Quét mã QR tải app đặt dịch vụ thông tắc
 

 

 

 

 

Bí quyết thông cống nghẹt đơn giản, an toàn và tiết kiệm chi phí tại nhà

Cống nghẹt là nguyên nhân gây ra mùi hôi khó ngửi trong nhà, làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn và gia đình. Rada sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này với cách thông cống nghẹt đơn giản, an toàn và hiệu quả ngay tại nhà bạn!

Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng dung dịch thông cống

Dung dịch thông cống có ảnh hưởng đến da tay và sức khỏe không?

Có, bạn có thể sử dụng dung dịch thông cống, tuy nhiên, lưu ý rằng dung dịch này thường chứa hoá chất tẩy rửa mạnh. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn đeo bảo vệ như găng tay và khẩu trang để bảo vệ tay và hô hấp của bạn. Tránh để dung dịch này tiếp xúc trực tiếp với da để ngăn chặn nguy cơ bị bỏng hay kích ứng da, và tránh hít phải để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Thông cống dạng bột và nước, loại nào hiệu quả hơn?

Đúng, dung dịch thông cống dạng nước thường có hiệu quả cao hơn khi sử dụng để thông cống trong nhà. Điều này bởi vì chúng chứa nhiều hợp chất hóa học mạnh mẽ hơn so với dạng bột. Tính chất lỏng của dung dịch cũng làm cho nó dễ tiếp xúc và thâm nhập vào các khe hở và chỗ bám bẩn trong ống cống. Do đó, dung dịch nước thường được ưa chuộng hơn trong quá trình làm sạch và thông cống trong môi trường nhà ở.

Lưu ý quan trọng khi sử dụng những chất thông cống

Khi sử dụng hóa chất thông cống, thường cần giữ khu vực xử lý không sử dụng nước trong một khoảng thời gian nhất định để đạt hiệu quả cao. Thời gian này thay đổi tùy theo sản phẩm, nhưng thường là khoảng 9 – 12 giờ.

Một số lưu ý hạn chế tình trạng nghẹt cống

Để hạn chế tình trạng nghẹt cống, bạn nên lưu ý:

 • Thường xuyên vệ sinh, cọ rửa những khu vực có đường cống thoát nước.
 • Sử dụng nắp đậy chuyên dụng cho đường cống.
 • Khơi thông cống theo định kỳ (thời gian tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng gia đình).
 • Khi rửa chén bát chứa nhiều dầu mỡ, bạn cần sử dụng nước bát để trung hòa dầu mỡ, tránh đổ dầu trực tiếp vào cống làm đóng mảng và gây nghẹt.
 • Nên sử dụng nắp đậy cho hố ga, tránh để rác, lá cây,… rơi vào hố ga.

Một số dấu hiệu nhận biết khi bị nghẹt cống

Bạn có thể dễ dàng nhận biết cống bị nghẹt khi có các dấu hiệu sau:

 • Cống xuất hiện mùi hôi: Dù bạn đã dọn dẹp tại các khu vực sinh hoạt rất sạch nhưng vẫn còn mùi hôi khó chịu.
 • Nước thải thoát ra chậm: Nước thải sau khi sử dụng thoát ra rất chậm và gây tắc nghẽn, ứng đọng.
 • Nước thải bị trào ngược: Nước thải trào ngược lên lại gây ngập bồn.
 • Đường cống có tiếng kêu lạ: Đường cống thường xuất hiện tiếng kêu ọc ọc vào ban đêm.
 • Cống xuất hiện nhiều côn trùng: Xung quanh miệng cống và hố ga có nhiều côn trùng.
 • Cây cỏ phát triển: Các cây cỏ, rêu mọc xung quanh đường ống xanh đậm màu và tươi tốt.

Nguyên nhân gây nghẹt cống thường gặp

Nghẹt cống là tình trạng xảy ra thường xuyên trong sinh hoạt gia đình, có thể do một số nguyên nhân sau:

 • Do quá trình thi công sai kỹ thuật: Quá trình thiết kế, thi công không được tính toán kỹ làm đường ống có nhiều đoạn gấp khúc, khiến nước thải khó lưu thông.
 • Do rác thải sinh hoạt: Trong quá trình sinh hoạt, có nhiều lông tóc, giấy vệ sinh,… trôi xuống và tích tụ lâu ngày trong đường ống gây nghẹt.
 • Do bụi bẩn, xác côn trùng: Các cống thoát nước ngoài trời thường bị bụi bẩn, xác côn trùng, lá cây,… rơi xuống.
 • Do thức ăn thừa, dầu mỡ, cặn bám: Thức ăn thừa, dầu mỡ, cặn bám từ nguồn nước trôi xuống và tích tụ lâu ngày trong đường ống.
 • Do đường ống quá cũ: Sau một thời gian sử dụng, đường ống đã quá cũ dẫn đến tình trạng bị nứt vỡ.
 • Do hố ga, bể phốt đầy: Hiện tượng hố ga, bể phốt đầy làm cho nước thải không có chỗ thoát gây nghẹt cống.

Các cách thông cống nghẹt hiệu quả

Sử dụng baking soda hoặc muối

Cách này chỉ sử dụng được nếu nguyên nhân gây nghẹt là thực phẩm dư thừa, giấy vệ sinh,… không dùng cho các vật làm từ nhựa, kim loại.

Bạn trộn 1/3 cốc baking soda (hay còn gọi là bột nở) với 1/3 cốc giấm và đợi chúng sủi bọt. Khi sủi bọt, bạn đổ hỗn hợp này vào đường cống ngay lập tức.

Trong ít nhất là 1 tiếng, bạn tuyệt đối không xả nước hoặc đổ bất cứ thứ gì vào đường cống để chúng phát huy hiệu quả.

Sử dụng bột hoặc nước thông cống

Tương tự như cách dùng nước ấm để thông tắc đường cống, bạn chỉ có thể áp dụng được nếu nguyên nhân gây nghẹt là thực phẩm dư thừa, giấy vệ sinh,…

Bạn dùng bột hoặc nước thông cống đổ vào đường cống bị nghẹt. Sau đó, chờ một thời gian (tham khảo trên hướng dẫn sử dụng) để bột hoặc nước phát huy hiệu quả. Trong thời gian này, bạn tuyệt đối không xả nước hoặc đổ bất cứ thứ gì vào đường cống.

Sử dụng cá lóc hoặc lươn

Bạn dùng cá lóc hoặc lươn nhỏ thả xuống bồn cầu. Với tập tính đào hang và cơ thể trơn trượt, nó sẽ dễ dàng tìm cách đẩy mọi thứ đang tắc nghẽn dưới bồn cầu để tìm đường thoát.

Bạn chỉ sử dụng duy nhất 1 con cá lóc hoặc 1 con lươn trong mỗi lần thực hiện, tuyệt đối không thả 2 con vật xuống cùng lúc.

Dùng nước ấm để thông tắc đường cống

Cách này chỉ sử dụng được nếu nguyên nhân gây nghẹt là thực phẩm dư thừa, giấy vệ sinh,… Với các vật làm từ nhựa hoặc kim loại thì cách này không mang lại hiệu quả.

Đầu tiên, bạn dùng nước ấm khoảng 50 – 70 độ rồi đổ từ từ vào đường cống để làm mềm chất thải gây nghẹt cống.

Lưu ý: Bạn chỉ sử dụng nước ấm, không sử dụng nước nóng vì sẽ làm hỏng lớp men bồn và gây ảnh hưởng đến chất lượng đường ống, đặc biệt là các đường ống đã sử dụng lâu.

Sử dụng dụng cụ rút xương cá

Phương pháp này là lựa chọn hiệu quả cho việc xử lý tắc nghẹt ống cống do tóc, thức ăn thừa, hoặc rác thải. Để thực hiện, bạn có thể dễ dàng mua dụng cụ rút xương cá tại siêu thị hoặc cửa hàng điện gia dụng, sau đó thực hiện theo hướng dẫn.

Cụ thể, bạn đưa ống rút xương cá vào trong ống cống, sau đó rút lên để bộ phận xương cá mở rộng và kết hợp với tóc, rác thải trong ống. Đây là phương pháp đơn giản và hiệu quả để giải quyết tình trạng tắc nghẹt ở chậu rửa bát tại nhà.

Sử dụng súng thông tắc bồn cầu

Đây là một thiết kế cải tiến của dụng cụ pittong thông bồn cầu. Đơn giản bằng cách đưa súng vào miệng cống và áp dụng lực bóp cò, thiết kế này tận dụng lực đẩy để hiệu quả hóa quá trình làm sạch cống. Thợ thông tắc cống thường ưa tiên sử dụng súng này trước khi áp dụng máy móc nặng, nhờ vào tính tiện lợi và hiệu suất mà dụng cụ này mang lại trong việc mở nhanh chóng các tắc nghẹt trong hệ thống cống.

Sử dụng vòi xịt tăng áp

Vòi xịt tăng áp là một công cụ chuyên dụng hiệu quả để giải quyết tắc nghẹt ống cống. Bạn chỉ cần đưa đầu xịt sâu vào miệng cống, kích hoạt chế độ xịt nước mạnh nhất để đẩy vật làm tắc cống xuống. Sau đó, xả nước cho đến khi thấy nước chảy thông thoáng, đảm bảo là tạp chất và vật liệu làm tắc đã bị loại bỏ. Quy trình này giúp mở nhanh chóng đường ống bị nghẹt và ngăn chặn tái tạo tắc nghẹt trong tương lai.

Sử dụng Coca cola

Một phương pháp đơn giản để giải quyết vấn đề tắc nghẹt ống cống là sử dụng coca cola 1,5 lít. Đầu tiên, hãy đổ toàn bộ nước coca cola vào miệng cống bị nghẹt. Axit có trong coca cola sẽ phân rã các chất gây nghẹt trong ống, giúp làm mềm và loại bỏ chúng. Để đảm bảo hiệu suất tối ưu, hãy để cho coca cola làm việc trong khoảng 2 tiếng, giúp axit thực hiện công việc phân giải một cách đầy đủ.

Sau đó, để đạt hiệu quả cao nhất, hãy dùng nước sạch để dội lại lên cống, đẩy chất đã được phân giải và tất cả các tạp chất khác ra khỏi hệ thống. Quy trình này không chỉ giúp khắc phục tình trạng nghẹt một cách hiệu quả mà còn đảm bảo sự sạch sẽ và thông thoáng cho ống cống.

Sử dụng cây thông tắc bồn cầu

Khi những phương pháp trước đó không đem lại kết quả, bạn có thể recoursе đến một công cụ chuyên dụng – cây thông tắc bồn cầu. Đơn giản chỉ cần đặt cây thông vào miệng cống bị nghẹt, áp dụng áp lực bằng cách nhấn xuống và thực hiện các động đất mạnh để đẩy vật cản ra khỏi đường ống. Hãy lặp lại quy trình này nhiều lần cho đến khi cống được mở ra và đường ống trở nên thông thoáng.

Sử dụng nước sôi và nước rửa chén

Để làm sạch đường ống hiệu quả, bạn có thể thực hiện các bước sau: đổ nước rửa chén và nước sôi vào đường ống, để yên trong 30 phút, sau đó xả lại bằng nước sạch để loại bỏ tạp chất và chất tẩy rửa. Quy trình này giúp đảm bảo đường ống được làm sạch hiệu quả và duy trì sự thông thoáng của hệ thống.

Sử dụng móc phơi quần áo hoặc dụng cụ câu rác

Bạn chuẩn bị dụng cụ câu rác hoặc lấy móc phơi quần áo duỗi thẳng ra và uốn cong lại thành hình lưỡi câu. Sau đó, dùng miếng vải quấn đầu lưỡi câu thật chặt để đảm bảo vải không bị rớt trong quá trình thông cống.

Bạn luồn đầu móc lưỡi câu vào miệng đường cống rồi xoay tròn để nó giữ được những vật gây nghẹt như giấy vệ sinh, búi tóc,… Bạn sẽ kéo nhẹ nhàng lưỡi câu ra ngoài, vứt rác và lặp lại đến khi không còn nghẹt cống nữa.

Sử dụng chế phẩm vi sinh

Bạn sử dụng chế phẩm vi sinh để đổ xuống đường cống đang bị tắc. Các lợi khuẩn sẽ nhanh chóng phân hủy dầu mỡ và thức ăn dư thừa. Để mang lại hiệu quả tốt nhất, bạn nên thực hiện theo đúng hướng dẫn và liều lượng in trên sản phẩm nhé.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn biết thêm về cách thông cống nghẹt đơn giản, hiệu quả tức thì ngay tại nhà. Chúc bạn thành công!

Đặt dịch vụ thông tắc

Đặt dịch vụ thông tắc như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm dịch vụ thông tắc tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để dịch vụ thông tắc có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi dịch vụ thông tắc, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho dịch vụ thông tắc biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm dịch vụ thông tắc gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt dịch vụ thông tắc

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết... bạn cần yêu cầu dịch vụ thông tắc, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm dịch vụ thông tắc

Lợi ích khi đặt dịch vụ thông tắc từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới dịch vụ thông tắc liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào dịch vụ thông tắc cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, dịch vụ thông tắc sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được dịch vụ thông tắc cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với dịch vụ thông tắc
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,222 nhà cung cấp dịch vụ, 137,507 người sử dụng và 225,011 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt dịch vụ thông tắc từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Thông tin mới cập nhật

Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×