàng và cách điện để việc sửa chữa được an toàn nhé.

2. Cách đấu tụ quạt trần

 Trong một số trường hợp tụ quạt trần bị hư hỏng nhẹ, bạn đừng vội thay mới, học cách đấu tụ quạt này bạn sẽ nhanh chóng khắc phục được sự cố, tiết kiệm chi phí mua sắm.
 – Bước 1: Ngắt nguồn điện chính là bước đầu tiên mà bạn cần phải thực hiện khi đấu lại tụ quạt trần hư hỏng. Việc làm này sẽ giúp bạn tránh tình trạng giật cũng như chập cháy trong lúc làm.
 – Bước 2: Tháo phần vỏ dưới chứa bộ động cơ và tụ điện của quạt trần. Sau đó xác định vị trí bộ tụ điện của quạt. Thường bộ tụ điện động cơ của quạt là một hộp tụ màu đen hình bao diêm kết nối các dây dẫn với đường điện động cơ của quạt.
 – Bước 3: Loại bỏ động cơ bị hỏng ra khỏi quạt trần bằng cách dùng kìm cắt bỏ dây điện nối từ tụ điện với động cơ quạt. Lưu ý bạn nên cắt sát dây điện vào gần tụ điện bị hỏng. Để có được đoạn dây dẫn dài, đủ kết nối với tụ điện mới.
 – Bước 4: Tiến hành thay tụ điện mới vào cho quạt. Bạn lưu ý thông số chỉ định về loại tụ động cơ khi thay vào phải tương thích với thông số chỉ định trên quạt.
 
Như vậy, với những thông tin chia sẻ của chúng tôi chắc hẳn bạn đã biết tụ quạt trần là gì và cách thay thế mới hoặc sửa chữa khắc phục sự cố đảm bảo cho thiết bị làm mát vận hành trơn tru nhất.

Đặt thợ xây như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ xây tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ xây có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ xây, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ xây biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ xây gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ xây

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết... bạn cần yêu cầu thợ xây, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ xây

Lợi ích khi đặt thợ xây từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ xây liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ xây cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ xây sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ xây cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ xây
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,229 nhà cung cấp dịch vụ, 137,570 người sử dụng và 225,339 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ xây từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ thợ xây
Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×