Quét mã QR tải app đặt thợ điện
 

 

 

 

 

Cảnh báo nguy cơ điện giật từ quạt hơi nước

Mùa hè đến chính là thời điểm các thiết bị làm mát được sử dụng nhiều nhất, quạt hơi nước cũng không ngoại lệ. Cũng giống với các thiết bị điện khác, sau thời gian dài sử dụng quạt hơi nước cũng sẽ gặp các tình trạng hỏng hóc không mong muốn, nguy hiểm nhất chính là tình trạng rò rỉ điện có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và tính mạng của người sử dụng.

Nguyên nhân quạt hơi nước bị rò rỉ điện

Quạt hơi nước hiện nay đều được trang bị lớp vỏ bằng nhựa cứng cao cấp, nên nếu xảy ra những sự cố về rò rỉ điện phần lớn là xuất phát từ bên trong máy từ hộp chứa nước, hệ thống bơm, board mạch điện. Nếu phát hiện quạt hơi nước bị rò rỉ điện, bạn nên tắt quạt ngay lập tức, không nên sử dụng tiếp vì bên trong quạt thường có nước sẽ gây ra những tai nạn về điện giật.

Quạt hơi nước bị rò rỉ điện sẽ nguy hiểm như thế nào?

Có các trường hợp bị giật điện, hay cháy nổ từ quạt hơi nước. Có lẽ chúng đã trở thanh nỗi ám ảnh của nhiều người trong thời gian qua. Những thực tiễn quạt nước bị rò điện, dẫn đến tình trạng người dùng có tâm lý e ngại khi mua quạt hơi nước để dùng. Bởi nỗi sợ đối diện với những hậu quả khôn lường từ thiết bị này gây ra.

Vì vậy, bạn nên nắm vững cách kiểm tra quạt hơi nước sao cho an toàn bằng các dụng cụ thử điện. Đây là một trong những dụng cụ kiểm tra điện tốt nhất và thuận tiện nhất, được dùng phổ biến trong mỗi gia đình. Trường hợp quạt bị rò điện, bạn có thể thực hiện một số cách dưới đây.

Cách khắc phục quạt hơi nước bị rò rỉ điện

Trước khi tiến hành kiểm tra hệ thống quạt, bạn nên nên xả hết nước bên trong ra, rút nguồn điện để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Kiểm tra bơm nước

Hệ thống bơm nước của quạt hơi nước luôn được đặt chìm trong phần nước, lâu ngày có thể nước ngấm vào buồng bơm tại những vị trí nguồn, hay nơi ghép vỏ nhựa gây ra những điểm hở điện. Khi gặp trường hợp này, cách tốt nhất bạn nên liên hệ những đơn vị sửa chữa để thay thế nhé!

Xử lý dây nguồn bị đứt

Quạt hơi nước có cấu trúc không khép kín, có thể tháo rời nên đôi khi chuột có thể chui vào cắn dây điện bên trong, hoặc trong quá trình vệ sinh bạn vô tình là làm hở và đứt hệ thống dây điện dẫn.

Nếu trường hợp chỉ hở 1 đoạn, bạn có thể nối lại rồi dùng băng keo cách điện quấn quanh. Nếu dây đứt ở nhiều vị trí khác nhau thì nên thay toàn bộ dây điện để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Kiểm tra mô tơ quạt

Mô tơ quạt hơi nước là một bộ phận vô cùng quan trọng vì nó tạo ra sức gió cho chiếc quạt. Trong quá trình sử dụng, nếu quạt luôn chạy hết mức công suất tối đa có thể gây ra nóng, chạm mạch hoặc không được bảo dưỡng cũng là một nguyên nhân gây ra rò rỉ điện.

Vì vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra xem hệ thống có bị rỉ sét, khô dầu hay không. Hoặc nếu trong trường hợp mô tơ đã bị cháy và hỏng điện nặng, bạn nên liên hệ trung tâm bảo hành hoặc đơn vị sửa chữa để khắc phục chúng.

Một số lưu khi khi dùng quạt hơi nước

Hiện nay, quạt hơi nước rất phổ biến với nhiều gia đình vì có thể dễ dàng di chuyển và sử dụng được trong nhiều không gian. Tuy nhiên, để sử dụng quạt sao cho tiết kiệm, tuổi thọ cao, an toàn, bạn nên lưu ý một số điều sau đây:

  • Chú ý vệ sinh quạt định kỳ.
  • Rút dây điện ra khỏi quạt sau khi sử dụng xong.
  • Đặt quạt ở vị trí bằng phẳng và những nơi thông thoáng để dễ lấy gió.
  • Nếu không sử dụng thời gian dài, bạn nên rút hết nước và kiểm tra lau chùi thường xuyên.

Ngay khi phát hiện quạt hơi nước có tính trạng rò rỉ điện bạn phải ngay lập tức ngắt nguồn điện và tiến hành xử lý, không nên tiếp tục sử dụng để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra. Nếu có am hiểu về điện bạn có thể tự khắc phục tại nhà theo hướng dẫn của chúng tôi hoặc mở ngay app Rada để gọi thợ sửa chữa điện có tay nghề cao để an tâm hơn nhé!

Đặt thợ điện

Đặt thợ điện như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ điện tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ điện có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ điện, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ điện biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ điện gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ điện

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết... bạn cần yêu cầu thợ điện, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ điện

Lợi ích khi đặt thợ điện từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ điện liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ điện cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ điện sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ điện cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ điện
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,388 nhà cung cấp dịch vụ, 138,055 người sử dụng và 229,477 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ điện từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×