Quét mã QR tải app đặt thợ điện
 

 

 

 

 

Chuyển đèn tuýp huỳnh quang sang đèn tuýp Led

Bóng đèn tuýp huỳnh quang đã có thời gian dài sử dụng trong mỗi gia đình chúng ta và đến thời điểm này nó cũng đã hoàn thành sứ mệnh của nó để chuyển giao cho thế hệ đàn em, đèn LED.

Cấu tạo bộ đèn tuýp huỳnh quang 1,2m

Một bộ đèn tuýp huỳnh quang 1,2m thông dụng chúng ta thường sử dụng có cấu tạo bao gồm bóng đèn, máng đèn, ballast (hay còn gọi là chấn lưu) và tắc te và thường được đấu song song trên 4 cực điện của bóng đèn (xem hình), khi bật lên chúng ta sẽ thấy tắc te mồi và bóng sẽ nhấp nháy trước khi sáng hẳn.

Đối với bộ tuýp huỳnh quang sử dụng chấn lưu điện tử thì người ta tích hợp chấn lưu và tắc te thành một mạnh điện tử nằm luôn tại đầu lẫy cài bóng đèn (đui đèn) của máng gá trên tường. Bóng đèn sử dụng chấn lưu điện tử khi bật nó sẽ lên luôn mà không nhấp nháy như loại sử dụng tắc te và ballast quận cảm ứng chỉnh lưu.

Tuýp huỳnh quang thông 1,2m thông thường phổ biến có công suất khoảng 32W/bóng và có tuổi thọ trong khoảng từ 7.000-15.000 giờ tùy vào chất lượng nguồn điện và loại bóng. Đây là con số lý thuyết trong điều kiện lý tưởng chứ trong thực tế thì chúng sẽ ngắn hơn khá nhiều và khi sắp hỏng chúng sẽ giảm ánh sáng và có hiện tượng đen 2 đầu bóng.

Cấu tạo đèn Tuýp LED

Đèn tuýp LED về bản chất bao gồm từ 1 đến 2 dẫy đèn LED được lắp bên trong (tùy công suất) và mạch chuyển nguồn (biến đổi từ 220V sang 72V, người ta hay gọi là LED driver) để cấp nguồn cho dãy đèn LED phát sáng. Mạch chuyển nguồn này khá nhỏ vì vậy các công ty sản xuất đèn LED thường tích hợp chúng luôn vào đầu bóng đèn.

Phá vỡ bên trong bóng tuýp LED
Phá vỡ bên trong bóng tuýp LED

Bóng đèn tuýp LED từ 0,6m đến 1,2m được các nhà sản xuất giới thiệu có hình thức giống hệt các bóng tuýp huỳnh quang thông thường vì vậy về lý thuyết chúng ta có thể lắp vào các máng đèn huỳnh quang được tuy nhiên chúng ta cần phải thực hiện lại một số đấu nối điện trong máng cho phù hợp với đèn LED.

Chuyển đổi từ huỳnh quang sang LED

Khi quan sát trên bóng tuýp LED, mặc dù chúng ta thấy có 2 điện cực ở mỗi đầu ống tuýp tuy nhiên thực tế thì 2 chân đó hoàn toàn có chức năng như nhau, mỗi đầu là 1 cực điện.

Đối với máng sử dụng chấn lưu thường (Ballast)

Trong trường hợp này, ta cần thực hiện bỏ tắc te, tốt nhất là ta cắt bỏ dây này đi và bọc kín đầu dây lại bằng băng dính điện để tránh chạm mạch sau này.

Đối với đường qua chấn lưu, chúng ta cũng tiến hành bỏ chấn lưu và nối liền trực tiếp với nguồn điện.

Đối với máng sử dụng chấn lưu điện tử

Đối với máng sử dụng đui đèn điện tử, ta cần tiến hành mở nắp lẫy đui đèn ra sau đó tiến hành thao tác như hình dưới đây:

Chuyển đui đèn điện tử sang sử dụng cho đèn LED.
Chuyển đui đèn điện tử sang sử dụng cho đèn LED.

Hiệu quả khi chuyển đổi sang dùng tuýp LED

Như các bạn đã biết, chiếu sáng LED đang dần trở thành xu thế tất yếu với các lợi điểm tiết kiệm hơn về năng lượng (bóng tuýp LED thường có công suất từ 16W-18W sẽ cho ánh sáng tương đương tuýp huỳnh quang 36W), chi phí nguyên vật liệu sản xuất vì cũng như tuổi thọ sử dụng dài hơn rất nhiều lần so với tuýp huỳnh quang (từ 25.000 – 65.000 giờ tùy loại).

Giá bóng đèn tuýp LED cùng đang ngày càng rẻ đi phù hợp với túi tiền của mọi gia đình vì vậy lựa chọn chuyển đổi sang LED sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống đồng thời góp phần bảo vệ môi trường xanh hơn, hiệu quả hơn.

Các bạn cũng đừng quyên rằng sử dụng app Rada để gọi thợ điện đến nhà thực hiện các thao tác chuyển đổi trọn gói sang hệ thống LED Rạng Đông với giá thành ưu đãi nhé.

Lưu ý: Các bạn cần sử dụng Kìm điện, băng dính điện, bút thử điện, găng tay bảo hộ, đi dép hoặc dầy cách điện… và tắt điện nguồn để đảm bảo an toàn trước khi tự thao tác nhé.

Rada – Dịch vụ quanh ta

Đặt thợ điện

Đặt thợ điện như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ điện tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ điện có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ điện, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ điện biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ điện gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ điện

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết... bạn cần yêu cầu thợ điện, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ điện

Lợi ích khi đặt thợ điện từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ điện liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ điện cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ điện sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ điện cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ điện
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,228 nhà cung cấp dịch vụ, 137,546 người sử dụng và 225,258 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ điện từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×