Quét mã QR tải app đặt thợ điện
 

 

 

 

 

Cách lựa chọn quạt sưởi tốt – những điều bạn chưa biết

Quạt sưởi là sản phẩm không thể thiếu vào những ngày mùa đông rét đậm, rét hại kéo dài. Trên thị trường có rất nhiều loại quạt sưởi nhưng rất ít người phân biệt được sự khác nhau giữa các loại quạt sưởinày.

Hiện nay, quạt sưởi được chia làm 4 loại theo công nghệ sưởi: Quạt sử dụng công nghệ sưởi gốm (sưởi điện trở), sưởi halogen và sưởi may so, sưởi dầu. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra ưu, nhược điểm của từng loại, giúp bạn có lựa chọn tốt nhất với nhu cầu của gia đình.

Quạt sưởi gốm

Sưởi gốm hay sưởi điện trở – Đây là công nghệ sưởi hiện đại bậc nhất hiện nay. Công nghệ này làm ấm bằng các thanh điện trở được bọc vỏ gốm bên ngoài. Hệ thống tản nhiệt cấu tạo bởi các lá nhôm mỏng gắn xung quanh thanh gốm, kết hợp với quạt đối lưu giúp quá trình tản nhiệt nhanh hơn. Việc bọc gốm quanh lõi kim loại để tránh sự tiếp xúc trực tiếp giữa điện trở với oxy trong không khí, không đốt cháy oxy trong quá trình hoạt động.

Là công nghệ hiện đại, nên quạt sưởi gốm sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội: Làm ấm nhanh chóng hơn các công nghệ sưởi khác, không đốt cháy oxy, không gây khô da, phù hợp với những người có hệ hô hấp và hệ miễn dịch nhạy cảm, có thể sử dụng lâu dài mà không lo rủi ro ngạt khí. Ngoài ra, quạt sưởi gốm dễ dàng vệ sinh bằng cách lau chùi bình thường, nên độ bền cao và duy trì hiệu suất làm ấm tốt.

Đại diện nổi bật nhất của công nghệ sưởi gốm là quạt tháp sưởi ấm và làm mát Ultty. Hiện đại hơn khi quạt Ultty được tích hợp thêm chức năng làm mát, có thể sử dụng quanh năm

Quạt tháp Ultty sở hữu cảm biến tự động bật/tắt chế độ sưởi: Nếu nhiệt độ cài đặt cao hơn nhiệt độ môi trường, chức năng sưởi sẽ tự động bật. Ngược lại, nếu đặt nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ môi trường, quạt sẽ tắt chức năng sưởi

Với thiết kế không cánh, quạt sưởi gốm Ultty an toàn khi sử dụng, đặc biệt phù hợp với trẻ nhỏ hiếu động nhờ chức năng ngừng hoạt động ngay khi có hiện tượng nghiêng đổ

Nhược điểm của quạt sưởi gốm là giá thành cao hơn so với mặt bằng chung, ít mẫu mã thiết kế vì công nghệ mới hiện đại chưa được nhiều hãng áp dụng.

Quạt sưởi mayso

Quạt sưởi mayso làm ấm bằng cách đốt nóng các dây mayso, sau đó tản nhiệt ra môi trường bằng các máng nhôm hoặc bằng quạt thổi gió. Đây là một trong những công nghệ lâu đời và phổ biến nhất hiện nay.

Ưu điểm của các sản phẩm sử dụng công nghệ sưởi mayso là giá thành rẻ. Các sản phẩm có thiết kế nhỏ gọn và nhiều mẫu mã để lựa chọn.

Quạt mayso là công nghệ sưởi cổ điển nên còn khá nhiều nhược điểm. Các dây mayso tạo ra nhiệt cao, tiếp xúc trực tiếp với không khí, đốt cháy oxy nên sẽ làm khô không khí, khô da, ảnh hưởng đến hệ hô hấp, đặc biệt nguy hiểm khi sử dụng lâu dài trong phòng kín với diện tích nhỏ. Quạt sưởi mayso không phù hợp với những gia đình có trẻ nhỏ vì dễ bị bỏng, cháy nổ khi sử dụng. Quạt phát sáng mạnh gây khó chịu trong lúc ngủ. Đặc biệt, quạt dễ bị bám bụi bẩn nhưng lại khó vệ sinh, dẫn đến ô nhiễm, hiệu suất giảm nhanh, độ bền kém.

Quạt sưởi halogen

Quạt sưởi halogen sử dụng bức xạ nhiệt truyền dưới dạng sóng, máng nhôm bên ngoài thiết bị sẽ hấp thu nhiệt và phát tán ra ngoài.

Ưu điểm của quạt sưởi halogen là chi phí rẻ, thiết kế nhỏ gọn, nhiều kiểu dáng mẫu mã và cũng không gây tiếng ồn khi hoạt động.

Nhược điểm của quạt sưởi halogen cũng tương tự như quạt sưởi mayso, làm khô không khí, có hại cho niêm mạc, không tốt khi sử dụng lâu dài. Sử dụng bóng đèn halogen nên gây chói mắt, nhất là vào ban đêm, không phù hợp để trong phòng ngủ. Nhiệt lượng trên máng nhôm bên ngoài cao, bóng đèn halogen dễ vỡ khi va chạm, nguy hiểm nếu không sử dụng cẩn thận, đặc biệt là trẻ em.

Máy sưởi dầu

Máy sưởi dầu làm ấm bằng các thanh điện trở nằm trong khoang máy, dầu cô đặc trong máy có nhiệm vụ dẫn nhiệt từ thanh ra nhiệt đến các thanh kim loại, sau đó tản nhiệt ra môi trường.

Ưu điểm của máy sưởi dầu là khả năng lưu nhiệt lâu, không đốt cháy oxy, không làm khô không khí, không gây chói mắt, không gây ồn, có role tự ngắt nếu quá tải điện, ngăn ngừa cháy nổ.

Nhược điểm của máy sưởi dầu là giá thành cao, công suất tiêu thụ điện lớn, tối đa có thể đến 2700W. Tất cả các máy sưởi dầu đều có thiết kế cồng kềnh, rất nặng, không đẹp mắt khi để trong không gian của các gia đình. Đặc biệt, máy sưởi dầu không có hệ thống quạt đối lưu không khí dẫn đến nhiệt không tỏa đều, chỉ sưởi ấm cục bộ từng khu vực nên thời gian làm ấm lâu, nhất là với những phòng có diện tích lớn. Máy sưởi loại này sử dụng lâu cần thay dầu, tuy nhiên việc này khá khó khăn, dẫn đến hiệu suất kém và ô nhiễm môi trường.

So sánh ưu nhược điểm của các loại quạt sưởi, có thể thấy, nếu chấp nhận bỏ ra chi phí cao hơn, thì bạn nên lựa chọn quạt sưởi gốm vì nhiều ưu điểm vượt trội. Còn nếu bạn muốn chi phí rẻ thì có thể lựa chọn quạt sưởi mayso, halogen tuy nhiên trong quá trình sử dụng cần chú ý để bảo đảm an toàn, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Đặt dịch vụ như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm dịch vụ tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để dịch vụ có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi dịch vụ, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho dịch vụ biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết để gửi đến dịch vụ...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm dịch vụ gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt dịch vụ

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết để gửi đến dịch vụ... bạn cần yêu cầu dịch vụ, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm dịch vụ

Lợi ích khi đặt dịch vụ từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới dịch vụ liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào dịch vụ cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, dịch vụ sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được dịch vụ cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với dịch vụ
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,328 nhà cung cấp dịch vụ, 137,861 người sử dụng và 228,014 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt dịch vụ từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×