Quét mã QR tải app đặt dịch vụ
 

 

 

 

 

Cách xử lý khi nhà bị ngập nước do mưa bão kéo dài

Các vùng đất trũng hay những khu phố thấp ở các thành phố lớn thường xuyên xảy ra tình trạng ngập lụt do mưa bão kéo dài, đồng thời chịu những tổn thất sức khỏe và tổn thất kinh tế không hề nhỏ.

Hằng năm, vào mùa mưa trong miền Nam và mùa hè ngoài miền Bắc thì những cơn mưa to kéo dài thường gây ra lũ và ngập lụt trên diện rộng. Hầu hết tất cả các vùng thấp trũng, đặc biệt là ở các thành phố lớn như TP. HCM, Hà Nội… đất chật người đông trong khi hệ thống thoát nước không thể đáp ứng được nhu cầu thoát nước nhanh chóng nên việc ngập lụt lại càng hay xảy ra mỗi khi có mưa lớn.

Nếu không biết cách xử lý khi nhà bị ngập nước thì gia chủ sẽ phải hứng chịu những hệ lụy khó lường cả về sức khỏe và kinh tế, bởi nước ngập không chỉ ngấm và làm hỏng đồ đạc trong nhà mà nó còn mang theo cả vi khuẩn và nhiều mầm mống gây bệnh khác.

 Cách xử lý khi nhà bị ngập nước do mưa bão kéo dài
Cách xử lý khi nhà bị ngập nước do mưa bão kéo dài

Sau đây, cùng chúng tôi tìm hiểu về các biện pháp bảo vệ sức khỏe, cũng như là vệ sinh đồ đạc, nội thất an toàn và hiệu quả trong mùa mưa lũ nhé.

1. Cách thức bảo vệ sức khỏe trước các mầm bệnh khó lường

Nước ngập trong nhà thường mang theo các vi sinh vật gây bệnh có trong đất, rác thải, cống rảnh, nước ô nhiễm… và khiến cho dịch bệnh dễ bùng phát, đặc biệt là các loại dịch bệnh như dịch tả, dị ứng, tiêu chảy, thương hàn, cảm lạnh hay bệnh truyền nhiễm do muỗi…

Để hạn chế và loại bỏ nguy cơ mắc bệnh trong thời gian nhà bị ngập nước, bạn không chỉ cần đảm bảo vệ sinh cho cơ thể mà còn phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tốt nhất là nên ăn chín, uống sôi, đặc biệt là không ăn các loại rau sống. Nếu trong gia đình có nuôi thú cưng hay các loại gia cầm, gia súc thì phải quản lý chúng chặt chẽ, nuôi nhốt và một khu riêng biệt, tránh việc thả rong làm lây lan dịch bệnh. Ngoài ra, bạn cũng cần vệ sinh sạch sẽ trong nhà, hạn chế tối đa việc các loại rắn, rết, chuột, ruồi, muỗi, nhặng,… chết khiến cho môi trường càng trở nên ô nhiễm hơn.

3. Cách thức bảo vệ, làm sạch và xử lý đồ đạc trong gia đình trong thời gian ngập úng

Khi mưa lớn kéo dài, trước khi nước dâng lên gây ngập úng trong nhà, bạn cần tiến hành di chuyển ngay các đồ đạc quan trọng dễ bị hư hỏng khi ngấm nước lên chỗ cao an toàn, đặc biệt là đồ điện, các thiết bị điện, bình ga, đồ vật có gia trị, giấy tờ, tài liệu quan trọng… Và tốt nhất là bạn nên ngắt ngay các thiết bị điện, ga, nước trước khi ngập. Hay đơn giản là sử dụng túi ni lông, vải nhựa… để che đậy, bao bọc các vật dụng nhỏ trên nền nhà dễ bị trôi nổi trên nước.

Sau đây là cách xử lý khi nhà bị ngập nước đối với một số loại đồ đạc quan trọng:

Với quần áo

Quần áo là vật dụng dễ tích trữ vi sinh vật gây hại có trong nước ngập, nếu không xử lý đúng cách, bạn sẽ khiến bản thân và các thành viên trong nhà mắc các loại bệnh khác nhau. Để vệ sinh quần áo trong nhà, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Phải phân loại quần áo trước khi giặt, loại nào có thể giặt và loại nào chỉ sấy, loại nào màu trắng và loại nào nhiều màu, hay loại nào sạch và loại nào dính nhiều vết bẩn, bùn đất.
 Dùng vòi xịt để loại bỏ hết các vết bẩn trên quần áo trước khi giặt
Dùng vòi xịt để loại bỏ hết các vết bẩn trên quần áo trước khi giặt
  • Không bọc quần áo bẩn vào túi ni lông kín vì như thế sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển. Đồng thời không cho quần áo dính nhiều bùn đất vào máy giặt, tốt nhất là dùng vòi xịt để loại bỏ hết vết bẩn bùn đất trước khi giặt nhé.
 Không cho trực tiếp đồ nhiều bùn đất vào trong máy giặt
Không cho trực tiếp đồ nhiều bùn đất vào trong máy giặt
  • Giặt quần áo ở nhiệt độ cao nhất cho phép để tiêu diệt vi khuẩn gây hại, có thể dùng thêm một nắp dung dịch nước khử trùng (với quần áo màu) hay dung dịch chlorine (đối với quần áo trắng) để khử trùng.
  • Nên ngâm quần áo trong bột giặt qua đêm, sau đó mới giặt và phơi để đảm bảo các loại vi khuẩn được tiêu diệt hết.

Các loại đồ nội thất

– Với đồ nội thất bằng gỗ như bàn, tủ…, bạn có thể sử dụng các loại dung dịch chuyên dụng để tẩy rửa chúng sạch sẽ. Sau đó làm khô bằng cách cho nước bay hơi rồi đánh lại vecni để chống ẩm và mối mọt, mục ruỗng sau khi bị ngâm nước.

 Đồ nội thất trong nhà chìm ngập trong nước
Đồ nội thất trong nhà chìm ngập trong nước

– Còn với đồ nội thất làm từ các vật liệu dễ thấm hút và tích trữ nước như nệm, xốp, thảm… thì bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, bởi các chất liệu này là môi trường thích hợp cho vi khuẩn phát triển nếu chúng bị ngâm nước quá lâu. Để xử lý, bạn cần hút sạch hết nước, hút kỹ cho đến khi kiệt nước, sau đó giặt sạch bằng dung dịch giặt và khử mùi chuyên dụng, cuối cùng là sau khi giặt thì tiến hành hút khô lại một lần nữa.

 Không phơi đồ nội thật trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời gay gắt
Không phơi đồ nội thật trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời gay gắt

Ngoài ra, với đồ nội thất, tuyệt đối là bạn không được mang ra phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời quá gay gắt nhé vì nắng nóng sẽ làm hỏng cấu trúc món đồ, thậm chí là bạn không thể sử dụng được nữa.

Bảo quản đồ điện gia dụng

Nếu chẳng may các loại đồ điện gia dụng trong nhà của bạn bị ngâm nước trong thời gian không quá lâu, bạn tuyệt đối không được cắm điện chạy thử mà phải mang đến ngay các cửa hàng điện lành nghề để tiến hàng tháo tung máy và sấy khô từng chi tiết nhỏ, càng nhanh càng tốt nhé.

 Xử lý đồ điện gia dụng ngập nước như thế nào?
Xử lý đồ điện gia dụng ngập nước như thế nào?

Xử lý các loại giấy tờ, tài liệu quan trọng

Khi các loại giấy tờ, tài liệu quan trọng bị ngấm nước, bạn cần phải dùng giấy thấm để hút nước, sau đó sấy khô ở nhiệt độ nhỏ hoặc phơi chúng ra ngoài trời.

Một cách khác nữa là bạn có thể đặt giấy sáp vào giữa các mặt giấy rồi cho chúng vào trong tủ lạnh để làm đông. Hành động này sẽ ngăn được sự phát triển của vi khuẩn, làm chậm quá trình phân hủy của giấy và cho bạn thêm thời gian để tìm cách xử lý phù hợp hơn.

 Xử lý giấy tờ quan trọng bị thấm nước
Xử lý giấy tờ quan trọng bị thấm nước

3. Một số lưu ý sau khi nước rút trong cách xử lý khi nhà bị ngập nước

– Bước chân vào nhà sau khi nước rút, bạn không nên sử dụng ngay điện, ga và nước mà phải kiểm tra xem có đường dây điện nào bị đứt, đường dẫn khi ga nào vỡ hay nước có bị ô nhiễm hay không. Đồng thời tiến hành thông tắc hệ thống thoát nước bởi chúng có thể bị nghẽn cho bùn rác tích trữ.

– Làm sạch, khử trùng toàn bộ căn nhà. Đặc biệt là loại bỏ xác chết động vật như chuột, gián, côn trùng…

– Kiểm tra và loại bỏ các đồ dùng hư hỏng hay các loại thực phẩm đã nhiễm bẩn.

 Sau khi nước rút, bạn cần phải kiểm tra, làm sạch, khử trùng nhà cửa cẩn thận
Sau khi nước rút, bạn cần phải kiểm tra, làm sạch, khử trùng nhà cửa cẩn thận

Trên đây là cách xử lý khi nhà bị ngập nước để bạn có biện pháp ứng phó, xử lý kịp thời trong mùa mưa bão này. Tốt nhất là bạn nên theo dõi tình hình thời tiết để có biện pháp phòng ngừa trước khi tình trạng ngập lụt xảy ra nhé. Hy vọng rằng sẽ không ai phải chịu thêm tổn thất về sức khỏe và kinh tế nữa trong thời gian tới.

Đặt dịch vụ như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm dịch vụ tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để dịch vụ có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi dịch vụ, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho dịch vụ biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết để gửi đến dịch vụ...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm dịch vụ gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt dịch vụ

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết để gửi đến dịch vụ... bạn cần yêu cầu dịch vụ, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm dịch vụ

Lợi ích khi đặt dịch vụ từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới dịch vụ liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào dịch vụ cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, dịch vụ sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được dịch vụ cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với dịch vụ
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,405 nhà cung cấp dịch vụ, 138,121 người sử dụng và 229,812 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt dịch vụ từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×