Quét mã QR tải app đặt thợ sửa lò vi sóng
 

 

 

 

 

Đĩa lò vi sóng không quay, cần làm sao?

Hầu hết các gia đình hiện nay thường sử dụng loại lò vi sóng có đĩa quay, bởi giá thành thấp, phù hợp với túi tiền mà vẫn đáp ứng được nhu cầu nấu ăn hàng ngày. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, nhiều gia đình gặp phải hiện tượng đĩa lò vi sóng không quay gây ảnh hưởng đến quá trình nấu nướng và chất lượng món ăn. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là gì? Và hướng khắc phục ra sao?

Bài viết dưới đây Rada sẽ hướng dẫn chúng ta cách nhận biết những nguyên nhân khiến đĩa lò vi sóng không quay cũng như biện pháp sửa chữa, khắc phục an toàn, hợp lý.

Thực phẩm được làm chín trong lò thông qua tác dụng của các bước sóng viba cực nhỏ lên các phần tử thức ăn khiến chúng dao động rồi sinh nhiệt và tự làm chín. Còn đĩa trong lò vi sóng có tác dụng quay tròn thức ăn, giúp cho các mặt của thức ăn đều được tiếp xúc với sóng viba, nhờ thế thực phẩm chín đều và nhanh hơn. Vì vậy, khi đĩa lò vi sóng không quay mà lò vi sóng vẫn được nạp điện bình thường thì thức ăn vẫn được làm chín, nhưng bạn sẽ mất nhiều thời gian chờ hơn và thức ăn sẽ chín không đều, có thể gây nên ngộ độc thực phẩm nếu thức ăn còn sống.

Đĩa quay được do lắp không khớp với trục quay

 Nhiều khi chỉ đơn giản do không khớp với trục
Nhiều khi chỉ đơn giản do không khớp với trục

Bạn cần xem xét vấn đề này đầu tiên. Hãy soi đèn và kiểm tra kĩ càng phía khớp nối giữa đĩa và trục quay xem đã khớp với nhau chưa. Nếu khớp đúng rồi mà lò vi sóng vẫn chưa quay, bạn hãy tháo vòng và con lăn ra kiểm tra, sau đó rửa sạch các mảng bám thức ăn trên đó. Cuối cùng là khởi động lại lò vi sóng để chắc chắn rằng đĩa quay hoạt động bình thường.

Cửa lò vi sóng đóng không kín

Bạn cần kiểm tra lại cửa lò vi sóng xem đã được đóng kín chưa nhé! Vì nếu cửa chưa được đóng, motor điện sẽ không hoạt động và đĩa trong lò cũng sẽ không quay.

Đĩa quay đựng quá tải thực phẩm

 Đĩa lò vo sóng không quan do thực phẩm nặng quá tải
Hoặc đơn giản do chúng ta để quá nặng

Nhiều người vì muốn tiết kiệm thời gian quay thực phẩm nên thường để quay hết một lần trong lò vi sóng mà không để ý đến trọng lượng của thực phẩm. Lượng thực phẩm quay trong lò vi sóng phải nhỏ hơn hoặc nhiều nhất là bằng so với mức khuyến cáo của nhà sản xuất. Nếu quá tải, đĩa sẽ không quay, nhiều trường hợp không tải được dẫn đến chết motor trong lò.

Trong trường hợp này, bạn nên lấy bớt thức ăn ra ngoài để đĩa hoạt động êm ái. Nếu không may motor bị chết, hãy nhanh chóng gọi cho bên kĩ thuật điện gia dụng để được hỗ trợ.

Do nước hoặc thực phẩm rơi vào làm motor chập nên không xoay

 Motor đĩa lò vì sóng bị hỏng
Hoặc do motor lò vi sóng bị hỏng vì chập điện

Trong quá trình nấu nướng, không thể tránh khỏi trường hợp thức ăn hoặc dầu mỡ bắn ra gây bẩn thành lò vi sóng. Nếu không được lau dọn, vệ sinh kịp thời, thường xuyên có thể dẫn tới trường hợp motor bị chạm điện gây ra chập, đĩa trong lò sẽ không quay được.

Để motor hoạt động tốt thì việc vệ sinh lò sau mỗi lần sử dụng là hết sức cần thiết. Bạn có thể vệ sinh trong lò bằng các cách sau:

  • Pha giấm trắng với nước, rồi đặt trong lò, vặn cho lò vận hành tầm 3-5 phút để hỗn hợp này bốc hơi làm bong các vết bám trong lò.
  • Sử dụng miếng vải thấm nước chanh, baking soda hoặc nước rửa chén vệ sinh trong lò.
  • Cần chú ý rút phích cắm điện của lò vi sóng ra để lau chùi vệ sinh. Khi lau chùi nên dùng vải lau mềm, tránh dùng các miếng nhám rửa chén vì chúng dễ để lại mảnh vụn và khi khởi động lò trở lại có thể bắt lửa gây mất an toàn.

Motor kéo trục quay bị hư

Đĩa quay cần đến motor kéo trục để hoạt động bình thường. Nếu motor này bị hư hỏng thì đĩa quay của bạn sẽ đứng yên một chỗ. Trong trường hợp này, bạn hãy liên hệ với bên bảo hành hoặc kĩ thuật đến giúp bạn xử lí.

Dây Curoa kéo trục quay bị dãn

 Đai truyền động từ motor đến trục quay bị rão
Đai truyền động từ motor đến trục quay bị rão

Khi motor hoạt động sẽ truyền động trực tiếp đến dây Curoa, tác động cho trục đĩa lò vi sóng quay. Phần đai truyền động hay bị dãn, nên thường dẫn tới hiện tượng trượt đai khi tải lớn và gây ra tiếng ồn lớn do ma sát giữa dây đai và bánh đai. Dây curoa bị dãn thì mô tơ không ma sát được với puli trục, dẫn đến không thể làm cho đĩa quay lo vi sóng xoay được.

Trong trường hợp này, bạn hãy liên hệ với bên bảo hành hoặc kĩ thuật đến giúp bạn xử lí.

Lời khuyên khách hàng

  • Thường xuyên vệ sinh lò vi sóng và bảo trì định kỳ để đảm bảo lò vi sóng hoạt động tốt và kéo dài thời gian tuổi thọ.
  • Đặt lò vi sóng ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Trên đây là một số nguyên nhân khiến đĩa lò vi sóng không quay và cách xử lí. Hy vọng rằng với những chia sẽ của chúng tôi sẽ giúp ích cho các gia đình trong việc khắc phục khi đĩa lò vi sóng không quay!

Thanh Hằng – Tổng hợp

Đặt thợ sửa lò vi sóng như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa lò vi sóng tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa lò vi sóng có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa lò vi sóng, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa lò vi sóng biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Loại lò vi sóng mà bạn đang sử dụng, hư hỏng bạn gặp phải...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa lò vi sóng gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa lò vi sóng

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Loại lò vi sóng mà bạn đang sử dụng, hư hỏng bạn gặp phải... bạn cần yêu cầu thợ sửa lò vi sóng, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa lò vi sóng

Lợi ích khi đặt thợ sửa lò vi sóng từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa lò vi sóng liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa lò vi sóng cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa lò vi sóng sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa lò vi sóng cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa lò vi sóng
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,499 nhà cung cấp dịch vụ, 138,458 người sử dụng và 231,945 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa lò vi sóng từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ thợ sửa lò vi sóng

Thông tin mới cập nhật

Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GenAI Chatbot ×