Quét mã QR tải app đặt dịch vụ thông tắc
 

 

 

 

 

Hướng dẫn cách lắp đặt bồn cầu đơn giản

Trát keo liền mạch

Cách lắp đặt bồn cầu thì rất đơn giản và dễ dàng hơn chúng ta nghĩ, trong thực tế thì có rất nhiều nhà cung cấp thiết bị cũng như dịch vụ sẽ giúp bạn làm việc này, nhưng nếu như các bạn muốn tự tay có thể thay thế và lắp đặt bồn cầu cho chính gia đình mình thì các bạn cần phải nắm bắt được các bước cơ bản.

 Lắp đặt bồn cầu

Cách lắp đặt bồn cầu sẽ thật đơn giản

Hôm nay các chuyên viên kỹ thuật sẽ hướng dẫn cách lắp đặt bồn cầu một cách chi tiết và đơn giản, sẽ giúp cho các bạn nắm bắt được các bước tháo lắp bồn cầu nhanh chónggọn gàng nhất, ngoài ra còn chỉ ra cho bạn các mẹo vặt và cách tránh gặp phải những vấn đề không mong muốn.

Cách tháo bồn cầu cũ ra khỏi nhà vệ sinh.

Với việc thay thế và lắp đặt bồn cầu mới thì các bạn cần phải tháo và loại bỏ chiếc bồn cầu cũ, hỏng ra khỏi nhà vệ sinh, nhưng trước đó chúng ta cần phải lựa chọn để mua được chiếc bồn cầu sao cho vừa và phù hợp với nhà vệ sinh.

Bước 1: Lựa chọn bồn cầu phù hợp

Tiêu chuẩn lắp đặt chiếc bồn cầu trong nhà vệ sinh thì cần phải đáp ứng được khoảng từ tường đến vị trí lắp ốc vít đầu tiên trên bồn cầu rơi vào khoảng hơn 30 cm. Với khoảng cách như thế sẽ giúp bạn có thể thoải mái lắp đặt các đường ống, hoặc lau chùi mà không gặp khó khăn, từ đó sẽ giúp nhà vệ sinh trở nên sạch sẽ và thoáng mát hơn.

 Khoảng cách so với tường
Cần lựa chọn bồn cầu trước khi lắp đặt và thay thế

Bước 2: Khóa van cấp nước và xả toàn bộ nước trong két nước trong bồn cầu.

Sau khi đã lựa chọn và mua được bồn cầu đáp ứng được khoảng cách tiêu chuẩn thì các bạn tiến hành lắp đặt bồn cầu mới để thay thế cho chiếc bồn cầu cũ. Điều đầu tiên trong quá trình là các bạn cần phải khóa van cấp nước cho bồn cầu, ngăn chặn việc nước bị thất thoát cũng như cản trở trong quá trình tháo và lắp đặt bồn cầu. Tiếp theo đó chúng ta cần gạt van xả toàn bộ nước có trong két nước (bồn chứa nước phía trên bồn cầu) giúp cho quá trình tháo lắp được dễ dàng hơn.

 Khóa van nước
Khóa van nước trước khi tháo và lắp đặt bồn cầu

Bước 3: Loại bỏ toàn bộ nước còn trong két nước và bồn cầu.

Chúng ta có thể dùng bọt biển hoặc giẻ để thấm toàn bộ nước còn đọng lại trong két nước (bể chứa nước của bồn cầu) và nước bên trong bồn cầu. Các bạn lưu ý là trong quá trình này chúng ta cần phải sử dụng găng tay cao su để tránh vi khuẩn có thể lây lan qua tay, giúp chúng ta đảm bảo an toàn vệ sinh.

 Xả sạch nước trong két
Trước khi tháo và lắp đặt chúng ta nên xả toàn bộ nước có trong két

Bước 4: Tháo két nước (bể chứa nước của bồn cầu)

Toàn bộ nước còn dư thừa trong bồn cầu đã được loại bỏ rồi thì các bạn tiến hành tháo đường đường ống dẫn nước ra khỏi bồn cầu và các ốc vít kết nối giữ két nước (bể chứa nước của bồn cầu) với bồn cầu. Sau khi đã loại bỏ hoàn toàn các ốc vít chúng ta nhấc két nước của bồn cầu theo phương thẳng đứng từ dưới lên và để nó ở nơi mà an toàn vệ sinh tránh việc lây lan vi khuẩn ra những khu vực xung quanh.

 Tháo két nước

Bước 5: Tháo bồn cầu

Sau khi đã tháo được két nước thì chúng ta tiến hành tháo bồn cầu, các bạn kiểm tra xung quanh chân của bồn cầu, xác định vị trí ốc vít và tháo toàn bộ ốc vít  gắn kết giữa sàn nhà và bồn cầu, tiếp đó các bạn cần lắc bồn cầu qua trái và phải một cách nhẹ nhàng để giúp cho lớp keo bôi bên dưới chân bồn cầu bong dần ra giúp cho quá trình tháo bồn cầu được dễ dàng hơn.

 Tháo bồn cầu cũ
Tháo bồn cầu cũ

Bước 6: Cạo và loại bỏ đi lớp keo dính trên sàn nhà vệ sinh.

Bồn cầu đã được tháo và loại bỏ hoàn toàn ra khỏi nhà vệ sinh rồi, thì phần tiếp theo chúng ta cần phải làm đó chính là cạo đi toàn bộ lớp keo đã dùng để gắn kết giữa chân bồn cầu và sàn nhà, việc này sẽ giúp cho quá trình lắp đặt bồn cầu mới sẽ được suôn sẻ và tốt hơn, vì chúng ta sẽ cần phải sử dụng một lớp keo mới, giúp cho việc gắn kết tốt hơn.

 Cạo bỏ lớp si gắn
Loại bỏ đi lớp keo cũ trước khi lắp đặt bồn cầu mới

Bước 7:  Bảo vệ đường ống thoát chất thải.

Với việc loại bỏ hoàn toàn bồn cầu ra khỏi nhà vệ sinh sẽ để lộ ra đường ống thoát chất thải, đây cũng chính là phần các bạn cần lưu ý để tránh việc các vật dụng khác rơi vào đường ống này, gây ra tình trạng tắc nghẽn không đáng có. Do vậy để đảm bảo điều này, chúng ta có thể dụng giẻ hoặc vật dụng tương tự để chèn vào đường ống, đảm bảo không cho bất cứ vật dụng nào bị rơi vào và mắc kẹt lại trong đường ống cũng như đến lúc lắp đặt bồn cầu mới có thể dễ dàng lấy ra mà không gặp khó khăn.

 Bịt giẻ miệng ống thoát
Bảo vệ đường ống dẫn chất thải một cách cẩn thận

Hướng dẫn cách lắp đặt bồn cầu mới cho nhà vệ sinh.

Ở phần bên trên các bạn đã hoàn thành việc tháo bồn cầu ra khỏi nhà vệ sinh một cách đơn giản và nhanh chóng, thì ở phần chúng ta sẽ tiến hành lắp đặt một chiếc bồn cầu mới và vị trí của chiếc bồn cầu cũ, giúp cho chúng trở nên chắc chắn và hiệu quả trong quá trình sử dụng.

Bước 1: Thay thế Gioăng Cao Su mới.

Để tiến hành lắp đặt bồn cầu mới thì trước tiên các bạn cần phải thay thế Gioăng Cao Su nằm ở đầu đường ống thoát chất thải, điều này sẽ giúp cho ích trong quá trình sử dụng bồn cầu được ổn định hơn, bởi nếu sử dụng Gioăng Cao Su cũ sẽ không đảm bảo tính đàn hồi cũng như độ kín cần thiết và việc bị rò rỉ chất thải và nước thải là không tránh khỏi. Do vậy để chúng ta yên tâm trong quá trình sử dụng thì các bạn cần phải thay một Gioăng Cao Su ở đầu đường ống thoát chất thải trước khi lắp đặt bồn cầu mới.

 thay gioăng cao su
Thay thế Gioăng Cao Su mới

Bước 2: Gắn kết Gioăng Cao Su với đường ống dẫn chất thải.

Khi lắp Gioăng Cao Su mới thì các bạn cần lưu ý nên làm sạch vị trí tiếp xúc và sử dụng một chút keo silicon để gắn kết chặt chẽ giữa đường ống và Gioăng Cao Su, nhưng vẫn đảm bảo được tính đàn hồi, ở phần này các bạn tuyệt đối không được sử dụng các loại keo gây chết độ đàn hồi của gioăng cao su (như một số keo dán sắt), bởi nếu như thế tính hiểu quả sẽ giảm đi rất nhiều, độ kín sẽ bị ảnh hưởng mạnh mẽ và sẽ gây ra hiện tượng rò rỉ. Ngoài ra có một số loại Giăng điểm kết nối bắng ốc vít, thì chúng ta có thể dùng vít để tạo sự gắn kết với đường ống.

 Gắn gioăng cao su
Gắn kết Gioăng Cao Su và đường ống chất thải

Bước 3: Lắp đặt bồn cầu.

Với những Bu Lông đã được lắp sẵn và nhô hẳn lên trên sàn nhà thì chúng ta chỉ cần nhấc bồn cầu lên đặt xuống sao cho những vị trí vít trên bồn cầu khớp với vị trí của Bu Lông là được. Ở phần này các bạn cũng nên cẩn thận căn chỉnh sao cho quá trình lắp đặt được nhẹ nhàng và an toàn, bởi vì Bu Lông sẽ làm vỡ hoặc mẻ sứ của Bồn Cầu (phần này các bạn có thể nhờ thêm sự trợ giúp của một ai đó nếu cần thiết, đảm bảo quá trình lắp đặt được suôn sẻ).

 Gắn bệ bồn cầu
Lắp đặt bồn cầu cần chỉnh chu trong quá trình đặt xuống

Bước 4: Lắc Bồn Cầu.

Sau khi đã đặt Bồn Cầu vừa khít với các vị trí định sẵn của Bu Lông rồi thì các bạn thực hiện thao tác lắc qua lắc lại để vị trí tiếp xúc của Bồn Cầu với đường ống thoát nước mà chúng ta đã lắp đặt Gioăng Cao Su mới trước đó được ăn khớp vào nhau hơn, từ đó sẽ trở nên khít hơn. Ngoài ra với động tác này cũng là để giúp cho việc căn chỉnh Bồn Cầu được phù hợp hơn, tránh được hiện tượng bị kênh khi các vị trí tiếp xúc với Bu Lông chưa được phù hợp.

 Lắc kiểm tra độ vênh
Lắc bồn cầu qua lại để căn chỉnh

Bước 5: Lắp đặt các Bu Lông và Ốc Vít.

Lắp đặt các Bu Lông Và Ốc Vít vào những vị trí định sẵn để cố định các thành phần cho Bồn Cầu, nhưng khi vặn Ốc Vít các bạn nên cảm nhận đến độ vừa phải để tránh việc Bồn Cầu sẽ bị nứt hoặc vỡ.

 Lắp bulong ốc vít
Lắp đặt các Bulong Ốc Vít vào các vị trí định sẵn

Bước 6: Chèn xốp hoặc Đệm

Trước khi cố định bồn cầu bằng cách vặn các Ốc Vít vào các Bu Lông định sẵn thì các bạn cần lưu ý chèn thêm xốp hoặc đệm giữa chân bồn cầu và sàn nhà vệ sinh. Điều này sẽ giúp cho quá trình lắp đặt được trở nên thoải mái hơn và chắc chắn hơn, vì xốp hoặc đệm có tính đàn hồi sẽ giúp tránh được những tác động qua lại trực tiếp giữa sàn nhà vệ sinh với Bồn Cầu.

 Chèn miếng xốp
Nên chèn thêm đệm hoặc xốp giữa chân bồn cầu và sàn nhà

Bước 7: Cố định Bồn Cầu.

Các bạn chỉ cần dùng Ốc Vít và siết chặt vào Bu Lông là được, nhưng cũng cần lưu ý rằng trong quá trình vặn Ốc Vít thì cần phải vặn đều ở các phía của bồn cầu, điều này sẽ làm giảm đi độ vênh của bồn cầu và tránh được việc nứt gãy của sứ khi độ căng của Bồn Cầu sẽ được tạo ra nếu như các bạn siết chặt Ốc Vít ở một vị trí nào đó của Bồn Cầu.

 Siết ốc định vị
Siết chặt ốc vít để cố định bồn cầu

Bước 8: Lắp đặt mũ Bu Lông.

Khi chúng ta đã hoàn thành quá trình cố định vị trí của Bồn Cầu thì các bạn lắp thêm những chiếc mũ cho Bu Lông, vì phần Bu Lông còn nhô lên rất có thể sẽ có những cạnh sắc và làm tổn thương cho chúng ta nên va quệt phải, ngoài ra còn tránh cho chúng tiếp xúc trực tiếp với nước làm giảm đi mức độ han rỉ và oxi hóa.

 Lắp mũ bulong
Lắp mũ bulong sau khi cố định bồn cầu

Bước 9: Lắp đặt Két Nước.

Chúng ta đã hoàn thành quá trình cố định bồn cầu thì đến bước này chúng ta sẽ tiến hành lắp đặt két nước (bể chứa nước cho bồn cầu). Ở bước này thì các bạn cũng chỉ cần nhấc két nước lên và đặt chúng khớp vào vị trí đã được định sẵn trên bồn cầu, cũng như với những gì đã lưu ý ở các bước trên thì các bạn cũng nên siết chặt các Bu Lông với mức độ vừa phải để tránh nứt gãy.

 Lắp két nước
Lắp đặt két nước của bồn cầu

Bước 10: Lắp lại đường ống cấp nước cho bồn cầu và bật van cấp nước.

Chúng ta sẽ phải lắp lại đường ống cấp nước và mở van khóa nước, tiếp theo đó là các bạn cần phải kiểm tra xem mức nước tràn vào két nước đúng với mực nước mong muốn hay không.

 Lắp đường cấp nước
Lắp đặt ống dẫn nước và mở khóa van cấp nước

Bước 11: Xịt keo dán xung quanh chân Bồn Cầu.

Ở phần này các bạn cần lưu dùng loại keo có độ đàn hồi và co dãn (như loại keo Silicon), để đáp ứng phù hợp với nhiệt độ thời tiết

 Trát keo liền mạch
Xịt keo dán giữa phần chân bồn cầu và sàn nhà vệ sinh

Trên đây là toàn bộ các bước tháo và lắp đặt bồn cầu, hy vọng các bạn sẽ nắm bắt được kỹ thuật cũng như có thể tự tay mình tháo lắp, thay thế bồn cầu cho gia đình mình.

Đặt dịch vụ thông tắc

Đặt dịch vụ thông tắc như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm dịch vụ thông tắc tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để dịch vụ thông tắc có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi dịch vụ thông tắc, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho dịch vụ thông tắc biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm dịch vụ thông tắc gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt dịch vụ thông tắc

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết... bạn cần yêu cầu dịch vụ thông tắc, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm dịch vụ thông tắc

Lợi ích khi đặt dịch vụ thông tắc từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới dịch vụ thông tắc liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào dịch vụ thông tắc cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, dịch vụ thông tắc sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được dịch vụ thông tắc cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với dịch vụ thông tắc
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,228 nhà cung cấp dịch vụ, 137,545 người sử dụng và 225,254 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt dịch vụ thông tắc từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×