Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

App gọi thợ trên Android
App gọi thợ trên iPhone

Ưu nhược điểm máy hàn điện tử

Máy hàn cơ v.s Máy hàn điện tử

Máy hàn cơ v.s Máy hàn điện tử

Máy hàn điện tử  là một thiết bị điện được chế tạo chuyên dùng cho mục đích nối các chi tiết kim loại như sắt, thép, inox… lại với nhau thông qua sự nóng chảy và kết dính của kim loại vật liệu hàn và vật hàn.

Dựa vào công nghệ chế tạo người ta chia ra làm hai loại máy hàn cơ và máy hàn điện tử inverter, các máy hàn điện tử inverter công suất nhỏ khoảng 200A trở xuống còn có tên gọi khác là máy hàn điện tử mini bởi vì nó có kích thước nhỏ, gọn và nhẹ. 

Sự khác nhau giữa máy hàn hồ quang truyền thống và máy hàn điện tử:  

– Những máy hàn hồ quang điện thế hệ cũ (máy hàn cơ) có cấu tạo tương tự như một máy biến thế hạ áp gồm 2 cuộn dây đồng (hoặc dây nhôm) đường kính lớn quấn riêng biệt chung quanh một lõi từ, vật liệu làm lõi từ là các lá thép kỹ thuật mỏng ghép lại với nhau. Vì vậy kích thước của chúng to lớn, cồng kềnh, nặng nề, nhưng hiệu năng rất thấp (20% duty cycle) và một điều quan trọng là chúng ngốn một lượng điện đáng kể khi vận hành.

– Các máy hàn điện tử mini thế hệ mới sử dụng công nghệ nghịch lưu tần số cao (kỹ thuật inverter) với thành phần cấu tạo của máy hàn điện tử bên trong là các linh kiện điện tử bán dẫn, biến áp xung… vì vậy kích thước của chúng rất gọn nhẹ, cơ động, hiệu năng sử dụng cao (60% duty cycle) và đặc biệt là rất tiết kiệm điện.

Một tính năng dễ dàng nhận biết nữa là các máy hàn hồ quang điện mini có dãy điện áp làm việc khá rộng bởi vì  các máy hàn điện tử mini được tích hợp chức năng tự động bù điện áp đầu vào khi bị sụt giảm, độ sụt giảm điện áp nguồn cấp cho phép có thể đến ± 20%. Khi điện áp đầu vào sụt xuống đến tầm 180-190V thì các máy hàn cơ truyền thống không thể làm việc được trong khi các máy hàn điện tử inverter mini vẫn có thể duy trì được trạng thái làm việc ổn định. 

Ưu và khuyết điểm của máy hàn điện tử thế hệ mới: 

 Khuyết điểm lớn nhất của các máy hàn điện mini là do cấu tạo bên trong chủ yếu là các bo mạch điện tử vì vậy việc bảo trì sửa chữa các thiết bị này cần đến các kỹ thuật viên am hiểu nhiều về các mạch điện tử và người thợ hàn không thể tự sửa chữa chúng như đối với các máy hàn biến áp truyền thống, vì vậy một số người dùng ở những vùng sâu, vùng xa vẫn còn e ngại khi muốn đầu tư sản phẩm này.

Tuy nhiên hiện nay trên thế giới hầu hết đã chuyển qua sử dụng máy hàn điện tử công nghệ inverter và đó cũng là  xu hướng tất yếu ở Việt Nam, bởi vì tiết kiệm năng lượng là ưu tiên hàng đầu hiện nay.

Bảo trì máy hàn điện tử  (trong điều kiện tắt nguồn)

 Thổi sạch bụi bằng máy nén khí thường xuyên, nếu sử dụng máy cắt trong môi trường có quá nhiều khói bụi ô nhiễm, bạn nên làm sạch bụi bẩn mỗi ngày

Sử dụng áp lực khí nén vừa phải để tránh làm hư hỏng các chi tiết nhỏ trong máy

Kiểm tra các đầu nối điện, khí trong máy đã được kết nối chắc chắn, siết chặc các đầu nối

Tránh để rơi nước vào trong máy, máy cần được làm khô và đo cách điện khi bị ẩm ướt, sau khi kiểm tra xong không có vấn đề gì mới vận hành máy hàn điện tử.

Nếu không sử dụng máy hàn điện trong thời gian dài nên đóng gói máy vào thùng và lưu giữ trong môi trường khô thoáng.

Chú ý: Người vận hành máy hàn điện tử phải là người có chuyên môn trong lĩnh vực an toàn điện và được cấp giấy chứng nhận có liên quan để chứng minh khả năng và kiến thức của họ. trước khi bảo trì, liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Nếu có nhân viên am hiểu về cấu tạo của máy hàn điện tử thì quá tốt

Xử lý sự cố khi sử dụng máy hàn điện tử

Phụ kiện, vật liệu hàn, yếu tố môi trường, nguồn điện sẽ ảnh hưởng tới quá trình hàn. Vì vậy người sử dụng cần phải cải thiện các yếu tố này để tối ưu hóa chức năng, công năng cũng như công suất của máy hàn điện tử

a.  Khó phóng hồ quang và để ngưng hoạt động

– Đảm bảo que hàn chất lượng tốt

 Que hàn không khô ráo sẽ dẫn đến việc hồ quang không ổn định, những khuyết điểm hàn sẽ tăng lên và chất lượng mối hàn sẽ giảm xuống.

– Sử dụng dây cáp hàn qua dài sẽ làm điện áp hàn sụt giảm, hãy rút ngắn dây cáp hàn

– Dòng điện hàng không đúng giá trị danh định

Khi điện áp nguồn khác với giá trị danh định, nó sẽ làm cho cường độ dòng điện hàn ra không phù hợp với dòng điện hàn danh định sẽ ảnh hưởng đến chức năng cơ bản của máy hàn điện tử, khi điện áp nguốn thấp hơn giá trị danh định thì dòng điện hàn ra cao nhất thấp hơn với dòng điện hàn danh định.

– Dòng điện hàn không ổn định khi vận hành máy do các nguyên nhân sau:

– Điện áp mạng lưới điện có thay đổi

– Hiện tượng nhiễu trên đường dây điện cũa mạng lưới điện hoặc các thiết bị khác

– Khi sử dụng máy hàn, hiện tượng hồ quang bắn tóe quá nhiều do:

– Có thể dòng điện hàn quá lớn và đường kính que hàn quá nhỏ

– Kết nối sai cực dây hàn, do đó hãy thay đổi lại cho đúng, có nghĩa là kẹp que hàn cần được nối với cực âm và phôi hàn nối với cực dương

Bình luận:

Cập nhật bởi Admin-Rada

Có thể bạn quan tâm