Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Tự thay thế mắt đọc cho đầu đĩa DVD cũ

Hướng dẫn tự thay mắt đọc đầu đĩa DVD

  • Người hướng dẫn: Kỹ sư Vũ Thảo Nguyên
  • Nội dung: Hướng dẫn tự sửa chữa và thay thế mắt đọc cho đầu DVD cũ

Chào các bạn. Hôm nay tôi kỹ sư Vũ Thảo Nguyên sẽ hướng dẫn các bạn thay thế mắt đọc cho đầu DVD cũ.

Trong cuộc sống hiện nay đầu DVD cũng ít được sử dụng nhưng tôi viết bài này nhằm mục đích hướng dẫn các bạn tự thay mắt đọc đầu DVD cho trẻ con xem giải trí trong nhà hoặc các bạn có nhu cầu sử dụng đầu DVD.

Đầu đĩa DVD

Mắt đọc sử dụng sau một thời gian thì cường độ laser giảm giống như bóng đèn tuýp bị mờ hay đen đầu vì thế khả năng đọc kém máy sẽ báo no-disk (không có đĩa), ngoài ra lỗi này còn có thể do mô-tơ quay đĩa bị hỏng hoặc vài lý do khác nhưng tôi không đề cập đến.

Đầu tiên để thay mắt đọc bạn cần tháo ra nhớ chụp ảnh lại (với các bạn không chuyên) xem mã mắt đọc là gì. Mắt thông dụng trên các đầu dvd rẻ tiền thường là SF-HD850, một số loại có thể thay thế cho nhau không vấn đề gì. Nếu các bạn không tự tin có thể đem mắt cũ ra hàng để so sánh với mắt mới. Giá mắt đọc khoảng 65-120K tùy loại mắt, nơi bán, chất lượng mắt đọc.

(Trong bài viết tác giả sử dụng mắt HD62 lấy trong một đầu dvd bị hỏng thay sang)

Chúng ta sẽ tháo mạch mô-tơ quay đĩa, ở dưới có con vít hãm bạn tháo vít nảy ra kéo trục ra ngoài và lồng mắt mới vào, sau đó bắt lại vít hãm. Tuyệt đối không được chỉnh các con vít có đệm nhựa màu đen. Với mắt mới bạn phải hút thiếc ở mối hàn bảo vệ. Dùng dây điện chấm nhựa thông di qua là xong.

Thay mắt xong lắp dàn cơ vào ổ đĩa. Kết nối các dây cáp và tận hưởng thành quả. Việc thay mắt đọc cho các ổ dvd dân dụng khá đơn giản.

Hình ảnh hướng dẫn:

 thay mắt đọc đầu đĩa

Chúc các bạn thành công!

Vũ Thảo Nguyên

Xu hướng quan tâm tuần này