Quét mã QR tải app đặt dịch vụ điện nước
 

 

 

 

 

Cách thông tắc và khử mùi hôi chậu rửa bát

Tình trạng chậu rửa bát bị tắc nghẽn không chỉ ngay cản trở trong việc rửa chén hàng ngày mà còn tạo nên mùi hôi khó chịu ảnh hưởng đến cả nhà. Tuy nhiên, bạn đừng vội lo lắng, mọi sự cố tắc nghẽn đều có thể khắc phục được, thậm chí là bạn tự khắc phục nên hãy khoan gọi. Thử ngay các biện pháp sau đây, Rada sẽ hướng dẫn bạn cách thông tắc, khử mùi hôi và phòng tránh tắc nghẽn ở chậu rửa bát.

Hướng dẫn thông tắc chậu rửa bát

Sẽ có hai phương pháp thông tắc hiệu quả là sử dụng chất tẩy rửa hoặc dùng ống thụt cao su.

  • Dùng chất tẩy rửa: khi chậu bị nghẹt do thức ăn và dầu mỡ
  • Dùng ống thụt cao su: khi bạn nghi ngờ chậu bị tắc do có đồ vật kẹt lại bên trong

Bạn cũng có thể kết hợp luôn cả 2 cách để mang lại hiệu quả tối đa. Lưu ý, nếu đã thử cả 2 cách mà vẫn không có hiệu quả thì bạn nên liên hệ đến thợ thông tắc đến xử lý. Mở ngay App Rada và đặt luôn dịch vụ để Rada điều ngay thợ đến hỗ trợ bạn nhé!

Bạn hoàn toàn có thể thông tắc bồn rửa chén bằng chất tẩy rửa và nước nóng

Thông tắc chậu rửa bằng các chất tẩy

Biểu hiện để nhận biết chậu rửa nhà bạn đang bị ngẹt do ứ động thức ăn thừa và dầu mỡ đó chính là nước vẫn thoát nhưng chậm hơn bình thường và về lâu dần thì càng chậm. Nguyên nhân là vì thức ăn mỗi khi chảy xuống lỗ thoát nước sẽ bám vào thành ống ngày càng nhiều cho đến khi chỗ tắc quá lớn và nước không thể chảy qua được nữa.

Để khơi thông chậu rửa trong trường hợp này rất đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng sản phẩm thông tắc chuyên dụng (hãy làm theo hướng dẫn trên bao bì) hoặc tự tạo ra một hỗn hợp tẩy rửa tự nhiên an toàn. Bằng cách trộn lẫn muối nở (hay còn gọi là baking soda) với giấm trắng, hai chất này có độ pH ngược nhau nên khi gặp nhau sẽ tạo ra một phản ứng hóa học và phá vỡ chỗ tắc.

Hướng dẫn làm đơn giản: đổ 1 thìa muối nở xung quanh lỗ thoát nước, sau đó đổ giấm trắng lên, bạn sẽ thấy hỗn hợp sủi bọt nhanh và mạnh. Để yên hỗn hợp trong 5 phút, sau đó xả nước nóng cho đến khi bạn thấy nước thoát bình thường và chỗ tắc đã được thông.

Lưu ý: bạn tuyệt đối không được kết hợp giấm trắng cùng các chất tẩy rửa khác vì nó có thể sinh ra phản ứng hóa học và loại khí Clo rất độc

Nếu chậu rửa bị tắc do kẹt vật cứng hãy dùng ống thụt cao su để xử lý

Thông tắc chậu rửa bằng ống thụt cao su

Nếu bạn biết chắc chắn bên trong ống thoát nước đang kẹt một đồ vật như đồ chơi của trẻ nhỏ thì phương pháp thông tắc bằng chất tẩy rửa sẽ trở nên vô dụng. Trường hợp này ta nên áp dụng cách thông tắc bằng ống thụt cao su, hoặc bạn không rõ bên trong kẹt gì nhưng cách trên không hiệu quả thì bạn vẫn có thể thử qua cách này.

Hướng dẫn làm đơn giản: trước tiên bạn cần bịt kín lỗ thoát hơi của chậu rửa bát để đạt hiệu quả cao hơn. Vì nguyên lý của phương pháp này là tạo ra áp suất và đẩy vật kẹt ra khỏi đường ống. Nếu bạn không bịt lỗ thoát hơi lại thì khi thao tác không khí sẽ bị đẩy qua lỗ này khiến cho áp xuất tạo ra không đủ. Tiếp đến, bạn đặt cây thụt cao su lên trên miệng lỗ thoát nước của chậu rửa bát, hãy đảm bảo cây thụt đã khít chặt. Sau đó, dùng lực ấn xuống thật nhanh để tạo áp lực nước trong đường ống, đây cũng là lúc đẩy vật kẹt ra khỏi đường ống. Bạn hãy lặp lại thao tác này vài lần, cho đến khi nước có thể thoát bình thường.

Sẵn đây bạn hãy vệ sinh luôn xi phông nếu đã lâu rồi bạn chưa “quan tâm” đến nó nhé! Đây là vị trí rất dễ bám nhiều cặn thức ăn, chất bẩn và có cả tóc nên rất dễ gây nghẹt.

Lưu ý: cây thụt cao su của bồn rửa bát khác với cây thụt bồn cầu nhé!

Đừng quên vệ sinh luôn xi phông vì nơi đây rất dễ bám nhiều cặn thức ăn và chất bẩn

Khử mùi hôi sau khi thông tắc

Bạn đã loại bỏ được vấn đề thông tắc nhưng chậu rửa vẫn đang tỏa ra mùi hôi khó chịu. Hãy tham khảo các bước sau đây. Không chỉ sau khi thông tắc, bất cứ khi nào thấy chậu rửa bát có mùi hôi bạn đều có thể áp dụng.

Khử sạch mùi hôi bằng nước ấm và nước rửa chén

Một trong các nguyên nhân khiến chậu rửa chén bị hôi là do rổ lọc thức ăn bị bẩn. Vậy nên bạn cần sử dụng nước ấm và một ít nước rửa chén để rửa sạch rổ lọc cũng như loại bỏ mùi hôi cho chậu.

Hướng dẫn làm đơn giản: đậy kín lỗ thoát nước của chậu rửa bát, sau đó đổ nước nóng vào chậu cho lượng nước cao khoảng 5 – 8cm. Tiếp đó, cho thêm một ít nước rửa chén, khuấy đều để làm sạch và khử mùi. Cuối cùng là mở nắp lỗ thoát nước để nước chảy qua rỗ lọc, mùi hôi tanh cũng sẽ trôi theo dòng nước.

Khử mùi với đá viên, muối và vỏ chanh

Hướng dẫn làm đơn giản: cho đá viên và muối vào rổ lọc trong chậu, sau đó đổ nước nóng vào, đòng thời cho thêm vài sợi vỏ canh đã được cắt nhỏ. Việc này sẽ giúp làm sạch các mảnh vụn còn sót lại, diệt vi khuẩn, loại bỏ mùi hôi khó chịu và tạo hương thơm dịu nhẹ.

Thường xuyên vệ sinh chậu rửa chén giúp hạn chế tắc nghẽn

Khử mùi bằng chanh, cam hay vỏ bưởi

Hướng dẫn làm đơn giản: đổ nước nóng vào chậu rửa bát để làm mềm những thứ còn sót lại và bám bên trong chậu. Sau đó dùng chanh tươi, cam hoặc vỏ bưởi đã được xay nhuyễn cho xuống rổ lọc và tiến hành xả nước trong vòng vài phút. Các mảng bám còn sót lại cùng mùi hôi tanh sẽ nhanh chóng được loại bỏ, để lại một chiếc chậu sạch bong cùng mùi thơm dịu nhẹ của chanh, cam và bưởi.

Ngoài ra bạn có thể dùng chanh tươi hoặc giấm ăn cho vào khay đá và để vào tủ lạnh đông chúng lại. Mỗi khi sử dụng bạn chỉ cần bỏ chúng vào rổ lọc cũng giúp mang lại hiệu quả khử mùi hôi đấy!

Phòng tránh tắc nghẽn chậu rửa bát

Chúng ta không thể đảm bảo hoàn toàn rủi ro nhưng sẽ có cách để giảm thiểu rủi ro xuống thấp nhất. Hãy áp dụng các điều sau đây để hạn chế tắc nghẽn cũng như giảm mùi hôi ở chậu rửa chén:

  • Hạn chế đổ thức ăn thừa xuống chậu rửa bát bằng cách đặt 1 chiếc phểu lọc rác bên trong bồn rửa và đổ thức ăn thừa vào đó. Sau đó đổ chúng vào thùng rác, tránh để chúng trôi xuống cống
  • Không nên đổ dầu mỡ thừa xuống chậu rửa bát, bạn nên chờ chúng ngụi, cho vào túi nilon và bỏ vào thùng rác
  • Hai thứ phù hợp nhất mà bạn có thể cho vào bồn rửa bát chính là nước và xà phòng
  • Thường xuyên vệ sinh rổ lọc thức ăn để chúng không bay mùi khó chịu

Đặt dịch vụ điện nước như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm dịch vụ điện nước tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để dịch vụ điện nước có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi dịch vụ điện nước, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho dịch vụ điện nước biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm dịch vụ điện nước gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt dịch vụ điện nước

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết... bạn cần yêu cầu dịch vụ điện nước, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm dịch vụ điện nước

Lợi ích khi đặt dịch vụ điện nước từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới dịch vụ điện nước liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào dịch vụ điện nước cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, dịch vụ điện nước sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được dịch vụ điện nước cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với dịch vụ điện nước
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,228 nhà cung cấp dịch vụ, 137,562 người sử dụng và 225,302 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt dịch vụ điện nước từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×