Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Thương hiệu tivi bạn đang sử dụng có còn chính hãng?

Những thương hiệu Tivi vang bóng một thời mà chúng ta vẫn biết như JVC, Toshiba, Sanyo, Sharp… mà chúng ta đang sử dụng bây giờ liệu có còn thực sự là chính hãng?

Gần đây trên hệ thống ứng dụng Rada có nhiều câu hỏi như tại sao tivi Sony hay hỏng? Tivi Toshiba không bền xuất hiện khá nhiều đã làm nẩy sinh sự tò mò trong đội ngũ vì vậy chúng tôi quyết định tìm hiểu xem liệu điều gì đang xẩy ra với các hãng sản xuất tivi mà chúng ta từng yêu quý ở trên.

 Tivi chính hãng

Tham khảo thợ và các trung tâm sửa chữa, bảo hành tivi, chúng tôi được biết rằng, bên ngoài các hãng sản xuất nắm được công nghệ tấm panel màn hình thì phát triển thương hiệu và sản xuất tivi riêng như Samsung hay LG (lưu ý là điện thoại iphone cũng sử dụng màn hình của 2 hãng Hàn quốc trên) thì hầu hết các hãng còn lại đều bán lại bản quyền thương hiệu cho một hãng thứ ba (kiểu như IBM bán mảng máy chủ cho Lenovo và Lenovo vẫn đang bán máy chủ sử dụng thương hiệu IBM nhưng thực sự không còn là IBM nữa).

Tìm hiểu trên mạng cũng không có nhiều thông tin về vấn đề này tuy nhiên cũng có một số nguồn đáng chú ý dưới đây:

Từ các nguồn trên chúng ta có thể thấy, sự khẳng định của các trung tâm sửa chữa là có cơ sở theo đó các hãng đã bán mảng sản xuất tivi cho các bên thứ ba (chủ yếu ở China và Taiwan):

Nhãn hiệu Chi tiết
JVCKể từ cuối năm 2011, thương hiệu JVC TV đã được cấp phép cho nhà sản xuất Đài Loan AmTran, nhưng giấy phép đó hiện đã hết hạn.

Một công ty Trung Quốc, Shenzhen MTC, hiện đang kiểm soát TV JVC. Tại Mỹ một công ty có trụ sở tại Irvine, California hiện đang bán hàng và tiếp thị cho TV và các sản phẩm âm thanh cho MTC. (Việt Nam chắc cũng thế)

PhilipsThương hiệu Philips ở Hoa Kỳ được cấp phép cho Funai (Công ty này của Nhật Bản) thông qua một công ty con có tên là P&F USA. Thỏa thuận này – bao gồm cả tên Magnavox – đã hết hạn trong năm nay, nhưng gần đây đã được mở rộng trong nhiều năm, mặc dù công ty từ chối nói chính xác trong bao lâu. (Không rõ Philips có bán chính chức ở Việt Nam không)
SharpĐây là công ty hàng đầu phát triển và thương mại hóa công nghệ TV LCD. Mặc dù sở hữu một trong những nhà máy LCD tiên tiến nhất trên thế giới, nhưng cuối cùng thì Sharp đã cấp phép thương hiệu cho Hisense của China (công ty này có sở hữu nhà nước).
ToshibaToshiba đã cấp phép thương hiệu cho nhà sản xuất Đài Loan Compal. Sau đó, vào tháng 11 năm 2017, Hisense cũng đã mua giấy phép thương hiệu và mảng sản xuất Toshiba tại Mỹ.
SonyChưa có nhiều nguồn thông tin rõ ràng, nhưng Foxconn một hãng khá nổi tiếng của Taiwain đảm nhận sản xuất Tivi Sony nhưng có lẽ phần thương hiệu, phần mềm điều khiển và thương mại thì vẫn do Sony thực hiện.
Sanyo
Hai năm trước, Panasonic đã đồng ý cấp phép cho thương hiệu Sanyo TV cho Funai. Ngày nay, TV Sanyo dường như xuất hiện chủ yếu ở các cửa hàng Walmart, gần như là một nhãn hiệu riêng cho nhà bán lẻ này.
 Tivi chính hãng

Cũng như thương hiệu Elextrolux, chắc sẽ không còn slogan 40 năm vẫn chạy tốt nữa khi mà họ đang dịch chuyển khá nhiều nhà máy sang công xưởng China.

Rõ ràng như chúng ta thấy, việc bán, nhượng quyền thương mại sang các hãng sản xuất thứ ba hoặc dịch chuyển nhà máy đến China mặc dù tuyên bố vẫn tuân thủ các tiêu chuẩn của hãng/thương hiệu tuy nhiên sự đảm bảo có thể không còn 100% như trước đây nữa.

Hy vọng các bạn có thể lựa chọn được thương hiệu tivi yêu thích.

Trường hợp bạn cần thay màn hình tivi chính hãng thì có thể tìm hiểu thêm giá thay màn hình tivi nhé.

Rada team

Có thể bạn quan tâm