Quét mã QR tải app đặt thợ sửa bình nước nóng
 

 

 

 

 

Cấu tạo bình nóng lạnh (electric water heater)

Cấu tạo bình nóng lạnh gồm những thành phần chính sau:

Ruột bình làm bằng sắt bên trong có tráng lớp titanium mục đích để giữ nhiệt tốt, chống đóng cặn can-xi trong nước. Ruột bình được bọc lớp bông thủy tinh để giữ nhiệt bên ngoài là lớp vỏ nhựa.

Sợi đốt: Thành phần tạo nhiệt đun nước sôi, giống như các cái đai nhiệt, dây may-xo trong các ấm đun nước điện tử, ấm đun nước siêu tốc, có công suất 1500-2800W.

Bộ điều chỉnh nhiệt (Thermostar): Cài đặt độ nóng của nước. Khi đạt đến nhiệt độ cài đặt thì nó sẽ tự ngắt điện còn khi nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ đã cài đặt thì nó sẽ cấp điện trở lại. Vì vậy các hư hỏng như đun nước chưa đạt đến độ mong muốn mà bình đã ngắt thì các bạn chỉ cần thay thermostar là được.

Ngoài ra một số bình nóng lạnh còn thêm rơ-le nhiệt khi quá nhiệt thì nó sẽ ngắt nguồn điện và bạn muốn hoạt động trở lại thì nhấn vào reset nó, thường rơ-le nhiệt nó không tự nhiên mà nhảy, để chữa dứt điểm các bạn nên tháo sợi đốt ra và vệ sinh bình nóng lạnh.

Thanh ma-nhê: Thanh này có mục đích lọc cặn trong nước, sau một thời gian sử dụng ma-nhê bị gãy hoặc mòn chúng ta cần thay mới.

Bộ chống giật (ELCB): một số bố trí trên mặt bình nóng lạnh, một số mắc với dây nguồn cấp, mục đích bảo vệ an toàn cho người khi bình nóng lạnh bị rò điện ra vỏ. Tuy nhiên ở Việt Nam khí hậu rất nồm ẩm nên nhiều ELCB nhảy sai dẫn đến bình nóng lạnh không hoạt động. Các bạn chỉ cần ấn lại nút reset là được. Hư hỏng trên ELCB cũng hiếm gặp.

Đèn báo: Báo trạng thái bình đang hoạt động thường là bóng đèn neon nhỏ.

Vậy vệ sinh bình nóng lạnh làm gì?

Quá trình đun nước sinh ra nhiều cặn can-xi, tùy thuộc vào nguồn nước nơi bạn sử dụng, sẽ dẫn đến cặn bám vào sợi đốt, và ruột bình gây nên hiện tượng đun nước sôi rất lâu, quá nhiệt gây ra hiện tượng rơ-le nhiệt bị ngắt.

Các hư hỏng của bình nóng lạnh:

  • Điện vào, đèn báo sáng nhưng không sôi nước đó là do sợi đốt bị đứt.
  • Nước sôi không như nhiệt độ mình mong muốn, các bạn thay thế bộ điều chỉnh nhiệt độ.
  • Các gioăng cao su dùng lâu bị lão hóa gây rỉ nước rất nguy hiểm.
  • Hỏng ELCB đôi khi gây ra hiện tượng gạt aptomat bật bình thì bị sập, trong trường hợp là bình không bị rò điện.
  • Ruột bình bị bục do hoạt động thời gian dài, hoặc lỗi về nhà sản xuất, các bạn KHÔNG NÊN mua những bình nóng lạnh cũ đã được tân trang lại. Nhiều bình ruột bị thủng thợ có thế sử dụng hàn hồ quang để bịt chỗ thủng rất nguy hiểm.

Lưu ý:

  • Không được bỏ cái van một chiều (van kiểm) đó ngoài tác dụng kiểm tra nước lạnh có xuống hay không nó còn có nhiệm vụ giảm áp suất, nhiều hiện tượng nổ bình là do không lắp cái van này.
  • An toàn lắp đặp: Do bình nóng lạnh thuộc phần từ phát sinh nhiệt cho nên các mối nối điện phải được lắp chặt, kín, chống nước tránh gây tia lửa điện phát ra do các mối nối không tốt.
  • Dùng dây có tiết diện thích hợp: dây 2.5
  • Sử dụng aptomat thay cho các công tắc thì tốt hơn: Aptomat từ 15-20 Amp tùy loại bình.
  • Để an toàn hơn các bạn có thể mua các ELCB (cầu dao chống rò điện) lắp thêm với bình nóng lạnh. Các ELCB của Nhật bãi, hoặc hàng mới của LS, Panasonic thì tốt hơn so với ELCB đi cùng bình nóng lạnh.

An toàn sử dụng:

Không vừa bật bình nóng lạnh vừa tắm. Vì đây là loại bình gián tiếp cho dù có hệ thống ELCB nhưng vẫn có tai nạn chết người trong quá trình vừa bật bình vừa tắm.

Phía trên, tôi đã trình bày chi tiết về bình nóng lạnh đang được sử dụng trên thị trường hiện nay, khi cần gọi thợ sửa bình nóng lạnh thì tải Rada về để đặt nhé. Chúc các bạn thành công.

KS. Vũ Thảo Nguyên
Facebook Page

Đặt thợ sửa bình nước nóng như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa bình nước nóng tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa bình nước nóng có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa bình nước nóng, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa bình nước nóng biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Loại bình nóng lạnh mà bạn đang sử dụng, hiện tượng bạn gặp phải...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa bình nước nóng gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa bình nước nóng

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Loại bình nóng lạnh mà bạn đang sử dụng, hiện tượng bạn gặp phải... bạn cần yêu cầu thợ sửa bình nước nóng, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa bình nước nóng

Lợi ích khi đặt thợ sửa bình nước nóng từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa bình nước nóng liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa bình nước nóng cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa bình nước nóng sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa bình nước nóng cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa bình nước nóng
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,401 nhà cung cấp dịch vụ, 138,103 người sử dụng và 229,696 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa bình nước nóng từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ thợ sửa bình nước nóng

Thông tin mới cập nhật

Báo cáo thị trường Tivi ngày 26-05-2024

Báo cáo thị trường Tivi ngày 25-05-2024

Kinh nghiệm chọn mua máy xay đa năng

Tìm hiểu bếp hồng ngoại loại nào tốt

Báo cáo thị trường Tivi ngày 24-05-2024

Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×