Quét mã QR tải app đặt thợ điện
 

 

 

 

 

Chỉ số eer là gì? Lợi ích mà EER mang lại trong sử dụng điện

chỉ số tiết kiệm điện eer

Bạn nhìn thấy chỉ số EER trên nhãn dán năng lượng khi đi mua điều hòa. Người tư vấn bảo đây là một thông số quan trọng mà người tiêu dùng cần biết khi mua điều hòa nhiệt độ nhưng bạn vẫn còn khá mơ hồ về chỉ số này. Vậy chỉ số EER là gì? Lợi ích của nó như thế nào? Hãy cũng Rada phân tích trong bài viết sau nhé!

Chỉ số EER là gì?

Ở mỗi máy điều hòa đều có một chỉ số dùng để đánh giá hiệu suất năng lượng. Chỉ số này ghi thông số oát (watt) điện được sử dụng sẽ cho bao nhiêu đơn vị nhiệt Anh BTU/h (thường gọi là BTU).

Đối với các máy lạnh dân dụng thì chỉ số này là tỷ lệ hiệu suất năng lượng viết tắt là EER (Energy Efficiency Ratio). Còn đối với điều hòa nhiệt độ hệ thống (trung tâm), chỉ số này là tỷ lệ hiệu suất năng lượng theo mùa, viết tắt là SEER (Seasonal Energy Efficiency Ratio).

Máy lạnh có chỉ số EER càng cao thì khả năng tiết kiệm năng lượng càng tốt
Máy lạnh có chỉ số EER càng cao thì khả năng tiết kiệm năng lượng càng tốt

Tại một số quốc gia trên thế giới như Thái Lan, Singapore, Úc, Mỹ,… EER là thông số bắt buộc phải có trên điều hòa, ở một nơi dễ nhìn thấy nhất. Một chương trình mang tên EnergyStar do Mỹ tổ chức được rất nhiều hãng sản xuất máy điều hòa nhiệt độ tình nguyện tham gia. Các thiết bị được ghi nhãn EnergyStar đều cho biết chỉ số EER và SEER cao đồng nghĩa với việc tiết kiệm điện hơn những sản phẩm không có nhãn ít nhất là 20% điện năng tiêu thụ.

Tại Việt Nam, việc dán nhãn năng lượng tự nguyện được khuyến khích thực hiện đến hết 31/12/2012 và bắt buộc dán nhãn năng lượng từ ngày 1/1/2013. Bắt đầu từ năm 2014, nếu không đáp ứng các tiêu chuẩn về hiệu suất năng lượng tối thiểu thì không được nhập khẩu, sản xuất và phân phối trên thị trường kể từ năm 2014.

Như đã nói ở phần đầu, bạn sẽ khó biết được chỉ số EER của máy điều hòa định mua là bao nhiêu nếu chỉ nhìn vào bảng giá. Với phần lớn điều hòa nhiệt độ, đặc biệt là hàng nhập khẩu, chỉ số EER sẽ có ở trong quyển hướng dẫn sử dụng và thông số.

Tuy nhiên, với công thức tính EER dưới đây, bạn có thể biết chỉ số EER của máy điều hòa nhiệt độ là bao nhiêu và chỉ số EER như thế nào được coi là tiết kiệm điện.

Cách tính chỉ số EER?

Chỉ số EER của máy điều hòa nhiệt độ được đo bằng tỷ số công suất lạnh BTU/h với công suất tiêu thụ điện tính bằng watt (BTU/h/W).

Ví dụ, nếu máy điều hòa nhiệt độ có chỉ số là 10.000 BTU tiêu thụ 1.200W điện, thì chỉ số của nó là 8,3 (tức là 10.000BTU/1.200W).

Theo công như ví dụ thì chỉ số EER càng cao thì các sản phẩm điều hòa không khí càng hiệu quả hơn. Tuy nhiên, nên nhớ rằng điều hòa có chỉ số cao luôn đi kèm với một mức giá cao hơn.

Có phải một chỉ số EER càng cao thì sẽ phải trả thêm chi phí?

Thông tin kĩ thuật được đo lường theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất
Thông tin kĩ thuật được đo lường theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất

Giả sử bạn được chọn giữa chiếc điều hòa nhiệt độ công suất 10.000 BTU. Một cái có chỉ số EER 8,3 và tiêu thụ 1.200W điện, còn một cái có chỉ số EER 10 và tiêu thụ 1.000W. Sự khác biệt mức giá là 1.000.000 đồng (máy có chỉ số EER 10).

Để tính toán thời gian hoàn lại vốn cho sản phẩm đắt tiền hơn bạn cần biết:

  • Máy hoạt động khoảng bao nhiêu giờ mỗi năm
  • Trong vùng bạn sống, giá của 1 kWh điện là bao nhiêu

Bạn đang có kế hoạch sử dụng 1 chiếc máy điều hòa nhiệt độ dân dụng vào mùa hè và máy sẽ hoạt động khoảng 8 tiếng một ngày. Giá điện bình quân nơi bạn sinh sống là khoảng 1.600 đồng/ kWh. Sự khác biệt trong tiêu thụ điện năng giữa hai sản phẩm là 200W, có nghĩa là cứ 5 tiếng, sản phẩm rẻ hơn sẽ tiêu thụ thêm 1kWh so với sản phẩm đắt tiền hơn.

Giả sử rằng có 30 ngày trong 1 tháng, và bạn thấy rằng trong suốt mùa hè đều phải mở máy điều hòa, ta có công thức:

5 tháng x 30 ngày/tháng x 8 h/ngày = 1200 h

[(1200 h x 200W) / (1000W/Kw)] x 1.600/kWh = 348.000 đồng

Kết luận: Như vậy, với khoản đầu tư ban đầu đắt hơn cho một chiếc máy lạnh công suất 10.000 BTU, bạn sẽ tiết kiệm được 3 năm và hàng chục năm về sau này nữa so với máy lạnh có cùng công suất nhưng chỉ số EER thấp hơn.

Những lợi ích của chỉ số EER mang lại?

Đối với doanh nghiệp hay văn phòng thì máy lạnh có chỉ số EER càng giúp tiết kiệm nhiều hơn
Đối với doanh nghiệp hay văn phòng thì máy lạnh có chỉ số EER càng giúp tiết kiệm nhiều hơn

Những chiếc máy điều hòa có chỉ số EER càng cao thì người tiêu dùng có thể tiết kiệm được càng nhiều tiền bạc trong thời gian dài. Đối với các doanh nghiệp, văn phòng thì đòi hỏi các thiết bị chạy liên tục, chỉ số trên có thể chuyển thành tiết kiệm lớn trong thời gian ngắn.

Qua bài viết này chắc hẳn các bạn cũng đã biết và hiểu được cách tính chỉ số EER cho chiếc điều hòa trong gia đình mình rồi. Vậy nếu bạn chưa mua điều hòa thì có thể tham khảo để chọn lựa đúng đắn. Còn bạn nào đã có điều hòa thì có thể tính thử xem chỉ số của chiếc máy lạnh nhà mình là bao nhiêu? Và đừng quên đón xem các bài viết tiếp theo từ Rada nhé!

Đặt thợ điện

Đặt thợ điện như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ điện tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ điện có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ điện, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ điện biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ điện gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ điện

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết... bạn cần yêu cầu thợ điện, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ điện

Lợi ích khi đặt thợ điện từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ điện liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ điện cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ điện sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ điện cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ điện
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,328 nhà cung cấp dịch vụ, 137,862 người sử dụng và 228,017 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ điện từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×