Quét mã QR tải app đặt dịch vụ
 

 

 

 

 

5 nguyên tắc an toàn trong căn bếp tại các gia đình

Khu vực bếp là nơi có khả năng phát sinh nhiều sự cố hoặc nhiễm khuẩn cho người dùng, nhất là khi nấu nướng hoặc sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị cùng một lúc. Để tránh những tai nạn không đáng có xảy ra hãy tham khảo 5 nguyên tắc để đảm bảo an toàn trong bếp dưới đây.

1.  Đảm bảo an toàn xung quanh khu vực bếp gas

– Bếp gas là dòng thiết bị được sử dụng phổ biến nhất ở Việt Nam, mặc dù ngày nay đã có những dòng bếp gas âm cao cấp nhưng bạn nên đặc biệt chú ý đến khu vực xung quanh bếp để tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc. Nguyên tắc đầu tiên để đảm bảo an toàn trong bếp là giữ cho khu vực đặt bếp gas luôn sạch sẽ và thông thoáng, tránh để ẩm ướt hoặc quá gần các nguồn sinh nhiệt vì có thể gây chập, cháy nổ.

– Khi nấu nướng cần tránh các loại quần áo thùng thình, có phần tay áo quá dài dễ dẫn đến bắt lửa khi đảo thức ăn, bên cạnh đó, cũng nên buộc lại tóc cẩn thận trước khi mở bếp gas. Điều này sẽ tránh được những nguy hiểm tiềm tàng có thể xảy ra.

– Nên xoay phần tay cầm của xoong, chảo nấu vào phía trong, không để chúng vướng bạn khi nấu nướng, tránh xảy ra trường hợp đụng vào nồi gây đổ thức ăn xuống bếp.

–  Với đường dây điện của các thiết bị điện khác trong bếp thì không nên để quá gần bếp gas

– Nơi có nhiệt độ cao, dễ cháy gây chập điện hoặc bồn rửa – nơi có độ ẩm quá cao, có thể gây chập điện, nhiễm điện.

– Định kỳ kiểm tra các loại dây điện, dây gas thường xuyên, nếu phát hiện chúng bị hở hoặc có dấu hiệu phát sinh xử cố thì cần giải quyết ngay lập tức.

2.  Giữ vệ sinh các dụng cụ trong bếp luôn sạch sẽ

– Khu vực bếp cần luôn giữ sạch sẽ, nhất là các bề mặt bếp như bếp gas, tủ bếp, chậu rửa,…thay khăn lau 2-3 lần /1 tuần để tránh vi khuẩn phát triển quá nhiều.

– Khi lau chùi nên sử dụng khăn mềm, không nên dùng miếng bọt biển vì đây là nơi vi khuẩn rất hay sinh sống, không dùng những vật cứng hoặc tính ma sát quá cao để lau vì có thể gây xước bề mặt.

– Vệ sinh ngay các dụng cụ nấu nướng như: nồi, chảo, thớt, dao,…sau khi sử dụng xong, không để trong thời gian dài vì như thế rất mất vệ sinh.

3.  Phòng tránh các tai nạn

– Một trong 5 nguyên tắc đảm bảo an toàn trong bếp quan trọng là luôn chú ý phòng tránh các tai nạn có thể xảy ra. Tránh không đế các vật sắc nhọn như dao vào trong bồn rửa tay vì có thể gây bị thương khi bạn không để ý.

– Nếu khi nấu ăn mà trong bếp bị cháy thì không nên dùng nước để dập tắt lửa ví có thể khiến chúng lan ra nhanh hơn, thay vào đó hãy dùng bột nở hoặc bột mì.

– Kiểm tra xem bạn đã khóa van gas an toàn trước khi rời khỏi bếp.

– Đặt tất cả các dụng cụ nguy hiểm tránh khỏi tầm tay với của trẻ em, cách tốt nhất là đặt chúng trong tủ bếp hoặc kệ đựng trên cao.

4.  Luôn rửa sạch tay

– Phải chú ý rửa sạch tay trước khi dùng bữa hoặc sau khi chạm vào các loại thít, gia cầm, hải sản,..

– Sử dụng xà phòng diệt khuẩn hoặc dung dịch rửa tay, nhẹ nhàng chà xát tất cả bàn tay, kẽ ngón tay khoảng 30 giây để làm sạch hoàn toàn vi khuẩn. Đây là cách an toàn để tránh lây nhiễm vi khuẩn thông qua sự tiếp xúc giữa tay và các loại thực phẩm trong bếp.

5.  Các biện pháp khác

– Lựa chọn các dụng cụ nấu nướng từ chất liệu an toàn cho sức khỏe, đặc biệt là các loại xoong, nồi, chảo nấu,…không nên dùng chất liệu nhựa mềm vì có thể bị nóng chảy khi nhiệt độ nấu cao.

–  Lập danh sách các số điện thoại hỗ trợ cần thiết mà bạn có thể gọi khi xảy ra sự cố như: công an, cứu hỏa, y tế, trung tâm chăm sóc khách hàng…

Nguồn: sưu tầm từ Internet

Đặt dịch vụ như thế nào?

Đặt trực tiếp từ mẫu tìm dịch vụ tại trang web này

•  Bước 1: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm
•  Bước 2: Chọn loại dịch vụ bạn cần đặt (lưu ý, nếu hệ thống đã tự động chọn đúng dịch vụ bạn cần chuyển đến bước 3)
•  Bước 3: Nhập vào số điện thoại để dịch vụ có thể liên hệ với bạn.
•  Bước 4: Nhập vào khu vực mà bạn cần gọi dịch vụ, lưu ý bạn có thể lựa chọn địa chỉ tương đối mà hệ thống gợi ý ở gần điểm mà bạn muốn được cung cấp dịch vụ nhất. Trường hợp địa chỉ của bạn đã có trong danh sách gợi ý này thì rất tốt, bạn có thể chọn nó, tuy nhiên có nhiều địa chỉ quá chi tiết mà hệ thống không thể xác định được trên bản đồ như ngõ/ngách/hẻm hoặc tầng trong các khu nhà cao tầng. Với các địa chỉ chi tiết, bạn có thể ghi chú ở bước thứ 5 hoặc cung cấp cho dịch vụ biết khi họ gọi điện cho bạn.
•  Bước 5: Nhập vào Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết để gửi đến dịch vụ...
•  Bước 6: Bấm nút Gửi yêu cầu tìm dịch vụ gần bạn...

Tải ứng dụng Rada để đặt dịch vụ

•  Bước 1: Bấm nút tải ứng dụng Rada theo điện thoại tương ứng mà bạn đang sử dụng dưới mẫu đặt dịch vụ; Trường hợp bạn truy cập bằng máy tính, hãy mở điện thoại để quét mã QR ở góc phải bên dưới màn hình để chuyển đến kho cài ứng dụng
•  Bước 2: Khi chuyển đến kho ứng dụng, bạn bấm nút cài đặt để cài ứng dụng Rada vào máy điện thoại của mình. Tiến hành đăng ký để tạo tài khoản bằng cách nhập vào số điện thoại, chờ hệ thống gửi mã xác thực để hoàn thành đăng ký tài khoản
•  Bước 3: Chọn nhóm dịch vụ mà bạn quan tâm, tiếp tục sau đó chọn dịch vụ mà mình cần rồi đọc kỹ thông tin giới thiệu về dịch vụ; xem kỹ bảng giá mà chúng tôi cung cấp sau đó bấm nút đặt dịch vụ phía dưới màn hình
•  Bước 4: Nhập vào địa chỉ, hệ thống sẽ lấy số điện thoại mà bạn đã đăng ký làm số liên hệ, tiếp tục điền vào nội dung Ghi chú, vấn đề bạn gặp phải hoặc địa chỉ chi tiết để gửi đến dịch vụ... bạn cần yêu cầu dịch vụ, tiếp tục chọn thời gian bạn muốn cung cấp dịch vụ
•  Bước 5: Khi hoàn thành, tiếp tục bấm nút gửi yêu cầu để bắt đầu tìm dịch vụ

Lợi ích khi đặt dịch vụ từ hệ thống Rada

•  Mạng lưới dịch vụ liên kết với Rada có mặt rộng khắp trong cả nước vì vậy bạn có thể đặt ở bất cứ nơi nào dịch vụ cũng có thể đáp ứng
•  Ngay sau khi kết nối thành công, dịch vụ sẽ gọi điện cho bạn trong vòng 1 phút để xác nhận dịch vụ và trao đổi chi tiết
•  Ứng dụng Rada kiểm soát tất cả các ca cung cấp dịch vụ được dịch vụ cung cấp, vì vậy bạn có thể khiếu nại, đánh giá bất cứ khi nào bạn không thấy hài lòng
•  Rada chỉ cung cấp dịch vụ thông qua ứng dụng và trang web vì vậy mọi thông tin sẽ được lưu trữ lại để đảm bảo có thể tra cứu và xử lý bất cứ khi nào bạn muốn
•  Giá cả dịch vụ được công bố sẵn trên web và ứng dụng Rada để bạn tham khảo và trao đổi với dịch vụ
•  Rada là ứng dụng kết nối dịch vụ đạt giải Nhân tài đất Việt 2017 với hơn 7 năm hoạt động, đến nay đã có 10,228 nhà cung cấp dịch vụ, 137,562 người sử dụng và 225,302 yêu cầu đã thực hiện thành công sẽ mang lại trải nghiệm tốt nhất khi bạn đặt dịch vụ từ mạng lưới dịch vụ của mình.


Chat với RadaGPT
Hỏi đáp với Rada GPT ×