Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Ưu nhược điểm của bình nước nóng năng lượng mặt trời

Bình nước nóng năng lượng mặt trời được rất nhiều gia đình sử dụng vì nó mang không ít các ưu điểm như: không sử dụng điện, tính an toàn cao, giá thành hợp lý, độ bền cao,… Nhưng bên cạnh các ưu điểm đó thì bình nóng lạnh cũng có một số nhược điểm, cụ thể như thế nào thì hãy cùng Rada tìm hiểu sau bài viết này nhé!

Ưu điểm của bình nước nóng năng lượng mặt trời

Bình nước nóng năng lượng mặt trời được nhiều người khuyên dùng vì có nhiều ưu điểm vượt trội như:

Không gây hao tốn điện năng: bình nước nóng năng lượng mặt trời với nguyên lý hoạt động chính dựa trên ánh sáng và ánh nắng mặt trời nên hoàn toàn không cần đến điện năng. Đây được xem là ưu điểm lớn nhất của sản phẩm này, không cần điện năng vẫn có thể hoạt động bình thường nên chúng ta không phải lo sợ tốn tiền điện và càng không phải hoang mang khi mất điện.

Hoạt động dựa trên năng lượng mặt trời nên không cần lo tốn điện năng
Hoạt động dựa trên năng lượng mặt trời nên không cần lo tốn điện năng

Tính an toàn cao: đi kèm với ưu điểm không dùng điện là tính an toàn tuyệt đối về điện. Người dùng sẽ rất an toàn khi sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời mà không cần phải lo lắng về vấn đề rò rỉ điện, chập điện hay cháy nổ như các loại bình nóng lạnh khác. Tuy nhiên, điều này sẽ không còn đúng nữa khi bạn sử dụng thêm bộ gia nhiệt cho bình hoặc đấu nối chúng chung với bình nóng lạnh điện trong nhà. Trong trường hợp này để tăng cao tính an toàn bạn nên lắp đặt thêm CB và chống giật.

Dung tích bình chứa lớn: khác hẳn với các loại bình nóng lạnh dùng điện gián tiếp, trực tiếp hay loại bình dùng gas, bình nóng lạnh năng lượng mặt trời thường được thiết kế bình chứa với dung tích lớn đủ cho cả gia đình sử dụng nước nóng trong vài ngày. Loại bình chứa nhỏ nhất cũng có dung tích khoảng 120 lít và loại lớn nhất có thể lên đến 500 lít hay thậm chí là 1000 lít.

Thời gian giữ nhiệt lâu: khả năng giữ nhiệt của bình nước nóng năng lượng mặt trời rất là tốt. Khi nước trong bình đã được đun sôi đến nhiệt độ giới hạn khoảng 70 độ C thì cho dù 72 giờ sau (tức 3 ngày) không cần nạp thêm năng lượng quang thì nước trong bình vẫn giữa được độ nóng. Nếu như trong 3 ngày đó, bầu trời âm u, mưa hoặc không có nắng thì nhiệt độ trong bình chỉ giảm đi khoảng 4 độ C mỗi ngày mà thôi. Hiện nay có một số loại bình cao cấp được giới thiệu là có khả năng giữ nhiệt cực cao, thậm chí lên đến 120 giờ (tức 5 ngày). Do vậy, chỉ cần 1 ngày nắng tốt để bình nóng lạnh nạp đủ “năng lượng” thì bạn đã có nước nóng để sử dụng từ 3 – 5 ngày rồi.

Cần lắp đặt ở vị trí đón nhiều ánh nắng để thiết bị hoạt động hiệu quả
Cần lắp đặt ở vị trí đón nhiều ánh nắng để thiết bị hoạt động hiệu quả

Giá thành hợp lý: bình nước nóng năng lượng mặt trời có giá thành tượng đối rẻ so với những gì mà nó mang lại cho người dùng. Nếu gia đình sử dụng, bạn chỉ cần tốn khoảng 5 – 6 triệu đồng để đầu tư một chiếc bình nóng lạnh cỡ vừa với dung tích từ 120 – 160 lít là dùng thoải mái. Với bình chứa dung tích càng lớn thì giá thành càng cao. Ngoài ra, giá của thiết bị còn phụ thuộc vào thương hiệu và công nghệ mà bạn lựa chọn.

Độ bền cao: được làm từ những chất liệu với độ bền cao nên bình nước nóng năng lượng mặt trời có thời gian sử dụng rất lâu. Theo như thông tin từ nhà sản xuất thì tuổi thọ của bình nước nóng năng lượng mặt trời giao động từ 10 – 12 năm sử dụng. Với độ bền như thế thì bạn có thể an tâm đầu tư và sử dụng tận 10 năm hơn mới cần thay cái mới. Với độ bền như thế thì càng chứng mình được mức giá hợp lý nếu không muốn nói là rẻ của loại sản phẩm này.

Nhược điểm của bình nước nóng năng lượng mặt trời

Bên cạnh những ưu diểm đáng giá thì bình nước nóng năng lượng mặt trời cũng “sở hữu” một số nhược điểm:

 Thiết kế cồng kềnh khiến cho việc lắp đặt và di chuyển gặp khó khăn
Thiết kế cồng kềnh khiến cho việc lắp đặt và di chuyển gặp khó khăn

Vị trí lắp đặt: vì bình nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động chủ yếu dựa vào ánh sáng và ánh nắng nên vị trí lắp đặt phải là nơi có thể đón nhiều nắng nhất.

Thiết kế cồng kềnh: khiến cho việc di chuyển trở nên khó khăn và chiếm nhiều diện tích khi lắp đặt.

Thời gian làm nóng nước tương đối lâu: bình nóng lạnh phải mất một khoảng thời gian nhất định để làm nóng toàn bộ số nước trong bình chứa.

Mùa đông nước không được nóng lắm: mùa đông ở miền Bắc kéo dài, có thể là đến hơn 5 ngày không có nắng, lúc này bình chỉ có thể làm nóng dựa vào việc hấp thu ánh sáng, nhưng lượng nhiệt này sẽ không đủ để nước trong bình đạt tới độ nóng giới hạn. Vậy nên thiết bị này chỉ phù hợp với miền Nam và miền Trung có khi hậu nắng nóng quanh năm, nó không phù hợp với miền Bắc vì khi vào mùa đông, thời tiết lạnh và ít nắng, nước có thể sẽ không đủ độ nóng để dùng.

Có thể bạn quan tâm