Quét mã QR tải app đặt thợ sửa tủ lạnh
 

 

 

 

 

Ăn đồ tủ lạnh bị ung thư, sự thật hay lời đồn?

Với tốc độ phát triển không ngừng nghỉ của xã hội hiện nay thì luôn có các hệ lụy đi kèm như: gia tăng dân số, gia tăng thực phẩm bẩn,… và điều đáng sợ nhất là gia tăng các căn bệnh quái ác, một trong số đó đáng phải để tâm tới nhất là ung thư – một căn bệnh cướp đi mạng sống của rất nhiều người bất kể ở độ tuổi nào. Vì thế mà con người ta dần hình thành nỗi sợ mang tên “ung thư” và bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về các nguyên nhân gây bệnh. Có giả thuyết cho rằng bệnh ung thư là do gen di truyền, cũng có giả thuyết khác bảo bệnh ung thu bắt nguồn từ việc ăn uống, lối sống sinh hoạt hằng ngày, và mầm bệnh chính là từ ăn đồ tủ lạnh. Các giả thuyết này trên cơ bản đều đúng, nhưng nguyên nhân có phải bị ung thư do thường xuyên ăn đồ để tủ lạnh hay không thì chưa có bằng chứng xác thực. Đa số các chuyên gia đều cho rằng khi hâm nóng thực phẩm để tủ lạnh sẽ làm biến chất của thực phẩm và các chất này nếu tích tụ lâu ngày sẽ dẫn đến ung thư. Liệu có thật sự là vây? Chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn về nguyên nhân của chúng nhé!

Thực hư chuyện ăn đồ tủ lạnh bị ung thư

Số người mắc bệnh ung thư hiện nay đã đạt đến con số báo động. Những hoàn cảnh khó khăn, những câu chuyện cảm động, những số phận hiểm nghèo của người mắc bệnh ung thư đã được các trang báo đưa tin liên tục. Trong đó, nguyên nhân của bệnh này được đa số báo chí đề cập đến là ăn đồ để tủ lạnh qua đêm. Thực ra, phát ngôn này không phải ở Việt Nam mà là ở nước ngoài. Câu chuyện đó kể rằng khi một người phụ nữ phát hiện ra mình bị ung thư và nhanh chóng được đưa vào điều trị tại bệnh viện. Khi các bác sĩ xem khẩu phần ăn của người phụ nữ này đã kết luận rằng nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư là do thường xuyên ăn đồ ăn trong tủ lạnh, mặc dù trước đây chế độ dinh dưỡng của bà ta được đặc biệt chú trọng và cho là khá lành mạnh.

Bảo quản thức ăn và chế biến không đúng cách mới là nguyên nhân gây ung thư
Bảo quản thức ăn và chế biến không đúng cách mới là nguyên nhân gây ung thư

Để làm rõ nguyên nhân này, chúng tôi đã có các cuộc phỏng vấn với các chuyên gia dinh dưỡng ở Việt Nam để lắng phát biểu của họ. Họ cho rằng việc ăn đồ tủ lạnh bị ung thư chưa có cơ sở khoa học xác minh. Lý do mà các bác sĩ đưa ra kết luận như trên có thể là vì việc hâm nóng lại đồ ăn trong tủ lạnh sẽ tạo nên các hợp chất Nitrit. Các hợp chất này tích tụ lâu ngày trong cơ thể có thể là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan, thận và dạ dày. Tuy nhiên, các hợp chất Nitrit có trong thức ăn chỉ chuyển hóa thành dạng Nitrosamines có hại nếu chúng ta nướng thức ăn với nhiệt độ cao. Còn Nitrit bình thường rất tốt cho sức khỏe và trong rau xanh có rất nhiều các hợp chất Nitrit.

Vậy có thể nói, sự thật của chuyện ăn đồ tủ lạnh bị ung thư đã được sáng tỏ. Thực phẩm để trong tủ lạnh không gây ra bệnh ung thư, mà chính lúc chúng ta hâm nóng đồ ăn với nhiệt độ cao mới là nguyên nhân dẫn đến ung thư. Hãy lưu ý điều này để bảo vệ sức khỏe bạn nhé!

Chống ung thư bằng cách bảo quản thực phẩm đúng cách

Qua sự tìm hiểu ở phần trên thì chúng ta đã thấy được sự quan trọng của việc bảo quản thức ăn đúng cách là như thế nào. Nếu thực phẩm được bảo quản đúng cách, không chỉ giúp thực phẩm tươi ngon hơn, để được lâu, mà hơn hết là còn giúp chúng ta hạn chế được các mầm bệnh vô hình có trong thực phẩm. Sau đây sẽ là một vài lời khuyên về các cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh đúng cách nhất từ các chuyên gia dinh dưỡng:

Thịt cá sống bạn nên bảo quản ở ngăn đá để không bị thối rửa
Thịt cá sống bạn nên bảo quản ở ngăn đá để không bị thối rửa

Nhiệt độ bảo quản:

Nhiệt độ bảo quản nên để ở mức -16 độ C ở ngăn đá và 4,5 độ C ở ngăn mát. Đây là nhiệt độ lý tưởng nhất vừa giúp tiết kiệm điện năng lại vừa bảo quản thực phẩm được tốt nhất. Đối với các thực phẩm sống như thịt cá thì phải để ở ngăn đá để chúng được ngăn mùi hôi và thịt không bị thối rửa. Rau củ, nước, sữa, trứng,… các thực phẩm khác thì chỉ cần để ở ngăn mát là được. Lưu ý là thường xuyên lau dọn tủ lạnh, bỏ đi thực phẩm không dùng đến, đã hết date, đã khui nắp quá lâu,… để tránh việc mầm bệnh có trong không khí.

Thời gian bảo quản:

Thường thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh không nên vượt quá 3 ngày tùy theo loại thức ăn, có loại chỉ để được tròn vòng 24 giờ, đặc biệt là các loại thức ăn dễ lên men, đồ đóng hộp là tuyệt đối không được để quá 3 ngày. Nếu bảo quản quá lâu thực phẩm sẽ bị biến chất, không còn tươi ngon và rất dễ sinh ra nhiều chất không tốt cho cơ thể. Ngoài ra, thức ăn nếu để bên ngoài quá lâu thì các bạn nên bỏ đi chứ không nên bảo quản trong tủ lạnh nữa. Thời gian tốt nhất để bảo quản thức ăn trong tủ lạnh là trong khoảng 2 giờ từ khi chế biến xong.

Đậy kín thức ăn khi để vào tủ lạnh để hạn chế hình thành vi khuẩn và không gây mùi hôi
Đậy kín thức ăn khi để vào tủ lạnh để hạn chế hình thành vi khuẩn và không gây mùi hôi

Đậy kín thức ăn trước khi bỏ vào tủ lạnh:

Thức ăn trước khi để vào trong tủ lạnh nên để nguội để tránh tình trạng thức ăn đang nóng bị hóa lạnh nhanh thì cũng dẫn đến việc hư mốc thực phẩm. Dùng màng bọc thực phẩm hoặc nắp đậy để đậy kín thức ăn khi bảo quản để không gây ra mùi hôi cho tủ lạnh và cũng hạn chế được vi khuẩn hình thành.

Sử dụng thức ăn sau khi bảo quản:

Thức ăn khi đã mang ra ngoài tủ lạnh thì nên sử dụng ngay và không nên để quá lâu. Trong trường hợp thức ăn đã mang ra khỏi tủ lạnh được một vài giờ thì không nên cho vào tủ lạnh bảo quản tiếp vì khi đó các vi khuẩn bên ngoài thường bám vào thức ăn và việc bảo quản sẽ không tốt nữa.

Qua bài viết này, chúng ta đã được hiểu rõ một điều là không phải 100% nguyên nhân của bệnh ung thư đều bắt nguồn từ thức ăn để trong tủ lạnh. Tuy nhiên chúng ta cũng cần bảo quản thực phẩm đúng cách để hạn chế các vi khuẩn có hại và hạn chế sự biến đổi chất trong thực phẩm để giảm nguy cơ măc bệnh ung thư. Lưu ý rằng, tốt nhất nên nấu và chế biến vừa đủ ăn, không nên nấu quá dư thừa và hâm đồ ăn lại nhiều lần, điều này sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình được tốt hơn.

Đặt thợ sửa tủ lạnh

Đặt thợ sửa tủ lạnh như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm thợ sửa tủ lạnh tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để thợ sửa tủ lạnh có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi thợ sửa tủ lạnh, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho thợ sửa tủ lạnh biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Loại tủ lạnh mà bạn đang sử dụng, hư hỏng bạn gặp phải...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm thợ sửa tủ lạnh gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt thợ sửa tủ lạnh

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Loại tủ lạnh mà bạn đang sử dụng, hư hỏng bạn gặp phải... bạn cần yêu cầu thợ sửa tủ lạnh, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm thợ sửa tủ lạnh

Lợi ích khi đặt thợ sửa tủ lạnh từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới thợ sửa tủ lạnh liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào thợ sửa tủ lạnh cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, thợ sửa tủ lạnh sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được thợ sửa tủ lạnh cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với thợ sửa tủ lạnh
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,228 nhà cung cấp dịch vụ, 137,545 người sử dụng và 225,245 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt thợ sửa tủ lạnh từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Tham khảo thêm: Giá dịch vụ thợ sửa tủ lạnh
Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×