App gọi thợ trên Android
App gọi thợ trên iPhone

Tìm hiểu các phương pháp đo điện trở đất phổ biến hiện nay

Đo điện trở đất là phương pháp được sử dụng nhằm đảm bảo sự an toàn khi nối đất chống sét, nối đất làm việc của các thiết bị điện. Để thực hiện, ta phải xác định được điện trở nối đất của hệ thống tiếp địa và nối đất của vỏ các thiết bị điện hoặc cột tiếp địa độc lập. 

Các phương pháp đo điện trở đất

1. Đo điện trở đất bằng phương pháp điện áp rơi 3 cực

Nguyên lý đo điện trở đất bằng phương pháp này là dựa vào bơm một dòng điện vào trong mạch gồm đồng hồ đo – cọc nối đất – điện cực dòng – đồng hồ đo. Nên để khoảng cách giữa các điện cực sao cho xa nhau nhất có thể, điện cực dòng nên được đặt cách tối thiểu 10 lần chiều dài cọc nối đất được đo. Thông thường, khoảng cách này là 40m.

Đo điện trở đất bằng phương pháp điện trở rơi

Điện áp sẽ được cắm vào đất ở khoảng giữa cọc nối đất và điện cực dòng, trong khu vực mà điện thế bằng không. Để đảm bảo sự chính xác, nên thực hiện cả ba phép đo với điện cực áp tại vị trí cách cọc nối đất khoảng 6m. Nếu kết quả trùng nhau thì vị trí cắm các điện cực áp là chính xác.

Xem thêm  Phụ nữ khó mang thai khi ngồi nhiều trong phòng máy lạnh

Tải app Rada đặt dịch vụ

App gọi thợ trên Android
App gọi thợ trên iPhone

2. Đo điện trở đất bằng phương pháp 4 cực

Đối với hệ thống nối đất liên hợp có hệ thống nối đất riêng lẻ kết nối ngầm với nhau, khi đo cần tiến hành cô lập từng hệ thống nối đất riêng lẻ bằng cách sử dụng thêm các kìm đo. Điện áp cực và điện áp dòng sẽ được bố trí như phương pháp đo 3 cực, tuy nhiên, dòng điện sẽ được đo bởi kìm cố định trên cọc nối đất. Đồng hồ đo sẽ tính toán điện trở bằng giá trị của dòng điện chạy qua cọc nối đất.

3. Đo điện trở nối đất – Phương pháp hai kìm

Đây là phương pháp được sử dụng cho hệ thống nối đất liên hợp không có kết nối ngầm với nhau với mục đích là dẫn xung sét xuống đất, chỉ có phần gần điểm thu sét nhất mới có thể thoát khỏi dòng sét một cách hiệu quả.

Hệ thống chống sét cho các tòa nhà

Tuy phương pháp nối đất với điện trở cố định thấp duy trì được những tính năng bảo vệ cơ bản tốt nhưng lại không đủ chức năng chống sét.

4. Đo điện trở đất bằng phương pháp xung

Phương pháp xung được dùng để đo điện trở của những cột điện cao thế, cho phép người thực hiện xác định được trở kháng đất của cả một tổng thể gồm hệ thống khung sắt và móng trụ. Đặc biệt, khi sử dụng cách này, đường dây cao thế không cần ngắt điện.

Xem thêm  Làn da châu Á chuyển qua châu Phi: Anh thợ thu 50 triệu/tháng

Tải app Rada đặt dịch vụ

App gọi thợ trên Android
App gọi thợ trên iPhone

5. Cách đo điện trở đất bằng đồng hồ đo điện trở đất

Bước 1: Thực hiện kiểm tra điện áp pin

– Khởi động công tắc đến vị trí BATT.CHECH rồi nhấn nút PRESS TO TEST để kiểm tra điện áp của của pin đồng hồ đo điện trở đất.

Nếu trên màn hình xuất hiện thông báo (-) (+) tức là pin hết điện, kết quả đo sẽ không còn chính xác nữa. Muốn máy hoạt động chính xác, kim của đồng hồ đo phải ở vị trí BATT.GOOD.

Bước 2: Nối đầu nối của các dây

– Cắm 2 cọc lần lượt cách điểm đo 5 – 10m.

– Dây xanh kẹp vào điểm đo có chiều dài 5m.

– Dây vàng 10m, đỏ 20m kẹp lần lượt vào cọc 1 và 2.

Bước 3: Đo điện áp của đất

Bật công tắc tới vị trí EARTH VOLTAGE, nhấn nút PRESS TO TESTđể kiểm tra điện áp đất, sao cho không vượt quá 10V.

Bước 4: Tiến hành đo điện trở đất

– Đầu tiên, bật chuyển mạch đồng hồ đo điện trở đất về vị trí thang đo 2000Ω.

– Nhấn giữ kết hợp xoay phím PRESS TO TEST. Nếu đồng hồ nháy chớp liên tục thì có khả năng các que đo hoặc cọc đất vẫn chưa tiếp xúc đất tốt, cần đổ thêm nước vào cọc đất.

– Bật chuyển mạch đồng hồ đo điện trở đất về thang 20Ω.

– Tiếp tục nhấn và xoay phím  PRESS TO TEST, kiểm tra giá trị thu được trên đồng hồ.

Đo điện trở đất bằng đồng hồ đo điện trở Kyoritsu

Trên đây là những phương pháp đo điện trở đất được sử dụng phổ biến. Để kết nối các cọc đồng nối đất và dây đồng trần thoát sét, nên dùng mối hàn hóa nhiệt vì nó sẽ giúp dẫn dòng điện, khả năng oxy hóa thấp, bền hơn với thời gian. Để đo đạc và đánh giá được chính xác trị số điện trở nối đất cần phải nắm bắt đầy đủ các yêu cầu về thiết bị và phương pháp đo. 

Xem thêm  Làm thế nào để chặn các cuộc gọi tự động quấy rối bạn trên iPhone và Android

Tải app Rada đặt dịch vụ

App gọi thợ trên Android
App gọi thợ trên iPhone

Cập nhật bởi Kỹ Thuật Viên

Có thể bạn quan tâm