Quét mã QR tải app đặt thợ sửa điều hòa
 

 

 

 

 

Hỏng cục nóng điều hòa, nguyên nhân và cách khắc phục

cục nóng máy lạnh

Cục nóng điều hòa bị hỏng sẽ dẫn khiến cho hoạt động của điều hòa cũng bị ảnh hưởng theo. Do vậy quá trình sử dụng bạn cần chú ý để có thể phát hiện sớm những bất thường, tiến hành sửa chữa sớm để hoạt động của điều hòa được ổn định nhất. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một vài nguyên nhân chính khiến cho cục nóng của điều hòa bị hỏng cũng như cách khắc phục hiệu quả tình trạng này.

Nguyên nhân khiến cục nóng điều hòa bị hỏng

Trong quá trình sử dụng, cục nóng điều hòa có thể bị hỏng do những nguyên nhân sau:

Cục nóng điều hòa không chạy
Cục nóng điều hòa không chạy

Nguyên nhân do mất nguồn điện

Có nhiều lý do khiến nguồn điện bị mất, không có nguồn điện vào điều hòa như thợ thi công lắp đặt sai. Hoặc do sử dụng dây điện kém chất lượng, nhanh bị oxy hóa, mất khả năng dẫn điện. Đôi khi cũng có thể do dây bị chập cháy, do chuột cắn, do hệ thống bo mạch bị trục trặc…..

Để khắc phục bạn có thể tự mình kiểm tra nguồn điện có cấp ra cục nóng hay không bằng bút thử điện. Nếu không có điện bạn có thể kiểm tra lại nguồn điện, kiểm tra dây…. Nếu là do dây điện bạn sẽ cần thay thế hoặc lắp nối lại.

Nguyên nhân do hỏng tụ

Hỏng tụ cũng là nguyên nhân khiến cho cục nóng của điều hòa không hoạt động. Tụ điều hòa là linh kiện có chức năng khởi động máy nén nên khi nó hỏng thì cục nóng của điều hòa sẽ không thế hoạt động.

Tụ điện máy điều hòa
Tụ điện máy điều hòa

Để khắc phục bạn có thể dùng đồng hồ điện kiểm tra xem tụ còn hoạt động hay không. Nếu nó đã không còn điện, đã chết bạn sẽ cần thay thế tụ mới.

Nguyên nhân do quạt dàn nóng có vấn đề

Trường hợp bạn đã thay tụ nhưng cánh quạt trong điều hòa không quay, cục nóng không hoạt động thì có thể là do quạt dàn đã bị hỏng. Bạn nên kiểm tra lại, nếu thực sự hỏng thì sẽ cần thay thế quạt mới.

Nguyên nhân do cháy Block

Đây là bộ phận quan trọng nhất của điều hòa và khi nó bị cháy thì cục nóng sẽ không thể nào hoạt động được. Có nhiều lý do khác nhau khiến Block bị cháy như dùng sai cách, ít vệ sinh, không bảo dưỡng định kỳ thường xuyên, sử dụng thời gian dài…. Lúc này dễ dẫn đến hiện tượng chập, cháy hỏng Block. Nếu là do nguyên nhân này bạn cần thay thế Block mới để điều hòa có thể hoạt động.

Nguyên nhân do khởi động từ bị hỏng

Khởi động từ bị hỏng có thể là do các tiếp điểm bị đứt đoạn. Bạn cần kiểm tra các vị trí này xem có điểm nào bất thường hay không và tiến hành xử lý.

Nguyên nhân do bo mạch hỏng

Một số điều hòa hoạt động bằng bo mạch, do vậy khi cục nóng không hoạt động cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân này. Với lỗi này bạn cần liên hệ với thợ sửa chuyên nghiệp để được xử lý.

Có nên tự sửa chữa khi cục nóng điều hòa không hoạt động không?

Nguyên nhân dẫn đến cục nóng điều hòa không hoạt động rất đa dạng. Có những nguyên nhân bạn có thể tự khắc phục nhưng cũng có những nguyên nhân phức tạp bạn không thể tự mình sửa chữa.

Chưa kể đến việc tự sửa chữa đôi khi không mang lại hiệu quả mà còn khiến tình trạng hỏng hóc thêm nghiêm trọng. Từ đó gây lãng phí tiền bạc, tốn thời gian, thậm chí có thể dẫn đến những tai nạn, chập cháy khi bạn sửa không đúng.

Chính vì vậy bạn tốt nhất không nên tự mình sửa chữa. Khi điều hòa có vấn đề tốt nhất bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của các đơn vị sửa chữa, bảo dưỡng chuyên nghiệp.

Đặt thợ sửa điều hòa

Đặt thợ sửa điều hòa như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa điều hòa tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa điều hòa có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa điều hòa, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa điều hòa biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Loại máy điều hòa, công suất (BTU), bệnh mà bạn gặp phải, nạp gas (nếu bạn biết loại gas thì rất tốt), yêu cầu bảo dưỡng, lắp đặt...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa điều hòa gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa điều hòa

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Loại máy điều hòa, công suất (BTU), bệnh mà bạn gặp phải, nạp gas (nếu bạn biết loại gas thì rất tốt), yêu cầu bảo dưỡng, lắp đặt... bạn cần yêu cầu thợ sửa điều hòa, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa điều hòa

Lợi ích khi đặt thợ sửa điều hòa từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa điều hòa liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa điều hòa cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa điều hòa sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa điều hòa cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa điều hòa
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,332 nhà cung cấp dịch vụ, 137,874 người sử dụng và 228,068 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa điều hòa từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ thợ sửa điều hòa
Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×