Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Vì sao điều hòa bị cháy? Cách phòng chống

Điều hòa là thiết bị không thể thiếu trong các gia đình vào mùa nóng. Thế nhưng nếu không biết sử dụng đúng cách điều hòa có thể bị cháy nổ gây nguy hiểm cho người dùng. Cùng tìm hiểu các nguyên nhân gây cháy điều hòa hay xảy ra và cách phòng chống nhé!

Nguyên nhân gây chập cháy điều hòa

Điều hòa cháy do điện yếu

Vào mùa hè, do nhiều yếu tố dẫn đến nguồn điện yếu có thể kể ra như dùng cùng lúc nhiều thiết bị điện hay đường dây chịu tải không đảm bảo… Nếu bạn vẫn duy trì bật các thiết bị này cùng điều hòa thì nguy cơ cháy máy rất cao. Cụ thể, thông thường điện áp dành cho máy 220V là phải nằm trong phạm vi cho phép là từ 198 – 242V. Nếu nguồn điện thấp hơn hay cao hơn 198 – 142V đều có thể dẫn đến các hiện tượng máy không khởi động được hoặc khi chạy thì sẽ làm lạnh kém, không đảm bảo an toàn và gây cháy nổ.

Xem thêm  Khung trình độ trung cấp nghề Kỹ thuật điện lạnh

Đặt nhiều vật liệu dễ cháy gần cục nóng

Cục nóng của điều hòa là nơi tỏa ra rất nhiều nhiệt lượng có thể dễ dàng làm các vật liệu dễ cháy gần nó bắt lửa bất cứ lúc nào. Không những vậy, điều hòa sử dụng lâu thì sẽ có rất nhiều các vật dụng để trên nóc hoặc bên cạnh cục nóng như vải, nilong, nhựa, thùng giấy… làm cho cục nóng bị tản nhiệt kém, điều hòa kém lạnh đồng thời gây cháy cục nóng nếu như có chập điện bên trong.

Điều hòa bị bẩn

Có thể do bộ phận nào đó của điều hòa bị lỗi
Có thể do bộ phận nào đó của điều hòa bị lỗi

Đây là một trong số các nguyên nhân phổ biến gây cháy điều hòa. Điều hòa bị bẩn và bị bụi bám đầy vào tấm lọc, trên dàn nhôm, cánh quạt hay bộ cảm biến… làm cản trở sự trao đổi nhiệt và gây cháy.

Các bộ phận gặp lỗi

Nếu chúng ta sử dụng mà không để ý đến tình trạng điều hòa đang gặp phải như có bộ phận hư hỏng, không hoạt động cũng là nguyên nhân dẫn đến điều hòa bị cháy. Có thể kể đến một số tình trạng như cánh quạt bị mắc kẹt, lốc điều hòa bị ngắt, tụ điện hư hỏng… đều có thể khiến điều hòa bị chập cháy nghiêm trọng.

Cách phòng chống gây cháy điều hòa

Đối với nguyên nhân điện yếu

Khi sử dụng ổn áp sẽ tiêu tốn khoảng 5% tổng số lượng điện tiêu thụ. Nếu dùng ổn áp cho càng nhiều thiết bị thì tổng số điện bị tổn thất do thiết bị này càng cao. Ngoài ra, công suất ổn áp lại phải cao hơn công suất của các thiết bị cần dùng. Nếu công suất không đảm bảo, các thiết bị vẫn có thể bị ảnh hưởng giống như khi chưa sử dụng.

Cân nhắc ổn định lượng điện để tránh gây cháy điều hòa
Cân nhắc ổn định lượng điện để tránh gây cháy điều hòa

Ở góc độ khác, về cơ bản có thể nhận biết điện yếu hay không thông qua cảm quan nhờ các các thiết bị điện tử như bóng đèn không đủ sáng, máy điều hòa chạy yếu… Tuy nhiên, cách này lại hoàn toàn không chính xác, vì thế nguy cơ gây cháy máy điều hòa càng cao. Tốt nhất, khi điện áp bắt đầu thất thường, bạn nên lắp vôn kế trong nhà để kiểm tra và theo dõi. Hoặc để an toàn hơn, cần có sự tính toán các công suất của các nguồn điện sử dụng trong nhà, công suất chịu tải của dây dẫn… từ đó bạn mới có thể sử dụng sao cho phù hợp, tránh quá tải.

Xem thêm  Dịch vụ nạp ga điều hòa ô tô bao nhiêu tiền?

Tuy nhiên, đối với các loại máy đời mới được trang bị công nghệ on/off  hoặc sử dụng công nghệ biến tần inverter, trong máy đã có sẵn bộ phận tự động ngắt máy khỏi nguồn điện để bảo vệ máy nén và bo mạch không bị cháy nếu điện áp quá thấp hoặc quá cao. Vì thế, với các loại máy này, bạn có thể sẽ không cần lắp thêm bộ bảo vệ nào nữa.

Đối với nguyên nhân đặt vật liệu dễ cháy gần cục nóng

Tất nhiên, chỉ cần bạn thường xuyên kiểm tra cục nóng, đặt cục nóng cách ly với phòng máy lạnh, ở nơi thông thoáng, không bị cản trở bởi bất cứ vật dụng nào khác đặc biệt là vật dễ cháy. Thực hiện vệ sinh bảo dưỡng cục nóng định kỳ để nắm bắt kịp thời các nguyên nhân dẫn đến chập cháy hay hỏng hóc cục nóng.

Đối với điều hòa bẩn

Cần thường xuyên vệ sinh điều hòa
Cần thường xuyên vệ sinh điều hòa

Việc đầu tiên là hãy kiểm tra xem điều hòa trong tình trạng bị bám bụi bẩn như thế nào. Thực hiện vệ sinh điều hòa, làm sạch tấm lọc, dàn nhôm, cánh quạt để đảm bảo điều hòa chạy trơn tru. Điều hòa bẩn, lâu ngày không vệ sinh không chỉ dẫn đến chập cháy mà còn là nguyên nhân gây nhiễm các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Vì vậy, hãy chú ý vệ sinh định kỳ điều hòa để máy làm lạnh hiệu quả và đảm bảo an toàn cho người dùng.

Xem thêm  Lưu ý chế độ bảo hành khi mua máy lạnh

Đối với các bộ phận hư hỏng

Đây là lý do khách quan mà có thể ta không kiểm soát được nên bạn hãy kiểm tra máy móc định kỳ để đảm bảo các bộ phận vẫn hoạt động tốt, không gây hư hỏng gì dẫn đến cháy điều hòa.

Trên đây là các nguyên nhân dễ dẫn đến cháy điều hòa trong gia đình bạn cần lưu ý để thực hiện phòng chống cũng như khắc phục kịp thời để không xảy ra sự cố đáng tiếc. Nếu bạn cần bảo trì, sữa chữa hay vệ sinh điều hòa, đừng quên đặt dịch vụ trên App Rada để được hỗ trợ nhanh nhất.

Nhiều người quan tâm