Quét mã QR tải app đặt thợ sửa điều hòa
 

 

 

 

 

Cách tính công suất điều hòa phù hợp với diện tích phòng

Khi đi mua điều hòa, nhân viên tư vấn thường hỏi bạn cần mua điều hòa bao nhiêu ngựa? Hoặc mua máy lạnh dùng cho phòng bao nhiêu m2? Để họ tư vấn. Vậy diện tích phòng và công suất của máy lạnh thì có tác động gì đến việc lựa chọn máy lạnh và chúng có sự ảnh hưởng với nhau như thế nào thì mời bạn xem qua bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé!

Vì sao nên mua máy lạnh có công suất phù hợp với diện tích phòng?

Khi mua và sử dụng điều hòa, bạn nên chú ý lựa chọn theo các tiêu chí như: công suất, thương hiệu, loại máy,… Đặc biệt, chọn điều hòa có công suất phù hợp với không gian của nhà để thiết bị hoạt động hiệu quả mang đến bầu không khí trong lành và mát mẻ hơn.

Khi chọn máy có công suất quá nhỏ so với diện tích phòng sẽ làm thiết bị phải vận hành liên tục, dẫn đến tuổi thọ của máy bị giảm. Còn chọn máy có công suất cao thì sẽ gây hao phí điện năng tiêu thụ cũng như chi phí ban đầu.

Chính vì vậy mà chọn được máy điều hòa có công suất phù hợp với diện tích phòng, sẽ giúp bạn tiết kiệm được điện năng tiêu thụ hàng tháng và tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu của mình. Đồng thời, giúp bạn khai thác được tối đa các tính năng của điều hòa một cách hiệu quả.

Dựa vào diện tích và thể tích của phòng để lựa chọn điều hòa có công suất phù hợp

Để chọn được điều hòa có công suất phù hợp, bạn có thể tính theo công thức:

  • Công suất phù hơp = Diện tích phòng x 600 BTU (Tương đương 600 BTU/m2)

Trong đó: BTU là đơn vị được sử dụng để mô tả giá trị nhiệt (năng lượng) của nhiên liệu hay công suất của điều hòa.

Ví dụ: Đối với phòng có diện tích 16m2 thì được tính như sau: Công suất = 16m2 x 600 BTU = 9.600 BTU. Như vậy, phòng có diện tích 16m2 hoặc dưới 16m2 ta chỉ cần máy điều hòa có công suất nhỏ hơn hoặc bằng 9.600 BTU.

Ngoài ra, ta còn có thể tính công suất điều hòa theo thể tích phòng:

  • Công suất phù hợp = Thể tích phòng x 200 BTU (Tương đương 200 BTU/m3)

Trong đó: Thể tích phòng = Diện tích phòng x chiều cao.

Ví dụ: Phòng 16m2 có thể tích là 72m3 (diện tích 16m2 và chiều cao 4.5m): Công suất = 72 m3 x 200 BTU = 14.400 BTU.

  • Trong thực tế, đa phần người dùng sử dụng đơn vị ngựa để chỉ công suất điều hòa, một ngựa (HP) tương đương với 9.000 BTU/h (1 HP = 9000 BTU).

Như vậy, qua hai công thức trên ta có thể thấy, nếu phòng có diện tích 16m2 thì nên lắp điều hòa có công suất dao động từ 9000 BTU – 14000 BTU hoặc 1 HP – 1.6 HP.

Tuy nhiên, ngoài diện tích phòng, bạn nên quan tâm đến các yếu tố khác như: hướng phòng, độ che phủ ánh sáng mặt trời, độ cách nhiệt của phòng,… để giúp căn phòng được làm mát tốt nhất.

Lưu ý thêm:

Để sử dụng điều hòa hiệu quả ngoài việc lựa chọn chiếc điều hòa có công suất phù hợp với diện tích phòng thì chúng ta cần lưu ý thêm những điểm sau:

  • Nhiệt độ điều hòa tốt nhất của phòng chỉ nên thấp hơn 5 độ C so với môi trường bên ngoài. Bạn có thể gặp các triệu chứng bị sốc nhiệt như khó thở, áo giác, tim đập nhanh,… khi ở phòng điều hòa có nhiệt độ thấp mà đột ngột bước ra ngoài. Để tránh tình trạng này, bạn nên để nhiệt độ điều hòa thấp hơn 5 độ C so với bên ngoài là tốt nhất.
  • Nên sử dụng thêm quạt khi bật điều hòa vì khi đó không khí trong phòng được lưu thông đồng đều, đảm bảo cho sức khỏe của bạn và gia đình. Ngoài ra, bạn có thể tăng nhiệt độ điều hòa lên một chút, như vậy sẽ tiết kiệm điện hơn.
  • ​Bạn nên bật điều hòa trước khi ngủ từ 15 – 25 phút. Mỗi máy điều hòa điều có thời gian khởi động và khả năng làm mát khác nhau. Vì nếu điều hòa của bạn không có chức năng làm mát nhanh, thì khi bật như vậy làm cho giấc ngủ ngon và sâu hơn, thư giãn và dễ chịu.

Bảng tổng hợp công suất điều hòa phù hợp với diện tích phòng

Diện tích phòngPhòng cá nhânHộ gia đình
Nhỏ hơn 15 m2Điều hòa 9.000 BTUĐiều hòa 12.000 BTU
Từ 15m2 – 20m2Điều hòa 12.000 BTUĐiều hòa 18.000 BTU
Từ 20m2 – 30m2Điều hòa 18.000 BTUĐiều hòa 24.000 BTU
Từ 30m2 – 40m2Điều hòa 24.000 BTUĐiều hòa 28.000 BTU
Từ 40m2 – 45m2Điều hòa 28.000 BTUĐiều hòa 30.000 BTU
Từ 45m2 – 50m2Điều hòa 30.000 BTUĐiều hòa 36.000 BTU
Từ 50m2 – 55m2Điều hòa 36.000 BTUĐiều hòa 42.000 BTU
Từ 55m2 – 60m2Điều hòa 42.000 BTUĐiều hòa 48.000 BTU
Từ 60m2 – 70m2Điều hòa 48.000 BTUĐiều hòa 60.000 BTU

Hy vọng qua những thông tin đã được cung cấp ở bài viết trên bạn đã bỏ túi tất tần tật kinh nghiệm chọn mua điều hòa công suất bao nhiêu là phù hợp cho phòng của mình. Chúc bạn chọn được chiếc điều hòa ưng ý với ngân sách chi tiêu phù hợp.

Đặt thợ sửa điều hòa

Đặt thợ sửa điều hòa như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa điều hòa tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa điều hòa có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa điều hòa, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa điều hòa biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Loại máy điều hòa, công suất (BTU), bệnh mà bạn gặp phải, nạp gas (nếu bạn biết loại gas thì rất tốt), yêu cầu bảo dưỡng, lắp đặt...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa điều hòa gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa điều hòa

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Loại máy điều hòa, công suất (BTU), bệnh mà bạn gặp phải, nạp gas (nếu bạn biết loại gas thì rất tốt), yêu cầu bảo dưỡng, lắp đặt... bạn cần yêu cầu thợ sửa điều hòa, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa điều hòa

Lợi ích khi đặt thợ sửa điều hòa từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa điều hòa liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa điều hòa cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa điều hòa sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa điều hòa cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa điều hòa
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,333 nhà cung cấp dịch vụ, 137,880 người sử dụng và 228,195 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa điều hòa từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ thợ sửa điều hòa
Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×