Quét mã QR tải app đặt giúp việc
 

 

 

 

 

Dịch vụ vệ sinh nhà cửa cuối năm: Nỗi lòng “kẻ dọn… người la”

Gần một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng dịch vụ vệ sinh, làm sạch nhà đã “vào mùa”. Những người làm nghề này phải “chạy sô” vì nhu cầu rất lớn. Công việc thời vụ tưởng chừng “hốt bạc” này cũng lắm chuyện vui buồn.

“Đắt sô” ngày giáp Tết

Vào mỗi dịp cuối năm, gia đình nào cũng có nhu cầu dọn dẹp nhà cửa, làm sạch đồ dùng để đón Tết, do đó đây cũng là dịp dịch vụ vệ sinh, làm mới nhà cửa trở nên bận rộn.

Những ngày cuối năm, rất khó khăn để chúng tôi nói chuyện được với những người làm nghề này, bởi họ còn mải “chạy sô”. Những cuộc nói chuyện chỉ được vài phút là họ báo bận vì “khách hàng” gọi. Chúng tôi phải vào vai đi tìm kiếm người dọn vệ sinh ngày Tết thì anh Nguyễn Việt Thắng (SN 1987, Phú Thọ) mới bắt đầu mở lòng hơn. Anh bảo đợt này nhóm của anh nhận được khá nhiều “đơn hàng”.

Anh Thắng cho biết, trước đây anh làm tại một công ty vệ sinh ở Hà Nội, nhưng vì thông qua công ty nên thu nhập của anh cũng không cao. Vì thế, anh quyết định về Việt Trì (Phú Thọ) và thành lập một nhóm chuyên đi dọn dẹp vệ sinh nhà cao tầng trong những ngày giáp Tết.

“Nhóm của tôi có khoảng 5-7 người, chủ yếu tuyển chọn những bạn sinh viên trẻ, vì đây là công việc thời vụ. Ngày bình thường rất ít việc, chỉ đến cận Tết mới “đắt sô” như vậy. Hơn nữa, nhiều gia đình cũng có giúp việc, nên họ chỉ thuê chúng tôi theo giờ và vệ sinh những nơi nguy hiểm, phải leo trèo”, anh Thắng chia sẻ.

Cuối năm nghề dọn vệ sinh nhà “đắt sô” nhưng cũng lắm vất vả.

Cũng theo anh Thắng, có những ngày anh nhận việc của gần chục gia đình và nhóm của anh phải chia nhỏ ra. “Khách hàng thuê dọn dẹp nhà cuối năm toàn là người khá giả nên họ rất kỹ tính. Vì thế một ngôi nhà 3 tầng thôi là chúng tôi dọn dẹp cũng phải mất 3 tiếng đồng đồ. Phải làm sạch từng góc nhỏ. Hơn nữa, khi làm tất cả các vật dụng phải để nguyên vị trí, không được xê dịch. Tiền công mà nhóm của anh nhận được là 100.000 đồng/giờ. Có ngày chúng tôi làm liên tục từ sáng đến tối, trưa tranh thủ ăn vội bát cơm, mẩu bánh mỳ. Cuối năm là dịp kiếm tiền nên phải cố gắng”, anh Thắng kể.

Cũng giống như anh Thắng, chị Trần Thị Trâm (SN 1981, Thanh Oai, Hà Nội) chia sẻ, chị làm nghề dọn dẹp vệ sinh ngày Tết này đã được gần 5 năm vì thế chị có rất nhiều mối quen. Chị Trâm bảo, nghề này Tết đến thì “hút khách” nhưng những ngày trong năm thì “ế” lắm, nếu không đi kiếm việc khác thì chết đói.

Chị Trâm nhớ về những ngày đầu tiên đi làm: “Nghề này giống như đi “làm dâu trăm họ”, nếu không cẩn thận, tỉ mỉ thì vừa không lấy được tiền lại mang tiếng oan. Tôi nhớ lần đầu khi dọn vệ sinh cho một gia đình tại khu Cầu Giấy với mức giá 50.000 đồng/tiếng, chủ nhà yêu cầu tôi làm sạch bộ bàn ghế sofa.

Tuy nhiên, nhà có trẻ con nên ở ghế sofa có dính kẹo cao su rất khó làm sạch. Tôi liền nghĩ ra cách dùng mũi dao nhọn cạy hết phần kẹo dính ở ghế đi. Không may, mũi dao nhọn cắm mạnh quá làm rách ghế, chủ nhà thấy thế la ầm ĩ lên.

Tôi cuống cuồng không biết làm sao, miệng lắp bắp nói lời xin lỗi. Nhưng, chủ nhà không chịu bỏ qua, một mực bắt tôi phải đền tiền, cuối cùng trong người tôi có bao nhiêu tiền phải đưa cho chủ nhà và coi như hôm ấy làm không công”.

Hễ chủ mất đồ là… đau tim

Chuyện nghề của những người dọn dẹp nhà cửa thuê ngày Tết khiến tôi tò mò. Hôm sau, trong vai người đi dọn nhà thuê, tôi theo chị Trâm đi làm tại một nhà ở khu vực Hà Đông (Hà Nội). Đồ nghề của chị rất đơn giản, chỉ là vài chiếc khăn lau, 2, 3 lọ nước tẩy rửa khác nhau được đựng trong một cái làn, một cây lau nhà và đôi găng tay.

Nhìn căn nhà 4 tầng bám đầy bụi bẩn khiến tôi thấy ái ngại nhưng chị Trâm bảo: “Vậy là còn khá sạch sẽ đấy, nhanh tay thì chỉ nửa ngày là xong. Có nhà ở lâu, đông người, thuê làm lần đầu mới mất nhiều công sức, giá tiền vẫn chỉ có vậy. Sờ đến đâu thấy cáu bẩn đến đó, đánh cọ mãi có khi hai, ba ngày mới xong, khiến hai bàn tay tứa cả máu, đeo găng tay thì càng khó làm hơn.

Mỗi loại vết bẩn phải lựa chọn một lọ nước tẩy rửa khác nhau, làm công việc này sức thôi chưa đủ, phải dùng cả mẹo nữa. Nhiều gia đình quần áo của con cái họ mình cũng phải thu dọn hộ. Bóng đèn mạng nhện giăng đầy, phải tìm ghế thật cao để lau chùi cho họ”. Vừa nói chuyện với tôi, đôi tay chị Trâm thoăn thoắt lau tủ, bàn ghế, giường, sàn nhà, cánh cửa. Xong chị quay ra đánh sạch bếp, nồi niêu, xoong chảo. Chị lau từ tầng 4 xuống tầng 1, kiên trì, nhẫn nại không bỏ qua bất kỳ ngóc ngách nào.

Người làm nghề dọn vệ sinh nhà ngày Tết cũng gặp những tình huống “dở khóc dở cười”.

Chị Trâm kể, nhiều lần chị đi làm, đang dọn dẹp ở tầng 4 thì nghe thấy chủ nhà hét toáng lên và kêu mất đôi bông tai. “Vị chủ nhà ấy chạy ngay lên tầng 4 nơi tôi đang dọn dẹp để hỏi, nhưng tôi chưa hề đi vào căn phòng đó. Tôi liền bảo chủ nhà bình tĩnh, đợi khi tôi dọn dẹp xong sẽ tìm lại cho chị ấy.

2 tiếng sau đó, chủ nhà cứ đi theo tôi từng bước một, như để canh chừng, sợ tôi lấy thêm thứ gì đó. Khi dọn đến phòng ngủ của chủ nhà, tôi đã dọn rất tỉ mỉ, cẩn thận và phát hiện ra đôi bông tai được vứt ở dưới chân giường. Tôi biết, đây là ý thử thách của chủ nhà, nhưng tôi cảm thấy chạnh lòng dù chủ nhà đã xin lỗi. Tính cẩn thận, chịu khó và trung thực luôn là điều chúng tôi đặt lên hàng đầu”, chị Trâm tâm sự.

Chị Trâm còn cho biết, có lần chị đã khiến cả gia chủ một phen hú vía vì… ngất xỉu: “Đó là vào Tết năm ngoái, trước khi đến nhà đó thì tôi đã đi lau dọn ở mấy nhà rồi. Trong quá trình lau cầu thang ở bên trong tôi đã thấy hoa mắt, chóng mặt nhưng khi ấy chủ nhà bảo trước giờ tối phải xong nên tôi cố làm, thế là trong lúc bước lên cầu thang tôi bước hụt, ngã xuống bất tỉnh, may là tôi mới chỉ đang lau ở tầng 1 nên sau khi được người nhà đỡ, xoa dầu thì tỉnh lại. Khi tôi tỉnh gia chủ vội vàng đưa tiền và cho tôi về luôn, mặc cho tôi một mực xin làm”.

Vừa nói chuyện với tôi chị Trâm vừa làm việc, chỉ sau gần 3 tiếng dưới đôi tay chị Trâm, căn nhà 4 tầng phòng nào cũng sáng bóng. Chủ nhà tỏ vẻ hài lòng và tặng thêm chị Trâm một đôi găng tay.

Chia tay chị Trâm, anh Thắng để họ có thời gian tiếp tục “gánh” nỗi lo nhà sạch cho nhiều gia đình đón Tết. Họ nói rằng, mong muốn của họ là được thấy chủ nhà đón Tết trong một không khí thơm tho, sạch sẽ và đầm ấm.

Nguồn: Internet

Đặt giúp việc

Đặt giúp việc như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm giúp việc tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để giúp việc có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi giúp việc, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho giúp việc biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm giúp việc gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt giúp việc

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết... bạn cần yêu cầu giúp việc, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm giúp việc

Lợi ích khi đặt giúp việc từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới giúp việc liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào giúp việc cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, giúp việc sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được giúp việc cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với giúp việc
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,403 nhà cung cấp dịch vụ, 138,113 người sử dụng và 229,777 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt giúp việc từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×