Phần dưới đây dành cho Rada's partners. Nếu là khách hàng, bạn có thể bỏ qua.

Thực hư chuyện lò vi sóng gây vô sinh

Cuộc sống của chúng ta mỗi lúc một nhẹ nhàng và dễ dàng hơn nhờ sự ra đời của các loại máy móc càng lúc càng tiên tiến. Và đó cũng là lúc lò vi sóng ra đời để giúp chúng ta tiết kiệm được nhiều thời gian trong việc hâm nóng thức ăn và nấu nướng. Tuy nhiên, bất cứ vật gì cũng sẽ có mặt lợi và mặt hại của nó, và lò vi sóng cũng vậy. Với cách thức hoạt động của lò là dùng sóng vi ba để làm nóng được các loại thức ăn chỉ trong vài phút, thì đã có một số ý kiến cho rằng chính loại sóng vi ba đó có thể khiến nam giới tăng khả năng bị vô sinh hoặc bị vô sinh tạm thời. Hiện các trang mạng xã hội và các trang báo mạng đã có nhiều bài viết về ý kiến này. Vậy thật hư của lời phán đoán này là như thế nào? Chuyện vô sinh vì lò vi sóng có thật sự là chính xác không? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về đặc điểm và tính chất của sóng vi cũng như lò vi sóng để đưa ra kết luận chính xác nhất nhé!

Sóng vi ba là gì?

Khái niệm về sóng vi ba
Khái niệm về sóng vi ba

Sóng vi ba hay còn gọi là vi sóng chính là sóng điện từ có bước sóng dài hơn tia hồng ngoại nhưng ngắn hơn sóng radio. Khi các sóng vi ba tác động vào thức ăn chúng tạo ra các phân tử có cực quay cùng tần số với tần số sóng vi ba. Chính sự rung động các phân tử này tạo nên ma sát làm nóng thức ăn.

Xem thêm  Tài liệu hướng dẫn sử dụng, lắp đặt và xử lý sự cố lò vi sóng Electrolux

Vi sóng có an toàn hay không?

Khi thực hiện việc làm nóng, tần số của sóng vi ba bằng với tần số của tế bào protein có trong thức ăn nên nó có khả năng làm cho các phân tử protein bị biến tính. Trong lò vi sóng thì quá trình biến tính xảy ra trước cả khi phát sinh nhiệt làm chín thức ăn. Vì thế mà đã có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra được ảnh hưởng của vi sóng đến sức khỏe con người như gây bỏng nặng, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây đục thủy thể ở mắt hay tác động đến khả năng sinh sản của con người.

 Vi sóng có an toàn hay không
Vi sóng có an toàn hay không

Tuy nhiên, lò vi sóng hiện nay được áp dụng rất nhiều công nghệ tiên tiến làm hạn chế sự phóng xung nhiệt của sóng vi ba. Theo FDA của Mỹ, lò vi sóng cho phép có thể rò rỉ 5 mW/cm2 trong suốt thời gian hoạt động của nó. Đây là mức độ an toàn cho người sử dụng và tất nhiên các nhà sản xuất lò vi sóng phải đáp ứng được tiêu chuẩn này mới được phép lưu thông sản phẩm trên thị trường. Do đó, lò vi sóng nếu không bị hỏng hóc gì thì đều có khả năng cách sóng rất tốt đảm bảo an toàn đối với người sử dụng.

Có phải lò vi sóng gây vô sinh?

Đối với nam giới: Theo nguồn thông tin từ Wikipedia, vào tháng 2/2016 vừa qua các nhà khoa học Isreal đã công bố nghiên cứu xác định sóng vi ba có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe sinh sản của nam giới, làm hư hại đến tinh trùng. Khi lò vi ba có độ mạnh cỡ vài watt là đã đủ để làm biến tính protein của tinh trùng và của “lò sản xuất” chúng.

Xem thêm  So sánh giữa Lò nướng và Lò vi sóng, điểm giống và khác nhau

Ngoài ra, sóng vi ba còn có trong các loại thiết bị điện tử (đặc biệt là điện thoại) gây ra ảnh hưởng tới hệ thần kinh như: rối loạn và suy nhược thần kinh, tinh thần sa sút, mất ngủ, chán nản,… Các triệu chứng đó sẽ khiến cơ thể bạn lúc nào cũng trong trạng thái mệt mỏi khiến não bộ không phát ra các tín hiệu thần kinh để bổ phận sinh dục sản sinh ra tinh trùng. Không chỉ vậy, vi sóng còn ảnh hưởng tới các bộ phận nhạy cảm của bộ phận sinh dục nam như tinh hoàn khiến cho nam giới có thể bị vô sinh. Theo khuyến cáo của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, khi sử dụng lò vi sóng sẽ có nguy cơ bị vô sinh tạm thời do protein đã bị biến chất.

Đối với nữ giới: Các loại sóng âm gần như đều có một số tác hại nhất định cho cơ thể của nữ giới, chỉ khác nhau ở mức độ nặng nhẹ. Theo đó, nữ giới trong thời kỳ mang thai 10 tuần đầu nếu thường xuyên ở trong môi trường sóng điện từ cao sẽ có nguy cơ bị sảy thai cao hơn. Chính vì nguyên nhân này, các nhà sản xuất lò vi sóng thường chú ý cảnh báo phụ nữ mang thai không nên đến gần khi lò vi sóng đang hoạt động hoặc sử dụng điện thoại và các thiết bị điện tử quá nhiều.

Chú ý an toàn khi sử dụng lò vi sóng

6 điều nên biết khi sử dụng lò vi sóng
6 điều nên biết khi sử dụng lò vi sóng

Với những bằng chứng khoa học vừa kể như trên thì chúng ta hoàn toàn có thể khẳng định: việc sóng vi ba (lò vi ba và các loại thiết bị điện tử) có khả năng gây vô sinh tạm thời và tăng tỉ lệ sảy thai ở phụ nữ là có thật. Tuy nhiên, những việc này chỉ xảy ra khi chúng ta tiếp xúc với cường độ sóng quá mạnh mà thôi. Nếu các loại lò vi sóng được che chắn tốt và không hư hỏng thì vẫn có thể làm giảm được cường độ của sóng để sóng nằm trong mức cho phép đối với cơ thể thì vẫn rất an toàn cho người sử dụng.

Xem thêm  Tác hại khi sử dụng lò vi sóng bẩn

Bạn có thể dựa vào những đặc điểm dưới đây để xem lò vi sóng nhà mình có đạt đủ điều kiện để sử dụng không nha:

  •  Lò vi sóng có bộ phận cửa giúp không cho vi sóng rò rỉ ra ngoài. Nếu lò vi sóng đã cũ hoặc bị hỏng cửa thì không nên sử dụng để đảm bảo an toàn.
  • Thường xuyên kiểm tra cánh cửa lò vi sóng xem có bị hở hay không. Cách kiểm tra đơn giản là bạn kẹp một tờ giấy vào cửa lò rồi đóng lại. Lấy tay rút tờ giấy ra, nếu bạn rút ra được dễ dàng tức là cửa lò vi sóng ít nhiều đã bị hở nên sửa ngay. Nếu bạn rút tờ giấy ra không được hoặc rất khó rút tức là cửa lò vi sóng vẫn đảm bảo an toàn.
  • Đứng cách xa ít nhất 30cm khi lò vi sóng hoạt động là khoảng cách an toàn cho bạn được các nhà sản xuất khuyến cáo. Nhưng nhiều chuyên gia vẫn khuyên bạn nên đứng cách xa ít nhất 1 mét để đảm bảo an toàn vì đứng càng xa vi sóng càng bị suy giảm nhiều. Ở khoảng cách 2m, cường độ vi sóng sẽ bị suy giảm 100 lần.
  • Không nhìn sát vào mặt kính của lò vi sóng để xem thức ăn bên trong thế nào vì vi sóng rò rỉ ra bên ngoài có thể ảnh hưởng mạnh đến mắt gây ra chứng đục thủy tinh thể.
  • Trẻ em và phụ nữ có thai không được đứng gần lò vi sóng khi đang hoạt động.

Không chỉ cẩn thận với lò vi sóng, mà chúng ta cũng cần lưu tâm với các loại thiết bị điện tử, điện thoại, sóng radio, sóng truyền hình. Đó là tất cả những thứ có chứa tần số sóng vi ba nên chúng ra cần giảm tránh tiếp xúc để bảo vệ sức khoẻ cho chính bản thân mình nhé!

Nhiều người quan tâm