Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Ưu nhược điểm của máy giặt sấy là gì?

Ngày nay khi “đất chật người đông” thì một khoảng trời nhỏ để đón nắng phơi quần áo cũng là điều không dễ dàng. Nhưng nếu quần áo giặt rồi mà không phơi chỗ nắng thì sẽ rất lâu khô và dễ có mùi hôi. Hiểu được điều đó, máy giặt sấy đã ra đời và nhận được sự chào đón nồng hậu từ người tiêu dùng. Nhưng cái gì cũng có 2 mặt – tốt và xấu, máy giặt sấy cũng vậy, bên cạnh những ưu điểm thì chúng cũng có không ít nhược điểm, hãy cùng Rada điểm qua nhé!

Máy giặt sấy là gì?

Trước khi đi vào ưu nhược điểm thì ta phải hiểu được máy giặt sấy là gì cái đã.

Máy giặt sấy chỉ đơn giản là loại máy giặt có tích hợp tính năng sấy khô được nhà nhà sản xuất tạo ra nhằm tiết kiệm không gian và thời gian cho người dùng. Thiết bị này thường được ứng dụng công nghệ sấy bơm nhiệt – đây là công nghệ hiện đại được dùng nhiều trong các thiết bị thực tế. Ưu điểm của sấy bơm nhiệt là làm khô nhanh ở nhiệt độ thấp từ 20 – 45 độ C nên không gây tác động xấu lên quần áo.

Xem thêm  Bảng giá sửa chữa và thay thế khóa tại nhà

Nguyên lý của công nghệ sấy bơm nhiệt là làm khô không khí sau đó cấp nhiệt cho luồng khí trước khi vào lồng giặt để làm khô quần áo. Hệ thống tách nước sẽ hút hết hơi ẩm trong không khí để làm khô và đưa trở lại buồng sấy, hơi nước ngưng tụ sẽ đi qua đường ống thải và thoát ra ngoài. Chu trình này sẽ diễn ra liên tục cho đến khi quần áo được sấy khô gần như hoàn toàn.

Máy giặt sấy giúp cho sợi vải mềm hơn, đỡ mất thời gian ủi quần áo hơn
Máy giặt sấy giúp cho sợi vải mềm hơn, đỡ mất thời gian ủi quần áo hơn

Ưu điểm của máy giặt sấy

Nếu đã được kết hợp giữa máy giặt và máy sấy thì tất nhiên thiết bị này sẽ mang nhiều ưu điểm. Vậy máy giặt sấy có điểm nào vượt trội so với máy giặt thông thường?

Quần áo khô nhanh hơn

Quần áo được giặt trong máy giặt sấy gần như đã được sấy khô hoàn toàn nên bạn chỉ cần treo chúng lên móc cho thẳng và thoáng chứ không nhất thiết phải phơi ngoài nắng cả buổi như quần áo chỉ được vắt thông thường. Đặc biệt là vào những ngày mưa gió, bão bùng hay trời không có nắng, độ ẩm tăng cao thì công dụng của máy giặt sấy sẽ càng được phát huy. Ngoài việc sấy khô quần áo ngay sau khi giặt thì máy giặt sấy còn giúp cho quần áo mềm hơn, đỡ mất thời gian ủi quần áo hơn.

Xem thêm  Thợ điện lạnh khắc khoải mong hết dịch covid

Tiết kiệm diện tích

Thay vì 1 chiếc máy giặt và 1 chiếc máy sấy chiếm đến 2 vị trí giờ đây bạn chỉ cần 1 thiết bị duy nhất nhưng đã mang cả tính năng giặt và sấy, tiết kiệm diện tích và không gian hơn nên rất phù hợp với những gia đình có diện tích chật hẹp.

Một chiếc máy chứa đủ 2 công dụng nên bạn không cần dùng thêm thiết bị khác gây tốn diện tích
Một chiếc máy chứa đủ 2 công dụng nên bạn không cần dùng thêm thiết bị khác gây tốn diện tích

Giúp quần áo bền màu hơn

Việc phơi quần áo ngoài nắng không chỉ giúp quần áo nhanh khô, diệt vi khuẩn mà còn giúp quần áo “thơm nắng”. Tuy nhiên tia UV trong ánh nắng sẽ khiến quần áo bị phai màu, nhanh cũ và khiến cho sợi vải bị cứng nếu như phơi quá lâu. Khi sử dụng máy giặt sấy, bạn không cần phải phơi quần áo ngoài nắng nữa, hoặc có thì cũng rất ít khiến cho quần áo được bền đẹp hơn.

Nhược điểm của máy giặt sấy

Máy giặt sấy mang lại nhiều điều tiện ích nhưng cũng tồn tại không ít nhược điểm và hạn chế mà bạn cần phải biết như:

Giá thành “đắc đỏ”

Nhược điểm đầu tiên và cũng có thể xem là lớn nhất của máy giặt sấy có lẽ là giá thành. Nếu như một chiếc máy giặt tầm trung với mức giá khoảng 5 triệu thì một chiếc máy giặt sấy có giá khá cao, thường trên 13 triệu đồng nên sẽ không phù hợp với những gia đình có kinh phí thấp.

Xem thêm  Đĩa lò vi sóng không quay, cần làm sao?

Hao tốn nhiều điện năng

Vì tích hợp cả tính năng giặt và sấy nên việc hao tốn điện năng hơn bình thường cũng là điều dễ hiểu. Vậy nên bạn đừng quá thắc mắc vì sao hóa đơn tiền điện gia đình tăng cao nhé!

Vì tích hợp 2 tính năng trong một nên máy giặt sấy gây tốn điện năng hơn
Vì tích hợp 2 tính năng trong một nên máy giặt sấy gây tốn điện năng hơn

Thời gian cho 1 lần giặt sấy lâu hơn

Nếu như máy giặt thường chỉ tốn 1 – 1,5 tiếng cho 1 lần giặt quần áo thì máy giặt sấy phải tốn khoảng 2 – 3 tiếng cho một lần giặt sấy. Đây cũng là lý do khiến máy hao tốn điện năng hơn đấy! Nhưng so ra thì cũng không quá lâu so với việc bạn sử dụng máy giặt sau đó sử dụng máy sấy riêng.

Quần áo không khô hẳn 100%

Các nhà sản xuất thường khuyên người dùng nên phơi quần áo khoảng 30 phút ngoài trời để chúng khô hẳn và không bị nhăn. Việc này chứng tỏ quần áo sẽ không khô hẳn 100% mà chỉ khô khoảng 95% thôi. Hiện nay đã có máy giặt sấy của thương hiệu Samsung tự tin khẳng định có thể sấy khô 100% bằng công nghệ sấy mới. Nhưng dù sao đi nữa thì bạn vẫn nên phơi quần áo lên cho thông thoáng trước khi cất vào trong tủ.

Phải thường xuyên vệ sinh lồng giặt

Quần áo nằm lâu trong lồng giặt với không gian kín sẽ khó tránh khỏi việc dễ bị ẩm mốc và có mùi hôi. Việc sấy khô quần áo ngay trong lồng giặt cũng khiến cho các sợi vải, sợi bông bị tơi và rơi ra ngoài bám vào trong lồng giặt. Vì thế bạn cần thường xuyên vệ sinh lồng giặt để đảm bảo cho việc sử dụng được hiệu quả.

Xu hướng quan tâm tuần này