Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Tìm hiểu về tấm làm mát của quạt điều hòa

Chiếc quạt điều hòa đã trở thành một “người bạn” thân thiết của nhiều gia đình vào mỗi khi trời hè nóng bức. Thiết yếu là thế nhưng liệu bạn có biết gì về cấu tạo của nó, nhất là tấm làm mát của quạt điều hòa. Hãy cùng Rada đi tìm hiểu ngay nhé để có thêm kiến thức khi bạn cần sửa chữa hay bảo dưỡng chiếc quạt điều hòa của gia đình mình.

Khái niệm tấm làm mát quạt điều hòa?

Trước khi đi tìm hiểu về tấm làm mát quạt điều hòa, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thế nào là chiếc quạt điều hòa đã nhé.

Quạt điều hòa thực chất là thiết bị làm mát bằng hơi nước. Nguyên lý hoạt động của nó dựa vào cơ chế nước được bơm lên đi qua tấm làm mát. Khi hoạt động, gió thổi qua tấm làm mát khiến hơi nước tỏa ra làm hạ nhiệt độ trong phòng. Đồng thời nó cũng có tác dụng lọc sạch không khí bằng ion âm mang đến nguồn gió mát tự nhiên, sạch khuẩn, an toàn cho sức khỏe gia đình bạn.

Tấm làm mát là bộ phận quan trọng có chức năng dẫn nước chảy liên tục từ trên xuống giúp không khí nóng đi qua chuyển đổi thành luồng gió mát, tăng độ ẩm trong phòng đồng thời lọc lại bụi bẩn giúp không khí trong lành hơn.

Xem thêm  Máy bơm nước, các sự cố thường gặp và cách khắc phục

Ta có thể thấy tấm làm mát là một bộ phận đặc biệt không thể thiếu của quạt điều hòa
Ta có thể thấy tấm làm mát là một bộ phận đặc biệt không thể thiếu của quạt điều hòa

Tìm hiểu 3 loại tấm làm mát quạt điều hòa

Hiện nay, dựa vào chất liệu cấu tạo mà người ta phân loại tấm làm mát quạt điều hòa thành 3 loại. Hãy cùng “zoom” chi tiết vào 3 loại sau đây:

Tấm làm mát làm từ chất liệu gỗ

Tấm làm mát từ chất liệu gỗ được xem là chất liệu tốt nhất giúp mang đến khả năng làm mát cao, có tính chất giữ nước và lan tỏa nước với tốc độ nhanh. Với mỗi loại thương hiệu, các nhà sản xuất sẽ lựa chọn chất liệu gỗ khác nhau để làm nên tên tuổi và phù hợp với giá thành sản phẩm như sợi gỗ, sợi giấy, bột gỗ,… Song nhìn chung, tấm làm mát bằng chất liệu gỗ thường sử dụng là gỗ lá kim, gỗ sồi, gỗ thông.

Đầu tiên, gỗ được xử lý để tạo thành hình dáng sao cho thiết kế phù hợp. Sau đó, sẽ được tráng 1 lớp sơn bề mặt cố định hoặc 1 lớp titan oxit giúp tăng độ bền, hạn chế rêu bám, nấm mốc, thậm chí cả giảm mùi hôi phát sinh. Trên thị trường hiện nay có 2 loại màu là màu gỗ nguyên thủy và màu xanh nước biển.

Tuổi thọ của tấm làm mát bằng chất liệu gỗ kéo dài trung bình từ 1 đến 5 năm nếu chúng ta thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng, lưu ý khi vệ sinh nên nhẹ nhàng cẩn thận tránh làm méo.

Xem thêm  5 sai lầm thường mắc phải khi sử dụng quạt điện vào ngày hè chói chang

Nếu bảo trì thường xuyên và sử dụng nước sạch để dẫn tấm làm mát, chúng ta có thể sử dụng trung bình từ 1 năm đến 5 năm. Tuy nhiên, do tính chất gỗ kém dẻo nên khi vệ sinh cần cẩn thận, tránh vệ sinh mạnh tay làm móp méo hình dạng ban đầu của tấm làm mát.

Tấm làm mát có thể được làm từ 3 chất liệu: gỗ hay nhựa, hoặc kết hợp từ cả 2 nguyên liệu
Tấm làm mát có thể được làm từ 3 chất liệu: gỗ hay nhựa, hoặc kết hợp từ cả 2 nguyên liệu

Tấm làm mát làm từ nhựa

Với tấm làm mát làm từ nhựa thì người ta thường sử dụng 2 loại nhựa, đó là: nhựa eflatic và polymer. Khi sử dụng chất liệu bằng nhựa sẽ giúp cho tấm làm mát dễ dàng vệ sinh mà vẫn giữ được hình dạng thiết kế như ban đầu. Nhược điểm là hiệu quả làm mát không cao vì khả năng giữ nước lại tấm dẫn không tốt. Tuổi thọ trung bình của loại này là khoảng 1 năm, hết thời gian này nên thay mới để quạt điều hoà đảm bảo hiệu quả tốt.

Tấm mát làm từ gỗ và nhựa

Khi kết hợp hai chất liệu gỗ và nhựa, thì gỗ sẽ thấm hút nước tốt, mát lạnh nhanh, giảm nhiệt độ không khí tối đa trong khi đó nhựa sẽ kéo dài độ bền, dẻo dai, tăng khả năng cố định hình dáng.

Do kết hợp ưu điểm của cả 2 chất liệu nên tính tuổi thọ trung bình của sản phẩm khá cao, khoảng 3 năm.

So sánh 3 loại tấm làm mát từ 3 chất liệu khác nhau

 Ưu điểmNhược điểmTuổi thọGiá bán
Tấm làm mát từ gỗ– Thấm, hút nước tố
– Đa dạng sản phẩm
Dễ móp méo sau khi vệ sinh1 – 5 nămCao
Tấm làm mát từ nhựaĐịnh hình sau khi vệ sinh tốtThấm, hút nước kém hơn gỗ1 nămThấp
Tấm làm mát từ gỗ và nhựa– Thấm, hút nước tốt
– Định hình sau khi vệ sinh tốt
Ít sản phẩm lựa chọn3 nămTrung bình
Xem thêm  Khi nào cần thay lõi lọc của máy lọc nước R/O?

Qua so sánh trên, có thể thấy các quạt điều hoà sử dụng chất liệu gỗ vừa có tuổi thọ cao vừa mang đến hiệu quả tối ưu. Song cũng phải nhắc thêm rằng, vệ sinh đúng cách cũng giúp kéo dài tuổi thọ. Hãy sử dụng nước sạch đồng thời thay mới và vệ sinh tấm làm mát thường xuyên, bạn sẽ thấy không khí trong phòng luôn trong lành, mát lạnh.

Một vài lưu ý khi sử dụng

Thường xuyên thay nước làm mát để đảm bảo quạt chạy ổn định và hiệu quả
Thường xuyên thay nước làm mát để đảm bảo quạt chạy ổn định và hiệu quả
  • Do cấu tạo của tấm làm mát có độ xốp, được tạo thành khi ghép rất nhiều lớp sóng với nhau giống như dạng tấm tổ ong, cho phép nước chảy liên tục xuống phía dưới nên hầu hết bụi bẩn sẽ được giữ lại trên tấm lọc bụi. Sau đó, bụi bẩn sẽ bám trên tấm làm mát gây ra nhiều phiền toái. Không ít trường hợp vì tấm lọc nhanh bám bẩn, người dùng đã rút bỏ tấm lọc dẫn tới bụi bám nhiều trên tấm làm mát, là nguyên nhân gây nước bẩn và có mùi hôi khi quạt hoạt động.
  • Trong quá trình sử dụng quạt điều hòa, bạn chỉ cần thường xuyên thay nước làm mát, vệ sinh sạch sẽ thùng đựng nước, kiểm tra máng hứng nước tránh tắc lỗ… là đã đảm bảo quạt chạy ổn định, hiệu quả rồi đó.
  • Vào thời kỳ quạt điều hòa “ngủ đông” – ít sử dụng, bạn nên tháo các tấm làm mát để vệ sinh toàn bộ, bật quạt liên tục cho khô các tấm làm mát xung quanh rồi mới bọc cẩn thận để cất đi.
  • Mách nhỏ cho bạn, nếu nơi bạn sống có mức độ bụi bẩn trong không khí cao, hãy sử dụng quạt điều hòa để vừa lọc bụi trong phòng vừa tốt cho sức khỏe bạn nhé.

Nhiều người quan tâm