Quét mã QR tải app đặt thợ sửa tủ lạnh
 

 

 

 

 

Cảnh giác, tủ lạnh cũng có thể phát nổ

Bạn đã từng nghe đến sự việc tủ lạnh phát nổ ở quận Bình Chánh, HCM khiến nhiều người hoang mang chưa? Tiếng nổ “ầm” làm rung chuyển cả khu vực và làm bị thương một thành viên trong gia đình. Thật quá nguy hiểm nếu như sử dụng tủ lạnh cũ không đúng cách. Tuy việc này không nhiều, nhưng bạn cũng cần phải nắm rõ các nguyên tắc an toàn khi sử dụng tủ lạnh. Hãy để Rada hướng dẫn bạn cách ngăn ngừa việc đáng tiếc trên.

Nguyên nhân tủ lạnh phát nổ là do đâu?

Nguyên nhân 1: Do tủ lạnh sử dụng đã quá cũ

Thông tin từ lực lượng phòng cháy chữa cháy, tủ lạnh nổ có thể xuất phát từ nguyên nhân tủ lạnh quá cũ, bị sửa chữa, thay gas hay hàn xì nhiều lần nên tạo cặn bên trong đường ống, dẫn đến tắc ống mao nối từ phía giàn bay hơi đến phía sau giàn ngưng. Đây gọi là hiện tượng tắc ống dẫn gas sau giàn ngưng, khiến khí gas bị dồn nén lại và gây nổ.

Nguyên nhân 2: Xuất phát từ vấn đề máy nén

Máy nén là dạng kín nên các cuộn dây điện có thể bị chập gây ra tia lửa điện và làm gas bắt lửa. Vào mùa hè, do nhiều yếu tố dẫn đến điện yếu như dùng cùng lúc nhiều thiết bị điện, đường dây chịu tải không đảm bảo.

 Máy nén của tủ lạnh luôn phải làm việc với áp suất cao
Máy nén của tủ lạnh luôn phải làm việc với áp suất cao

Nguyên nhân 3: Nổ bình gas tủ lạnh

Cấu tạo thông thường của tủ lạnh gia đình gồm dàn lạnh, dàn nóng, bình gas, máy nén và các ống dẫn. Trong đó, bình gas có chức năng bơm gas lên dàn lạnh phục vụ quá trình làm lạnh máy nén giúp gas lưu thông trong tủ lạnh. Khi tủ lạnh hoạt động, máy nén sẽ chuyển gas từ dạng khí sang dạng lỏng và đưa gas tuần hoàn làm lạnh khắp máy.

Gas tủ lạnh về nguyên tắc rất an toàn, không độc hại và rất thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng tủ lạnh người dùng có thể đã mắc phải việc bơm gas bị sai. Thay vì nạp gas R-134A (không gây cháy nổ) thì người dùng lại nạp loại gas R-600A (giống gas nấu ăn và có thể gây cháy nổ)

Nguyên nhân 4: Tủ lạnh bị tăng áp suất

Dàn lạnh có thể phát nổ do tăng áp suất, việc này xảy ra khi có tác động nhiệt từ phía bên ngoài. Tức là có hiện tượng tăng nhiệt độ ở gần dàn lạnh. Khả năng này xảy ra khi có hiện tượng chập điện hoặc do đặt tủ ở gần nơi quá nóng như: bếp, lò vi sóng, lò nướng, hay bị ánh nắng chiếu thẳng vào. Việc đặt tủ lạnh sát tường cũng khiến tủ không thể tỏa nhiệt được tốt. Thậm chí, đường điện đấu nối với tủ lạnh gần với các vật dễ cháy khác như rèm cửa, đệm và thảm làm tăng nguy cơ mất an toàn.

 Tủ lạnh phát nổ do tăng áp trong dàn lạnh
Tủ lạnh phát nổ do tăng áp trong dàn lạnh

Những lưu ý đề phòng tủ lạnh phát nổ

Không tự ý thay thế và sửa chữa tủ lạnh

Nếu chưa có điều kiện đổi ngay tủ lạnh mới thì với tủ lạnh cũ, không nên chạm vào các thiết bị bên trong hay tự ý nạp gas vì không đảm bảo về chất lượng, chuyên môn và kỹ thuật. Bạn nên nhờ thợ có kinh nghiệm về nạp gas hoặc hàn xì các bộ phận hư hỏng, bởi nếu nạp gas, hàn xì không đúng kỹ thuật sẽ gây cặn dẫn tới tắc ống, gây nổ.

Muốn vệ sinh dàn ngưng vì bụi bám nhiều cũng nên gọi thợ có chuyên mô cao về xử lý. Nếu tủ lạnh không đông đá, hoặc đá đóng tràn cả ngoài khay, hoặc tủ không có hơi lạnh, cần đưa tủ đến những cơ sở sửa chữa có uy tín để kịp thời sửa chữa. Không nên mời các thợ “nhà vườn” đến thay sửa cho tủ lạnh khi hỏng hóc, vì nếu làm không đúng quy trình có thể gây hư hỏng thêm đến các bộ phận khác nguy hiểm.

Không để nước có gas vào trong ngăn đá

Bạn cần lưu ý thêm rằng, các đồ uống có gas như Coca, bia, hay các loại nước có gas khác… đều không nên để trong ngăn đá tủ lạnh. Mỗi lon nước có ga đều được nén khí bên trong, nên cho vào ngăn đá sẽ khiến nhiệt độ nước giảm xuống, nhưng khối lượng nước tăng lên. Khi khối lượng tăng lên đến đỉnh điểm sẽ khiến chiếc lon nước bị biến dạng, dễ dàng phát nổ.

Mặt khác, việc cho nước có gas vào ngăn đá khiến nước bị đông lạnh cũng sẽ làm thay đổi độ hòa tan khí, khi đó khí Cacbon điôxít trong lon nước được giải phóng, khiến lon nước phải chịu một lực ép rất lớn và có thể nổ tung bất cứ lúc nào.

 Có thể nguyên nhân từ nước có gas
Có thể nguyên nhân từ nước có gas

Tuyệt đối không để đá khô trong ngăn đá

Nhiệt độ đóng băng của tủ lạnh gia đình thường thấp hơn -30 độ C, nhưng nhiệt độ này vẫn còn rất cao so với sự chuyển hóa của đá khô từ trạng thái rắn sang trạng thái khí. Một khi trở thành dạng khí, khối lượng của nó sẽ cao gấp 600 – 800 lần bình thường. Trong một môi trường kín như tủ lạnh, do áp lực gia tăng mạnh sẽ khiến đá khô trở thành quả bom nguy hiểm có thể cho nổ tung tủ lạnh của bạn và gây thương tích cho bạn cũng như những người thân trong gia đình.

Các chất dễ cháy như cồn, xăng cũng không nên để trong tủ lạnh

Thể tích giới hạn của tủ lạnh dễ dàng hình thành những điểm dễ cháy nổ. Nếu khi khởi động hoặc xảy ra sự cố có tia lửa, rất dễ khiến chiếc tủ lạnh phát nổ.

Tuân thủ nguyên tắc kê tủ lạnh ở nơi thoáng mát, tránh xa các nguồn nhiệt, thiết bị điện và ánh sáng chiếu trực tiếp, cách xa tường tối thiểu 15cm.

Trên đây là chia sẻ từ Rada về trường hợp tủ lạnh cũ cũng có thể phát nổ. Rất mong bạn sẽ nhận biết được trong quá trình sử dụng tủ lạnh. Sau đó, luôn có cách tốt nhất để đề phòng tránh nổ tủ lạnh ở mức tối đa. Nếu tủ lạnh có biểu hiện khác thường, hãy mở app Radađặt ngay dịch vụ để nhận hỗ trợ từ đội ngũ chuyên viên điện lạnh có tay nghề cao.

Đặt thợ sửa tủ lạnh

Đặt thợ sửa tủ lạnh như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa tủ lạnh tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa tủ lạnh có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa tủ lạnh, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa tủ lạnh biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Loại tủ lạnh mà bạn đang sử dụng, hư hỏng bạn gặp phải...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa tủ lạnh gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa tủ lạnh

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Loại tủ lạnh mà bạn đang sử dụng, hư hỏng bạn gặp phải... bạn cần yêu cầu thợ sửa tủ lạnh, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa tủ lạnh

Lợi ích khi đặt thợ sửa tủ lạnh từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa tủ lạnh liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa tủ lạnh cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa tủ lạnh sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa tủ lạnh cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa tủ lạnh
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,399 nhà cung cấp dịch vụ, 138,089 người sử dụng và 229,650 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa tủ lạnh từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ thợ sửa tủ lạnh

Thông tin mới cập nhật

Kinh nghiệm chọn mua máy xay đa năng

Tìm hiểu bếp hồng ngoại loại nào tốt

Báo cáo thị trường Tivi ngày 24-05-2024

Báo cáo thị trường Tivi ngày 23-05-2024

Báo cáo thị trường Tivi ngày 22-05-2024

Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×