Ghi nhận tại một số hệ thống siêu thị như Media Mart, Pico, Trần Anh,… ở Hà Nội cho thấy, lượng khách tại các gian hàng điện tử như tivi, máy giặt, bếp,… khá èo uột. Trong khi đó, gian hàng điều hòa, máy lạnh, quạt điện lại tấp nập khách xem mua.

Dù là ngày giữa tuần, không phải giờ cao điểm, song, nhân viên tư vấn về hàng điều hòa, máy lạnh tại các hệ thống siêu thị này gần như phải làm việc hết công suất để phục vụ khách.

Theo anh Nguyễn Văn Đông, quản lý bán hàng tại một siêu thị điện máy trên đường Thái Hà (Đống Đa, Hà Nội), khách hàng mua điều hòa, máy lạnh chủ yếu là hộ gia đình. Các dòng máy điều hòa có công suất từ 9000 BTU đến 12.000 BTU của các hãng Panasonic, Dankin, Samsung,… được khách chọn mua nhiều nhất vì máy bền, chạy êm.

 mua điều hòa
Đổ xô mua điều hòa, xếp hàng 3 ngày mới được lắp đặt

Mới đầu hè nhưng nhu cầu mua điều hòa tăng đột biến

Anh Đông chia sẻ, năm nào cũng vậy, vào mùa hè, thị trường điều hòa, máy lạnh luôn là những mặt hàng hút khách. Nhưng, những năm trước, phải vào những đợt cao điểm nắng nóng thì mặt hàng điều hòa, máy lạnh, quạt phun sương mới đắt khách. Nhưng năm nay mới chớm hè, người dân đã đổ đi mua các mặt hàng này.

“Như hôm nay, dù là ngày giữa tuần, khách không đông bằng dịp cuối tuần, song, mới mở cửa gần 3 tiếng đồng hồ mà nhẩm tính đã bán được gần 50 chiếc điều hòa. Nếu tính từ đầu tháng 4 đến giờ, doanh số bán hàng tăng khoảng 150% so với những tháng trước hè”, anh Đông cho hay.

Trong khi đó, chị Trần Thị Thanh Hoài, chủ một đại lý điện máy ở Hai Bà Trưng (Hà Nội) cũng thừa nhận, dù mới bước vào mùa hè, thời tiết chỉ bắt đầu nắng nóng chứ chưa lên mức đỉnh điểm, nhưng chị thực sự bất ngờ khi lượng khách đến cửa hàng chọn mua điều hòa và máy lạnh tăng đột biến.

“Tổng kết nửa đầu tháng 4, chỉ tính riêng điều hòa, số lượng bán ra đã lên đến gần 500 chiếc, đó là chưa kể một lượng lớn máy lạnh, quạt phun sương và quạt điện thường các loại”. Chị Hoài nói và cho biết, năm ngoái, phải đúng chính hè, vào những đợt cao điểm nắng nóng đến 39-40°C thì lượng hàng bán ra mới được như thời điểm hiện tại.

Đổ xô mua điều hòa, xếp hàng 3 ngày mới được lắp đặt

Khách mua tăng đột biến khiến công việc của thợ lắp đặt điều hòa luôn quá tải

Theo chị, nguyên nhân khiến điều hòa, máy lạnh hot ngay từ đầu mùa không phải là vì sợ giữa mùa cháy hàng giá sẽ tăng, mà chủ yếu sợ vào giữa mùa đông khách. Khi đó, mua xong máy điều hòa cũng phải chờ vài ba ngày mới lắp đặt được vì thợ lắp đặt quá tải, không thể làm kịp.

Thực tế, vào thời điểm trước tháng 4, khách mua điều hòa tại đại lý có thể sáng mua chiều được giao hàng và lắp đặt luôn. Thế nhưng, bắt đầu từ tháng 4 đến nay, lượng khách mua điều hòa tăng vọt lên gấp cả chục lần so với thời điểm trước hè, trong khi số thợ lắp đặt vẫn chỉ có vậy. Do đó, khách mua thường phải đặt cọc tiền trước, 3 ngày sau đại lý mới điều được thợ điều hòa đến lắp. Hoặc, khách có thể chọn cách tự thuê thợ bên ngoài lắp đặt, lúc đó, đại lý sẽ giao hàng cho khách ngay trong ngày, đồng thời chiết khấu 250.000 đồng vào giá thành sản phẩm vì đại lý đang có chính sách hỗ trợ phí lắp đặt.

Đang đứng chờ nhân viên lấy phiếu ghi thông tin về chiếc máy điều hòa mình đã chọn tại một siêu thị điện máy lớn trên đường Giải Phóng (Hoàng Mai, Hà Nội), chị Bùi Thị Thảo Trang ở Đền Lừ (Hoàng Mai) chia sẻ, theo kế hoạch thì 3 ngày nữa chị sinh con, mà thời tiết đã khá nóng nên vợ chồng chị quyết định mua một chiếc điều hòa. Song, đến siêu thị này chị đành chốt mua dù giá tiền chênh tới gần nửa triệu đồng so với giá các tại cửa hàng.

Ở hai cửa hàng đầu tiên tại Minh Khai, chị xem khá nhiều dòng điều hòa, đa phần thấy cửa hàng bán rẻ hơn siêu thị nửa triệu đồng, có dòng bán rẻ hơn tới 800.000 đồng. Tuy nhiên, chủ cửa hàng nào cũng nói nếu mua thì phải chờ mấy ngày sau mới lắp được vì giờ thợ đang thiếu. Mà chị thì sắp sinh con, không thể chờ vài ba ngày được.

“Đến siêu thị này, sau khi chốt giá mua xong, nhân viên cũng bảo tầm 2 ngày sẽ có thợ đến lắp bởi những khách mua trước vẫn còn đang xếp hàng chờ lắp đặt”, chị Trang nói. Dù sao ngày chờ cũng ít hơn ở cửa hàng nên vợ chồng chị đành gật đầu mua.

Bảo Phương