fbpx

Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Tủ lạnh tiết kiệm điện, các dấu hiệu nhận biết

Nhận biết tủ lạnh tiết kiệm điện

Nhận biết tủ lạnh tiết kiệm điện

Sau khi lựa chọn được kiểu dáng, mẫu mã cũng như so sánh một vài chức năng giữa nhiều chiếc tủ lạnh thì điều chúng ta thường quan tâm tiếp theo là “tiết kiệm điện”.

Gọi thợ sửa chữa?

Tải Rada tiết kiệm đến 35% chi phí!

Tủ lạnh vốn là một thiết bị hoạt động xuyên suốt 24/24 giờ, nên việc lựa chọn một chiếc tủ lạnh tiết kiệm điện là điều rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến tiền điện mỗi tháng của gia đình. Vậy làm thế nào để nhận biết được tủ lạnh tiết kiệm điện hay không? Hãy cùng Rada tìm hiểu các bạn nhé.

Nhãn EnergyGuide

 Dựa vào nhãn để nhận biết mức độ tiêu thụ năng lượng của tủ lạnh
Dựa vào nhãn để nhận biết mức độ tiêu thụ năng lượng của tủ lạnh

Nhãn vàng EnergyGuide là nhãn hiệu do US Department of Energy (Bộ Năng Lượng Mỹ) ban hành và cấp phát cho các loại sản phẩm chiếu sáng, điện tử và đồ gia dụng khi chúng đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn năng lượng nhất định do chính bộ này đặt ra. Các nhà sản xuất tủ lạnh nói chung và những sản phẩm khác nói riêng, đều phải trãi qua bài kiểm tra chuẩn của bộ US Department of Energy để chứng minh tính hiệu quả và năng lượng tiêu thụ của sản phẩm – kết quả sẽ được in trên nhãn EnergyGuide và được dán trên sản phẩm.

Nhãn này ước tính sản phẩm gia dụng tiêu tốn bao nhiêu điện so với các loại sản phẩm tương tự. Kèm theo đó là danh sách dự tính chi phí điện hàng năm của sản phẩm khi vận hành. Chi phí chính xác còn phụ thuộc vào nguồn điện mà nhà bạn sử dụng cũng như giá điện ở địa phương bạn sinh sống. Dựa vào nhãn dán này, người dùng có thể biết được sản phẩm tiêu thụ hết bao nhiêu năng lượng điện và dự trù được mức chi phí. Ngoài ra, người dùng còn có thể dựa vào nhãn này để so sánh mức tiêu thụ điện năng giữa các sản phẩm khác nhau. Vậy nên, hãy đọc kỹ nhãn để so sánh và đưa ra lựa chọn hợp lý khi mua tủ lạnh nói riêng và đồ điện gia dụng nói chung nhé!

Xem thêm  Máy lạnh thiếu gas, hết gas và cách thay gas tại nhà

Ký hiệu EnergyStar®

 Ký hiệu điển hình tiết kiệm năng lượng
Ký hiệu điển hình tiết kiệm năng lượng

EnergyStar® là chương trình hợp tác giữa Bộ Năng Lượng Mỹ và Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Mỹ. Chương trình này sẽ đặt ra tiêu chuẩn tiết kiệm điện tối thiểu cho các sản phẩm xây dựng và đồ điện gia dụng, sau đó xác định và dán nhãn xác nhận cho các sản phẩm tiết kiệm điện nhất đang có sẵn trên thị trường ở thời điểm hiện tại. Tiêu chuẩn của EnergyStar® còn nghiêm ngặt hơn cả tiêu chuẩn của Liên bang Mỹ và tiêu chuẩn này cũng được quy định khác nhau đối với từng loại sản phẩm. Các sản phẩm muốn nhận được nhãn dán EnergyStar® phải đáp ứng được các hướng dẫn nghiêm ngặt về tiết kiệm năng lượng do Bộ Năng Lượng Mỹ và Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Mỹ thiết lập.

Nhãn EnergyStar® có tác dụng chứng nhận hiệu quả năng lượng của một sản phẩm đồ điện gia dụng. Xác nhận sản phẩm sử dụng ít hơn 15% so với yêu cầu chuẩn của liên bang Mỹ và ít hơn 40% so với các mẫu thông thường được bán vào năm 2001. Theo các chuyên gia thì những chiếc tủ lạnh có ký hiệu EnergyStar® thường tiêu thụ mức điện năng nhỏ hơn 20% so với những chiếc tủ lạnh không có EnergyStar®. Vậy nên khi chọn mua tủ lạnh, người dùng nên cân nhắc và bỏ qua các sản phẩm không có nhãn dán EnergyStar®.

Nhãn năng lượng

 Nhãn năng lượng cho biết mức độ tiết kiệm điện
Nhãn năng lượng cho biết mức độ tiết kiệm điện

Nhìn vào đánh giá trên nhãn năng lượng là cách đơn giản nhất mà mọi người thường hay làm. Nhãn năng lượng (hay tem năng lượng so sánh) có hình dạng chữ nhất đứng được dán trên tủ lạnh để hiển thị mức hiệu suất tiết kiệm năng lượng khác nhau, được chia làm 5 bậc, mỗi bậc là một sao, 5 sao là cao nhất. Tủ lạnh có số sao càng ít thì khả năng tiết kiệm điện càng kém, sản phẩm có khả năng tiết kiệm điện cao nhất sẽ được đánh giá 5 sao trên nhãn năng lượng.

Xem thêm  “Tất tần tật” về thay gas cho tủ lạnh

Nhưng nếu bạn đang muốn so sánh mức tiêu thụ điện giữa 2 chiếc tủ có số sao bằng nhau thì phải làm sao? Nhất là khi hiện nay có rất nhiều mẫu tủ lạnh inverter đều có nhãn năng lượng 5 sao (mức cao nhất). Lúc này, hãy lưu ý đến một thông số khác trên nhãn năng lượng. (xem tiếp để rõ hơn)

Mức điện năng tiêu thụ trên nhãn năng lượng

 Nhận biết tủ lạnh tiết kiệm điện - So sánh cụ thể 2 nhãn chi tiết
So sánh cụ thể 2 nhãn chi tiết

Phía trên là hình ảnh 2 nhãn năng lượng của 2 sản phẩm khác nhau có gần dung tích và đều được xếp hạn 5 sao. Nhìn vào tủ 1, mức điện năng tiêu thụ là 420 KWH/năm 1. Còn tủ 2 thì mức điện năng tiêu thụ là 337 KWH/năm. Vậy là, tủ 2 tiêu thụ điện ít hơn tủ 1, chúng ta sẽ phải trả tiền điện ít hơn nếu lựa chọn tủ 2.

Tuy nhiên, tủ 1 lại có dung tích lớn hơn tủ 2. Vậy tủ 2 có thật sự tiết kiệm điện hơn? Hãy cùng nhau kiểm chứng qua một bài toán khác. Hãy lấy số điện tiêu thụ trong 1 năm chia cho số dung tích (lít) của tủ để xem với mỗi dung tích tủ tiêu thụ bao nhiêu điện.

Ví dụ:

Tủ 1 có dung tích 335 lít và điện năng tiêu thụ 420 KWH/NĂM sẽ là: 420 (KWH)/335 = ~ 1.25 (KWH).

Tủ 2 có dung tích 322 lít và điện năng tiêu thụ 337 KWH/NĂM: 337 (KWH)/322 = ~ 1.05 (KWH).

Vậy, với mỗi 1 lít thế tích thì tủ số 1 tiêu thụ ~ 1.25 KWH, cao hơn khá nhiều so với tủ số 2 (chỉ 1.05 KWH). Đồng nghĩa với việc chiếc tủ lạnh số 2 thực sự tiết kiệm điện hơn tủ số 1. Nếu muốn biết mỗi ngày tủ lạnh tiêu tốn khoảng bao nhiêu điện thì hãy lấy số điện tiêu thụ trong 1 năm chia cho 365 ngày.

Xem thêm  Bảng giá linh kiện sửa tủ lạnh dành cho thợ

Ví dụ:

337 KWH / 365 ngày = ~ 0.92 KWH/ngày

Giả sử giá điện hiện tại là 3,500 đ/kWh, như vậy mỗi ngày bạn sẽ tốn khoảng: 0.92 x 3,500đ = 3,220đ cho chiếc tủ lạnh số 2 này.

Thanh Hằng – Tổng hợp

Bình luận:

Ứng dụng đặt thợ!

Tải app tiết kiệm đến 35% chi phí!

Don`t copy text!