Quét mã QR tải app đặt thợ sửa điều hòa
 

 

 

 

 

Bật điều hòa 30 độ có tốn tiết kiệm điện không?

Bật điều hòa 30 độ có tốn điện không? hay bật điều hòa 30 độ có tiết kiệm điện không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người muốn tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa. Khi mà vào mùa hè, các máy điều hòa thường được hoạt động hết công suất. Nó sẽ làm mát cho cả gia đình và mang tới một không khí dễ thở hơn cho người sử dụng. Hãy cùng Rada tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Tìm hiểu cơ chế điều hòa tiêu thụ điện năng

Máy điều hòa thông thường gồm có 4 động cơ tiêu thụ năng lượng điện chính:

  • Động cơ nén bên trong giàn nóng: Bộ phận này được đánh giá là tiêu thụ điện năng lớn nhất ở điều hòa. Cụ thể động cơ nén bên trong giàn nóng sẽ chiếm 95% tổng công suất tiêu thụ điện năng của điều hòa.
  • Quạt đối lưu trong phòng: Bộ phận này sẽ hoạt động liên tục trong thời gian bạn khởi động. Tốc độ của nó tùy thuộc vào người dùng chỉnh các chức năng ra sao.
  • Quạt làm mát bên trong giàn nóng.
  • Động cơ giúp đảo hướng gió trong giàn lạnh: Hoạt động hay không sẽ bị phụ thuộc hoàn toàn với người sử dụng.
Điều hòa là cứu tinh của mùa hè

Với những thông tin trên bạn đã có thể hiểu sơ lược các bộ phận chính bên trong chiếc điều hòa quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày.

Bật điều hòa 30 độ có tốn điện không? Bật mí câu trả lời thú vị

Để biết được giải đáp thật sự của câu hỏi: Bật điều hòa 30 độ có điện không? Người tiêu dùng nên tìm hiểu sâu xa cách thức vận hành của các loại máy điều hòa. Từ đó mới nhận ra được mức nhiệt độ bạn lựa chọn để dùng điều hòa có hợp lý hay không.

Điều chỉnh nhiệt với máy lạnh thông thường

Điều hòa thông thường dạng thiết bị phổ thông, mức giá phù hợp với nhiều gia đình. Thế nhưng thường thì máy lạnh loại này sẽ tiêu thụ điện năng lớn. Đồng thời tuổi thọ của máy thấp, do hoạt động trong động cơ khởi động lại nhiều lần.

Nhiệt độ dao động của điều hòa thông thường sẽ là khoảng +/-2°C. Vào mùa hè khi bạn để nhiệt độ điều hòa là 25°C. Nhiệt độ ngoài trời là trên 30°C, khi đó điều hòa sẽ hoạt động để giảm nhiệt độ phòng xuống còn 23°C-25°C. Lúc này rơ le cảm biến ở giàn nóng sẽ ngừng hoạt động. Một khoảng thời gian sau nhiệt độ trong phòng lại tăng lên đến 25°C-27°C thì giàn nóng sẽ phải khởi động lại để giảm nhiệt độ. Như thế là máy cứ phải hoạt động khởi động liên tục, gây hao mòn máy nhanh.

Điều chỉnh nhiệt với máy lạnh Inverter

Dòng lạnh Inverter hiện đại và tối tân hơn. Cơ chế của nó hoạt động khác biệt hẳn so với loại điều hòa thông thường. Mỗi khi nhiệt độ trong phòng đã đạt tới mức nhiệt tối ưu, công suất sẽ giảm dần dần. Có nghĩa là máy chỉ hoạt động một phần công suất để bù đắp cho mức nhiệt bị hao đi.

Tiết kiệm điện năng với điều hòa Inverter

Công nghệ Inverter sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được 30 đến 50% công suất điện tiêu thụ. Chính vì vậy dù giá thành cao, nhưng máy lạnh Inverter luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai muốn dùng điều hòa tiết kiệm điện năng.

Giải đáp: Bật điều hòa 30 độ có tốn điện không?

Dựa vào cấu tạo, cách thức vận hành và điều chỉnh nhiệt độ của máy lạnh. Có lẽ bạn đã mang máng hiểu phần nào sự thật về câu hỏi trên đúng không?

Sự thật là việc bật điều hòa 30 độ có tốn điện không, còn phụ thuộc vào nhiệt độ trong phòng và môi trường bên ngoài. Cụ thể máy lạnh chỉ có khả năng làm mát tối ưu khi nhiệt độ giàn nóng ngoài dưới 48°C và phòng là 19°C trở lên. Các nhà sản xuất khuyên người tiêu dùng nên bật điều hòa chỉ chênh với nhiệt độ bên ngoài khoảng 6 tới 10 độ.

Nếu nhiệt độ ngoài trời đang khoảng 40°C thì bạn bật 30°C là hợp lý. Vẫn đảm bảo mát mà không quá tốn điện. Còn nếu bạn bật xuống 25°C thì điều hòa sẽ phải hoạt động liên tục gây tốn kém điện năng mà dẫn đến điều hòa nhanh hỏng.

Vậy 30°C có thể coi là nhiệt độ khá là lý tưởng khi nhiệt độ căn phòng sẽ nằm ở mức 30 – 35°C. Mặc dù vậy nếu như nhiệt độ bên ngoài phòng chênh lớn, thì việc tiêu thụ điện năng khi bật điều hòa 30 độ không có gì thay đổi cả.

Chia sẻ kinh nghiệm sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

Từ những giải thích về việc bật điều hòa 30 độ có tốn điện không, bạn có thể áp dụng vào việc sử dụng điều hòa hàng ngày.

Hẹn giờ tắt máy

Việc sử dụng điều hòa 24/24 với cả người lớn và trẻ em đều không tốt. Nó sẽ hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng. Chúng ta không nên bật và ngủ quá 4 tiếng dưới điều hòa. Như thế sẽ gây khô da và không tốt cho hệ hô hấp. Hãy hẹn giờ tắt máy như thế vừa tốt cho sức khỏe mà cũng giúp cho điều hòa được nghỉ ngơi.

Chọn mua điều hòa vừa đủ với diện tích phòng

Mua điều hòa phù hợp với diện tích phòng để có thể luôn điều chỉnh mức nhiệt độ hợp lý. Nếu phòng rộng mà lắp điều hòa nhỏ thì điều hòa luôn phải hoạt động hết công suất, nhanh hỏng. Mà sử dụng điều hòa to cho căn phòng nhỏ thì lại gây lãng phí điện năng.

Những lưu ý khác khi sử dụng điều hòa

  • Tắt máy ngay khi không còn nhu cầu sử dụng nữa. Đặc biệt là khi ra khỏi phòng nhé, đóng chặt cửa thì phòng vẫn mát mẻ. Hoặc trong trường hợp đi vắng một thời gian dài, bạn cũng nên ngắt luôn cả nguồn đi.
  • Để máy lạnh luôn hoạt động trơn tru và ổn định, bạn cần bảo dưỡng điều hòa theo định kỳ. Trung bình cứ khoảng 6 tháng lau rửa, vệ sinh 1 lần cho máy lạnh. Nhất là những tấm lưới lọc khí cần được vệ sinh và làm sạch thường xuyên hơn bình thường. Nó sẽ giúp lọc mịn, bụi nhỏ tổn hại cho sức khỏe.
  • Không nên bật tắt điều hòa nhiều lần khi sử dụng. Điều này sẽ gây ra tình trạng máy khởi động lại liên tục gây tiêu tốn điện năng.
  • Phòng lắp điều hòa cần rèm hoặc cửa che kín. Ánh nắng ngoài trời không nên để xuyên thẳng vào phòng khiến cho nhiệt độ tăng lên đột ngột.

Vậy là câu hỏi bật điều hòa 30 độ có tốn điện không đã có giải đáp. Sử dụng điều hòa tiết kiệm điện không hề khó, chỉ cần bạn hiểu rõ về cấu tạo và cách vận hành của nó. Các bạn có thể nghiên cứu thêm về điều hòa năng lượng mặt trời để tiết kiệm điện hơn nữa nhé!

Đặt thợ sửa điều hòa

Đặt thợ sửa điều hòa như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa điều hòa tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa điều hòa có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa điều hòa, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa điều hòa biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Loại máy điều hòa, công suất (BTU), bệnh mà bạn gặp phải, nạp gas (nếu bạn biết loại gas thì rất tốt), yêu cầu bảo dưỡng, lắp đặt...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa điều hòa gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa điều hòa

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Loại máy điều hòa, công suất (BTU), bệnh mà bạn gặp phải, nạp gas (nếu bạn biết loại gas thì rất tốt), yêu cầu bảo dưỡng, lắp đặt... bạn cần yêu cầu thợ sửa điều hòa, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa điều hòa

Lợi ích khi đặt thợ sửa điều hòa từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa điều hòa liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa điều hòa cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa điều hòa sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa điều hòa cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa điều hòa
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,217 nhà cung cấp dịch vụ, 137,491 người sử dụng và 224,809 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa điều hòa từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ thợ sửa điều hòa
Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×