Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Trách nhiệm và vai trò của người giúp việc theo giờ

Thuê người giúp việc theo giờ đã trở thành xu hướng phổ biến được nhiều gia đình lựa chọn trong thời đại ngày nay. Song, nhiều gia đình lại gặp phải hoàn cảnh trớ trêu khi người giúp việc đang thực hiện nhiệm vụ lại không hoàn thành. Trong những trường hợp như vậy, chúng ta phải xử lý ra sao cho hợp lý. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây để cung cấp cho mình thông tin về trách nhiệm, nghĩa vụ cũng như vai trò của người giúp việc theo giờ nhé.

Bạn hiểu gì về nghề giúp việc nhà?

Nghề giúp việc không còn xa lạ gì với chúng ta bởi nó ra đời từ khá lâu. Trở lại lịch sử, người giúp việc xưa thường được gọi là nô tì, người hầu và chủ yếu là nữ giới. Ở thời kỳ phong kiến, họ bị coi là tầng lớp thấp dưới đáy xã hội, phải lao động vất vả, cực nhọc để đổi lấy bát cơm, chỗ ở và mức lương cũng bèo bọt. Các gia chủ tìm người hầu, giúp việc chủ yếu qua giới thiệu, rỉ tai nhau.

Theo thời gian, giúp việc ngày càng phổ biến và xã hội cần đến đối tượng này để nâng cao chất lượng cuộc sống song nó vẫn chưa được nhìn nhận như một nghề, một công việc bình thường trong xã hội, mà vẫn còn đó những lối mòn trong suy nghĩ, những định kiến áp đặt và coi đây là một công việc thấp hèn của những người thuộc tầng lớp thấp trong xã hội.

 Ngày nay nghề giúp việc nhà được công nhận là một nghề chân chính
Ngày nay nghề giúp việc nhà được công nhận là một nghề chân chính

Xuất phát từ quan niệm đó mà phần lớn người giúp việc đều làm việc tùy tiện, ngẫu hứng, không chú trọng nâng cao kỹ năng, tay nghề. Nhiều kỹ năng cần thiết cơ bản trong cuộc sống hiện đại như sơ cứu, sử dụng thiết bị điện, dinh dưỡng… họ đều không nắm rõ.

Thêm nữa, khi chủ nhà luôn nghĩ họ là “tôi tớ” trong gia đình, nhiều khi có thái độ thiếu tôn trọng dẫn đến mẫu thuẫn, xung đột.

Chính vì vậy, chúng ta cần có cái nhìn nhận khách quan, tôn trọng về nghề nghiệp của họ cũng như thân phận của họ, từ đó sẽ có sự điều hòa trong mối quan hệ, thấu hiểu công việc, tạo ra hiệu quả công việc, chất lượng cao.

Ngày nay, kinh tế các gia đình dần phát triển, chất lượng cuộc sống được nâng cao nên nhu cầu thuê người giúp việc nhà, đỡ đần một phần khối lượng công việc là rất lớn. Không chỉ những người làm công sở lao động trí óc, mà kể cả những người lao động sức lực, chân tay đều có nhu cầu thuê giúp việc theo giờ. Dần dần, nghề này trở nên “hot” hơn bao giờ hết, cung không đủ cầu.

 Có 2 loại hình giúp việc nhà là giúp việc truyền thống và giúp việc theo giờ
Có 2 loại hình giúp việc nhà là giúp việc truyền thống và giúp việc theo giờ

Hiện nay, có hai hình thức thuê người giúp việc là giúp việc truyền thống toàn thời gian, ở lại gia đình chủ nhà và giúp việc theo giờ – bán thời gian. Nhưng loại hình giúp việc theo giờ ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người lựa chọn hơn.

Người giúp việc theo giờ có vai trò, trách nhiệm gì?

Đi làm đúng giờ quy định, tuân thủ nguyên tắc của gia chủ

Đi làm đúng giờ là quy định đầu tiên của người giúp việc theo giờ để đảm bảo chất lượng công việc. Chính vì vậy, khi thỏa thuận với công ty, trung tâm cung cấp dịch vụ này, bạn cần yêu cầu rõ ràng, cụ thể và thông báo cho người giúp việc biết để họ thực hiện.

Có rất nhiều lợi ích khi giúp việc đi làm đúng giờ, vừa đảm bảo công việc, vừa thể hiện tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, nhiệt tình, đôi khi chủ nhà nhận thấy người giúp việc hoàn thành xuất sắc công việc có thể sẽ có mức thưởng hoặc trả mức lương cao hơn đã thỏa thuận.

Tùy thuộc vào đặc điểm, hoàn cảnh của mỗi gia đình mà họ đặt ra những yêu cầu nguyên tắc riêng, nhiệm vụ của người giúp việc là tuyệt đối tôn trọng và tuân thủ các nguyên tắc này.

Có một số gia đình có nhu cầu tuyển người giúp việc để chăm sóc trẻ nhỏ
Có một số gia đình có nhu cầu tuyển người giúp việc để chăm sóc trẻ nhỏ

Hoàn thành tốt công việc đã thỏa thuận

Đây là trách nhiệm lớn nhất cũng là nhiệm vụ quan trọng của người giúp việc. Bởi lý do mà gia chủ tìm đến người giúp việc là mong muốn họ hoàn thành những công việc nhà mà họ không có thời gian hoặc khả năng để giải quyết. Đa số các công việc thường là vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, giặt giũ, chăm sóc trẻ nhỏ, người già…

Đối với một số gia đình còn yêu cầu đi chợ, nấu cơm, chăm sóc trẻ ăn uống thì đòi hỏi người giúp việc phải có khả năng cân đối chi tiêu, kỹ năng về chế biến thức ăn, và kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm. Một khi giúp việc đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thì cũng có khả năng được cất nhắc tăng lương trong thời gian tới.

Chịu trách nhiệm trước hành động của mình

Với khối lượng công việc thường khá lớn và phải hoàn thành trong một thời gian nhất định, thường thì người giúp việc sẽ không tránh khỏi những sai sót khi thực hiện. Nếu không may bạn làm đổ vỡ hay hỏng hóc vật gì trong gia đình nhà chủ, tốt nhất hãy thành thật nhận lỗi và chịu trách nhiệm về hành động của mình. Thường thì khi thấy giúp việc thành thật nhận lỗi, gia chủ sẽ bỏ qua, nhưng chắc chắn chỉ lần đầu tiên. Còn nếu những sơ suất, thiếu sót cứ lặp đi lặp lại nhiều lần thì chắc chắn gia chủ sẽ muốn thay một người giúp việc mới có kinh nghiệm hơn.

Trong quá trình làm việc, người giúp việc cũng nên có thái độ và cách hành xử khéo léo, đúng mực và xử lý tình huống phát sinh hợp lý.

Có thể bạn quan tâm