Quét mã QR tải app đặt thợ sửa điều hòa
 

 

 

 

 

Có nên bật quạt khi nằm điều hòa hay không?

có nên nằm quạt khi nằm điều hòa

Trong cái nắng nóng của mùa hè oi bức thì việc vắng mặt của một chiếc điều hòa thật là kinh khủng. Để xoa dịu đi cái nóng đó thì không ít người đã sắm sửa cho gia đình vài cái máy lạnh để làm mát không gian nhà cửa. Đối với những nhà có diện tích quá lớn thì thời gian làm lạnh của điều hòa sẽ lâu hơn và đôi khi chúng ta phải cần tới sự trợ giúp của quạt để luồng gió làm mát phòng trước khi hơi lạnh kịp của điều hòa kịp lan tỏa. Nhưng có một số ý kiến trái chiều lại bảo: nếu mở quạt, luồng gió của quạt sẽ thổi hơi lạnh bay đi khiến không khí được làm lạnh lâu hơn bình thường. Vậy thật sự mở quạt cùng lúc với máy lạnh có tốt không? Nếu bật thêm quạt trong phòng điều hòa là có đúng không? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu và làm rõ đúng sai của hai ý kiến nêu trên nhé!

Có nên dùng quạt trong phòng có điều hòa không?

Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu cách hoạt động và công dụng của máy lạnh là gì. Máy lạnh có nhiệm vụ hút không khí trong phòng và đưa vào hệ thống lọc lạnh để làm mát và khử bụi bẩn có trong không khí. Đây chính là lý do vì sao điều hòa thường được lắp ở trên cao, nơi có luồng không khí nóng bức nhất trong phòng.

Đối với các loại máy lạnh có công suất cao thì việc làm lạnh căn phòng sẽ mất thời gian khoảng 15 phút (đối với phòng có diện tích lớn) và khoảng 10 phút (đối với các phòng có diện tích bé). Còn nếu máy lạnh có công suất thấp thì sẽ còn tốn nhiều thời gian hơn nữa. Liệu khi bước vào phòng trong một cái nóng gay gắt thì thời gian này cũng khá là lâu thì chúng ta có thể chịu đựng được 15-20 phút đầu hay không? Hơn nữa, khi muốn phòng lạnh lên nhanh thì chúng ta phải chỉnh nhiệt độ của máy lạnh từ 18 đến 22 độ, điều này đồng nghĩa với việc điện năng sẽ tiêu thụ nhiều hơn và điều hòa phải hoạt động tích cực hơn.

Bật quạt kết hợp với điều hòa giúp làm mát nhanh hơn và tiết kiệm điện hơn
Bật quạt kết hợp với điều hòa giúp làm mát nhanh hơn và tiết kiệm điện hơn

Bên cạnh những hữu ích mà máy lạnh mang lại thì nó cũng có những mặt hạn chế khác như không khí lạnh sẽ gây khô da, mất cân bằng nhiệt độ cơ thể, có thể còn có hiệu ứng đau đầu, chóng mặt hay bị viêm họng, sốc nhiệt (nếu thường xuyên phải di chuyển ra khỏi phòng). Vậy phải làm gì để hạn chế những mặt tiêu cực đó? Người ta đã suy nghĩ ra việc sẽ dùng luồng gió của quạt máy để xua bớt hơi lạnh của điều hòa.

Khi sử dụng thêm quạt (quạt trần hay cả quạt điện), luồng gió từ quạt sẽ giúp quá trình lưu thông không khí được đẩy nhanh và đồng đều. Quá trình làm mát cũng sẽ nhanh hơn hay điều hòa sẽ giảm bớt gánh nặng công việc (giảm hao mòn các bộ phận của máy) và thời gian chạy máy. Từ đó tiết kiệm điện năng cho gia đình bạn. Vậy còn ý kiến cho rằng gió của quạt sẽ thổi hết hơi lạnh bay ra ngoài khiến phòng không lạnh nhanh được thì sao? Bạn phải chắc chắn rằng khi lắp điều hòa, phòng của bạn cũng phải được thiết kế kín để giữ được không khí lạnh tốt, nếu phòng đã kín thì luồng gió của quạt cũng không đủ mạnh để thổi không khí lạnh qua các khe hở nhỏ ấy được. Vì thế phát biểu ấy có thể nói là sai và không đủ lập luận.

Kết hợp quạt phun sương với điều hòa giúp bổ sung độ ẩm trong không khí
Kết hợp quạt phun sương với điều hòa giúp bổ sung độ ẩm trong không khí

Sau khi phòng đã đạt đến độ mát lạnh như bạn mong muốn rồi thì bạn cần phải điều chỉnh nhiệt độ từ 27 đến 28 độ C hoặc chỉnh chế độ tự động để điều hòa có thể tự điều chỉnh nhiệt độ trung bình cho phòng của bạn, kết hợp với luồng gió nhẹ của quạt cũng đủ để bạn cảm thấy dễ chịu rồi đó. Do đó, chúng ta loại bỏ được mối lo ngại về vấn đề ảnh hướng sức khỏe khi nhiệt độ quá thấp. Thêm một lợi ích của gió quạt mà chúng ta cũng cần phải kể đến đó là giúp đẩy mùi không khí, mùi ẩm ướt từ điều hòa mà nhiều người cảm thấy khó chịu hoặc dị ứng.

Những loại quạt nào kết hợp hoàn hảo với điều hòa

Quạt phun sương, quạt hơi nước

Không khí lạnh thì sẽ đi đôi với độ ẩm thấp và khô. Điều hòa thường khiến độ ẩm căn phòng giảm đi đáng kể gây khô da, kích ứng da, nhất là khi để ở chế độ “Dry” (Khô). Vậy nên sử dụng kết hợp một chiếc quạt phun sương hay quạt hơi nước trong phòng sẽ giúp giải quyết vấn đề này dễ dàng mà lại cho cảm giác mát lạnh, dễ chịu. Ngoài việc hỗ trợ hòa trộn khí mát thì quạt phun sương còn có thêm tác dụng tăng cường độ ẩm không khí, nhờ đó, da và hệ hô hấp của cơ thể sẽ không bị tổn hại do sự chênh lệch độ ẩm không khí trong phòng và ngoài trời.

Khi dùng 2 loại quạt này trong phòng điều hòa, bạn lưu ý để quạt quay và nên để chế độ ẩm vừa phải sẽ có lợi hơn cho sức khỏe.

Quạt đảo trần có hiệu quả nhất trong việc hòa trộn không khí trong phòng điều hòa
Quạt đảo trần có hiệu quả nhất trong việc hòa trộn không khí trong phòng điều hòa

Quạt bàn, quạt đứng

Các loại máy điều hòa đều có chức năng thổi hơi gió lên cao hoặc xuống thấp tùy ý. Nhưng luồng gió này không đủ mạnh để có thể đẩy không khí trong phòng đi xa như quạt máy được. Hơn nữa, nếu bật đồng thời chức năng làm lạnh và đảo gió thì sẽ khiến tốn thêm thời gian và điện năng để giúp toàn bộ căn phòng đạt được mức nhiệt như ý, đôi khi lại xảy ra hiện tượng làm mát không đồng đều khi chỗ thì nóng còn chỗ lại quá lạnh. Sử dụng thêm quạt bàn hay quạt đứng và bật điều hòa ở mức 27 – 28 độ C sẽ giúp phòng mát đều hơn và tiết kiệm điện hơn.

Ngoài ra, bạn có thể đặt thêm một thau nước nhỏ hay chiếc khăn ẩm trong phòng điều hòa để gia tăng độ ẩm không khí nhé! Cách này sẽ phù hợp với những gia đình có sẵn quạt mà không cần mua quạt phun sương như cách trên nữa.

Quạt trần, quạt đảo trần

Quạt trần, quạt đảo trần có hiệu quả nhất trong việc hòa trộn không khí trong phòng điều hòa nhờ vào việc đẩy luồng không khí nóng bên trên xuống và hòa trộn với không khí lạnh. Bạn nên chỉnh điều hòa ở chế độ “Auto” (tự động) để điều hòa và quạt có thể kết hợp giúp làm mát nhanh và cân bằng được nhiệt độ phòng, đồng thời tiết kiệm điện và dễ dàng đạt được độ ẩm như ý.

Vậy thông qua bài viết này, chúng ta có thể hoàn toàn thoải mái mở quạt trong khi đang bật điều hòa, bởi vì chúng kết hợp với nhau sẽ rất có lợi cho không khí trong phòng của chúng ta. Với cách đơn giản này, bạn không chỉ tiết kiệm được điện năng tiêu thụ mà còn giúp bảo vệ sức khỏe của những người thân yêu trong gia đình nữa đó!

Đặt thợ sửa điều hòa

Đặt thợ sửa điều hòa như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa điều hòa tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa điều hòa có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa điều hòa, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa điều hòa biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Loại máy điều hòa, công suất (BTU), bệnh mà bạn gặp phải, nạp gas (nếu bạn biết loại gas thì rất tốt), yêu cầu bảo dưỡng, lắp đặt...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa điều hòa gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa điều hòa

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Loại máy điều hòa, công suất (BTU), bệnh mà bạn gặp phải, nạp gas (nếu bạn biết loại gas thì rất tốt), yêu cầu bảo dưỡng, lắp đặt... bạn cần yêu cầu thợ sửa điều hòa, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa điều hòa

Lợi ích khi đặt thợ sửa điều hòa từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa điều hòa liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa điều hòa cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa điều hòa sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa điều hòa cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa điều hòa
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,499 nhà cung cấp dịch vụ, 138,458 người sử dụng và 231,945 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa điều hòa từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ thợ sửa điều hòa

Thông tin mới cập nhật

Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GenAI Chatbot ×