Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Tìm hiểu về tụ điều hòa không khí gia đình

Tụ điều hòa – Những điều bạn cần biết

Đối với các gia đình sử dụng điều hòa mono không phải loại inverter sẽ có lúc các bạn phải gọi thợ đến thay tụ điều hòa ở cục nóng. Vậy tụ điều hòa, máy lạnh có nhiệm vụ gì?

Gọi thợ sửa chữa?

Tải Rada tiết kiệm đến 35% chi phí!

Hãy cùng tham khảo ý kiến của kỹ sư Vũ Thảo Nguyên dưới đây các bạn nhé!

Tụ điều hòa đóng vai trò tụ khởi động trong động cơ điện, nó cũng như những cái tụ quạt bàn khi bạn hỏng quạt không khởi động được, phải lấy tay quay mồi hoặc tụ của máy bơm nước thì tụ điều hòa cũng vậy. Từ đó bạn suy ra nếu tụ điều hòa hỏng thì máy nén (block) sẽ không hoạt động được hoặc chạy yếu dẫn đến điều hòa không mát.

 tụ điều hòa

Tụ điều hòa hoạt động trong môi trường nóng của dàn nóng, và nhiệt độ ngoài môi trường cao nên rất hay hư hỏng.

Tụ điều hòa có hình dạng vỏ nhôm, thường có giá trị từ 25uF đến 40uF (micro fara)

Tụ điều hòa thông thường có 2 cực như các tụ điện bình thường, tuy nhiên một số loại tụ có 3 cực đó là loại tụ tích hợp tụ khởi động cho quạt dàn nóng. Bạn đọc trên thân tụ sẽ in là 40+5uF +/- 5% điều đó có ý nghĩa là tụ máy nén (block) có giá trị là 40uF, còn tụ quạt có giá trị 5uF với sai số là +/-5%.

Hư hỏng trên tụ điều hòa:

  • Tụ bị nổ các bạn có thể quan sát được bằng mắt thường.
  • Tụ bị hỏng, giảm trị số các bạn nên sử dụng đồng hồ số có thang đo điện dung (C) là chuẩn nhất.
  • Ngoài ra tụ cũng có thể bị hở điện do chạm vỏ làm suy giảm chỉ số, các bạn nên đo cách điện giữa các điện cực của tụ với vỏ tụ để xem có bị chạm vỏ hay không bằng thang đo thông mạch, hoặc thang đo điện trở Rx10K đối với đồng hồ kim.

Lưu ý khi thay tụ, các bạn nên thay đúng trị số của tụ điện, máy có công suất lớn thì tụ có giá trị điện dung lớn và ngược lại. Trong trường hợp không kiếm được tụ có trị số như tụ của nhà sản xuất thì có thể thay bằng tụ khác có trị số cao hơn một chút ví dụ 30uF thay bằng 32uF.

 Cấu tạo tụ điều hòa

Trên thị trường các tụ máy lạnh bán rộng rãi ở các cửa hàng vật tư điện lạnh các bạn có thể mua và tự thay thế. Để an toàn các bạn nên lấy một bóng đèn sợi đốt 60W nối vào 2 cực của tụ để xả điện tránh bị giật.Một trong những điều rất quan trọng nữa đó là tụ quạt giải nhiệt cho dàn nóng các bạn cũng phải thay đúng trị số ví dụ tụ 2uF mà các bạn thay bằng tụ 5uF thì máy nén sẽ hay bị ngắt bất thường. Đối với những trường hợp tụ máy nén có điện dung phù hợp nhưng tụ quạt giải nhiệt không như vậy thì các bạn có thể mua một tụ quạt ngoài để thay thể cho tụ quạt nói trên như sơ đồ trong hình vẽ.

Trường hợp bạn cần gọi thợ Rada để thay thế, bạn có thể tham khảo bảng giá thành dịch vụ Sua Dieu Hoa tại đây: Bảng giá dịch vụ sửa điều hòa

Cách đo hoạt động của tụ máy lạnh

Ứng dụng đặt thợ!

Tải app tiết kiệm đến 35% chi phí!