Quét mã QR tải app đặt thợ sửa bình nước nóng
 

 

 

 

 

Cận cảnh vệ sinh bình nóng lạnh

Không nhiều người để tâm đến việc bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ cho bình nóng lạnh – mặc dù nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sự tiện nghi, thoải mái cũng như tính mạng của con người. Báo điện tử GenK đã theo dõi quá trình tháo dỡ và vệ sinh bình nóng lạnh rất chi tiết vì vậy chúng tôi giới thiệu lại ở đây để các bạn cùng tham khảo nhé.

Chào các bạn! Như chúng ta đã biết, các cụ từ xưa đã có câu “của bền tại người”, bởi vậy, bất kỳ thiết bị nào muốn “sống thọ” cũng cần phải được bảo dưỡng, bảo trì sau một thời gian hoạt động.

Vệ sinh bình nóng lạnh sau hơn 1 thập kỷ và những cảnh tượng ối dồi ôi - Ảnh 1.

Bình nóng lạnh (hay bình nước nóng) là một trang bị “thiết yếu” gần như nhà nào ngoài miền Bắc cũng có. Tuy nhiên, không nhiều người để tâm đến việc bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ cho bình nóng lạnh – mặc dù nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sự tiện nghi, thoải mái cũng như tính mạng của con người.

Nhân tiện nhà mình vệ sinh bình nóng lạnh “lần đầu” sau một khoảng thời gian rất dài thì mình xin phép được chia sẻ với các bạn quá trình vệ sinh bình nóng lạnh cùng những cảnh tượng “kinh dị” ít khi được chứng kiến:

Đầu tiên là khóa van nước vào bình, ngắt điện, sau đó vặn ốc để tháo dây cấp nước vào (nước lạnh, màu xanh) và đầu nước nóng ra (màu đỏ).

Vệ sinh bình nóng lạnh sau hơn 1 thập kỷ và những cảnh tượng ối dồi ôi - Ảnh 2.

Do đã lâu rồi nhà mình không đụng gì đến bình nóng lạnh, lại sử dụng ống kẽm để dẫn nước nóng ra nên bị rỉ sét và phải xịt RP7 vào thì mới mở được.

Vệ sinh bình nóng lạnh sau hơn 1 thập kỷ và những cảnh tượng ối dồi ôi - Ảnh 3.

Bình nóng lạnh thường có dung tích 20-30 lít nên sẽ rất nặng khi đầy nước, vì vậy bước tiếp theo là xả hết lượng nước đang có trong bình ra để giảm khối lượng.

Vệ sinh bình nóng lạnh sau hơn 1 thập kỷ và những cảnh tượng ối dồi ôi - Ảnh 4.

Tưởng chừng như đây là điều tất nhiên nhưng ngày trước bố mẹ mình khi tự tháo bình nóng lạnh ra (ở nhà bố mẹ – cách đây khoảng 10 năm) đã không biết bước này nên 2 người khệ nệ nhấc cái bình đầy nước nặng mấy chục cân muốn sụm cả lưng.

Trong khi bình đầu tiên đang xả nước thì tiếp tục tháo bình thứ 2. Sau khi đã xả hết nước còn lại cái bình rỗng thì lại khá nhẹ, một người nhấc ra khỏi ngàm giữ cũng được.

Vệ sinh bình nóng lạnh sau hơn 1 thập kỷ và những cảnh tượng ối dồi ôi - Ảnh 6.

Đặt bình nằm úp lưng xuống sàn và bắt đầu tháo núm vặn chỉnh nhiệt độ và mặt nạ nhựa che phần điện của bình nóng lạnh.

Vệ sinh bình nóng lạnh sau hơn 1 thập kỷ và những cảnh tượng ối dồi ôi - Ảnh 7.

Cấu tạo của bình nóng lạnh khá đơn giản: chỉ gồm một bình sắt đựng nước, thanh đốt, rơ le nhiệt, cảm biến nhiệt và chiết áp điều chỉnh nhiệt độ.

Vệ sinh bình nóng lạnh sau hơn 1 thập kỷ và những cảnh tượng ối dồi ôi - Ảnh 8.

Nhìn tem ghi ở đây thì bình này được sản xuất khoảng quý I năm 2008, và dường như nó cũng đã được lắp đặt tại căn nhà này từ thời gian đó. Theo anh Tuấn (thợ sửa chữa điều hòa, bình nóng lạnh, máy giặt – người đang thao tác cho chúng ta xem) thì chiếc bình này là bình nhập khẩu “xịn”, và đã lâu lắm rồi chưa được mở ra. Như vậy, dù xịn đến mấy thì có lẽ các linh kiện cũng lão hóa lắm rồi.

Vệ sinh bình nóng lạnh sau hơn 1 thập kỷ và những cảnh tượng ối dồi ôi - Ảnh 9.

Để tháo được thanh đốt thì phải ấn cho nó tụt vào trong, gỡ gioăng cao su bịt kín, sau đó nhấc thanh đốt ra. Thanh đốt bị cặn canxi trong nước bám xung quanh sẽ khiến hiệu suất làm nóng giảm, từ đó khiến cho thời gian làm nóng tăng, gây tốn điện.

Vệ sinh bình nóng lạnh sau hơn 1 thập kỷ và những cảnh tượng ối dồi ôi - Ảnh 10.

Đúng như nhận định của anh Tuấn, gioăng cao su đã bị lão hóa cứng đơ, đụng vào là vụn ra như bánh đa.

Thanh magie ( giờ có màu đen) bị ăn mòn và gãy rụng

Còn thanh magie thì bị ăn mòn đến biến dạng, không nhận ra là cái gì luôn, và cũng gãy rời khi vừa chạm tay.

Do đã quá lâu không vệ sinh bảo dưỡng nên trong bình có rất nhiều “dị vật” và chất bẩn, thò tay vào bốc ra được cả nắm như thế này. Đây là những lớp canxi đã từng bám vào thanh đốt, lâu ngày bong ra và rơi xuống đáy bình.

Chúng dần tích tụ lại và tạo thành đống cặn, có viên dài gần 3 cm như viên sỏi – chắc cũng giống với cơ chế sinh ra sỏi thận ở người.

Tiếp tục cho nước vào trong bình và lắc ngoáy rồi súc rửa đến khi không còn cặn và chất bẩn.

Lúc này bình nóng lạnh thứ 2 cũng đã xả hết nước và được hạ xuống. Bình này cũng được sản xuất vào quý I năm 2008 như bình kia, và về độ bẩn thì cũng không hề thua kém, thậm chí còn có phần nhiều nước đen hơn.

Sau khi đã làm sạch sẽ bộ lòng của 2 chiếc bình nóng lạnh thì anh Tuấn tiến hành gắn trở lại. Do gioăng cao su và thanh magie đều đã hỏng nên phải thay mới. Trước khi treo bình lên ngàm giữ thì phải đổ đầy nước và kiểm tra rò rỉ.

Lại xả nước trong bình cho nhẹ và gắn lên tường, thay dây cấp nước mới và tiếp tục kiểm tra các mối ghép nối, đảm bảo không có nước rò rỉ thì mới đấu điện trở lại.

Do đã rất lâu không tháo ra nên toàn bộ quá trình làm vệ sinh và bảo dưỡng 2 chiếc bình nóng lạnh mất khoảng hơn 3 tiếng đồng hồ. Đã có nhiều vụ tai nạn liên quan đến bình nóng lạnh, vì vậy, ngay bây giờ các bạn hãy kiểm tra xem bình nóng lạnh nhà mình có được bảo dưỡng, bảo trì thường xuyên không nhé!

Đặt thợ sửa bình nước nóng như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa bình nước nóng tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa bình nước nóng có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa bình nước nóng, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa bình nước nóng biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Loại bình nóng lạnh mà bạn đang sử dụng, hiện tượng bạn gặp phải...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa bình nước nóng gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa bình nước nóng

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Loại bình nóng lạnh mà bạn đang sử dụng, hiện tượng bạn gặp phải... bạn cần yêu cầu thợ sửa bình nước nóng, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa bình nước nóng

Lợi ích khi đặt thợ sửa bình nước nóng từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa bình nước nóng liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa bình nước nóng cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa bình nước nóng sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa bình nước nóng cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa bình nước nóng
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,403 nhà cung cấp dịch vụ, 138,113 người sử dụng và 229,777 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa bình nước nóng từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ thợ sửa bình nước nóng
Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×