fbpx

Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Cấu tạo bình nóng lạnh (electric water heater)

Cấu tạo bình nóng lạnh gồm những thành phần chính sau:

Ruột bình làm bằng sắt bên trong có tráng lớp titanium mục đích để giữ nhiệt tốt, chống đóng cặn can-xi trong nước. Ruột bình được bọc lớp bông thủy tinh để giữ nhiệt bên ngoài là lớp vỏ nhựa.

Bạn muốn gọi thợ sửa chữa?

Tải app Rada để đặt miễn phí

Sợi đốt: Thành phần tạo nhiệt đun nước sôi, giống như các cái đai nhiệt, dây may-xo trong các ấm đun nước điện tử, ấm đun nước siêu tốc, có công suất 1500-2800W.

Bộ điều chỉnh nhiệt (Thermostar): Cài đặt độ nóng của nước. Khi đạt đến nhiệt độ cài đặt thì nó sẽ tự ngắt điện còn khi nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ đã cài đặt thì nó sẽ cấp điện trở lại. Vì vậy các hư hỏng như đun nước chưa đạt đến độ mong muốn mà bình đã ngắt thì các bạn chỉ cần thay thermostar là được.

Ngoài ra một số bình nóng lạnh còn thêm rơ-le nhiệt khi quá nhiệt thì nó sẽ ngắt nguồn điện và bạn muốn hoạt động trở lại thì nhấn vào reset nó, thường rơ-le nhiệt nó không tự nhiên mà nhảy, để chữa dứt điểm các bạn nên tháo sợi đốt ra và vệ sinh bình nóng lạnh.

Xem thêm  Máy nước nóng gián tiếp có thể phát nổ trong sử dụng

Thanh ma-nhê: Thanh này có mục đích lọc cặn trong nước, sau một thời gian sử dụng ma-nhê bị gãy hoặc mòn chúng ta cần thay mới.

Bộ chống giật (ELCB): một số bố trí trên mặt bình nóng lạnh, một số mắc với dây nguồn cấp, mục đích bảo vệ an toàn cho người khi bình nóng lạnh bị rò điện ra vỏ. Tuy nhiên ở Việt Nam khí hậu rất nồm ẩm nên nhiều ELCB nhảy sai dẫn đến bình nóng lạnh không hoạt động. Các bạn chỉ cần ấn lại nút reset là được. Hư hỏng trên ELCB cũng hiếm gặp.

Đèn báo: Báo trạng thái bình đang hoạt động thường là bóng đèn neon nhỏ.

Vậy vệ sinh bình nóng lạnh làm gì?

Quá trình đun nước sinh ra nhiều cặn can-xi, tùy thuộc vào nguồn nước nơi bạn sử dụng, sẽ dẫn đến cặn bám vào sợi đốt, và ruột bình gây nên hiện tượng đun nước sôi rất lâu, quá nhiệt gây ra hiện tượng rơ-le nhiệt bị ngắt.

Các hư hỏng của bình nóng lạnh:

  • Điện vào, đèn báo sáng nhưng không sôi nước đó là do sợi đốt bị đứt.
  • Nước sôi không như nhiệt độ mình mong muốn, các bạn thay thế bộ điều chỉnh nhiệt độ.
  • Các gioăng cao su dùng lâu bị lão hóa gây rỉ nước rất nguy hiểm.
  • Hỏng ELCB đôi khi gây ra hiện tượng gạt aptomat bật bình thì bị sập, trong trường hợp là bình không bị rò điện.
  • Ruột bình bị bục do hoạt động thời gian dài, hoặc lỗi về nhà sản xuất, các bạn KHÔNG NÊN mua những bình nóng lạnh cũ đã được tân trang lại. Nhiều bình ruột bị thủng thợ có thế sử dụng hàn hồ quang để bịt chỗ thủng rất nguy hiểm.
Xem thêm  Nguyên nhân nổ bình nóng lạnh cần biết

Lưu ý:

  • Không được bỏ cái van một chiều (van kiểm) đó ngoài tác dụng kiểm tra nước lạnh có xuống hay không nó còn có nhiệm vụ giảm áp suất, nhiều hiện tượng nổ bình là do không lắp cái van này.
  • An toàn lắp đặp: Do bình nóng lạnh thuộc phần từ phát sinh nhiệt cho nên các mối nối điện phải được lắp chặt, kín, chống nước tránh gây tia lửa điện phát ra do các mối nối không tốt.
  • Dùng dây có tiết diện thích hợp: dây 2.5
  • Sử dụng aptomat thay cho các công tắc thì tốt hơn: Aptomat từ 15-20 Amp tùy loại bình.
  • Để an toàn hơn các bạn có thể mua các ELCB (cầu dao chống rò điện) lắp thêm với bình nóng lạnh. Các ELCB của Nhật bãi, hoặc hàng mới của LS, Panasonic thì tốt hơn so với ELCB đi cùng bình nóng lạnh.

An toàn sử dụng:

Không vừa bật bình nóng lạnh vừa tắm. Vì đây là loại bình gián tiếp cho dù có hệ thống ELCB nhưng vẫn có tai nạn chết người trong quá trình vừa bật bình vừa tắm.

Phía trên, tôi đã trình bày chi tiết về bình nóng lạnh đang được sử dụng trên thị trường hiện nay, khi cần gọi thợ sửa bình nóng lạnh thì tải Rada về để đặt nhé. Chúc các bạn thành công.

KS. Vũ Thảo Nguyên
Facebook Page

Bình luận:

Ứng dụng đặt thợ!

Tải app Rada để đặt thợ miễn phí

Xem thêm  Báo giá sửa bình nóng lạnh - cập nhật

Don`t copy text!